24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Có ngụy tạo lời khai trong vụ 'Công chúa Huawei'?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Có ngụy tạo lời khai trong vụ 'Công chúa Huawei'?

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu. (Ảnh: AP)

Luật sư của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cáo buộc một sĩ quan biên phòng Canada ngụy tạo lời khai về việc tiết lộ mật khẩu điện thoại của bà cho cảnh sát.

Trong phiên điều trần về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu hồi tháng 10/2020, sĩ quan thuộc cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) Scott Kirkland cho biết, ghi chú viết tay chứa mật khẩu điện thoại của bà Mạnh vô tình bị lẫn trong tập tài liệu gửi cho cảnh sát Hoàng gia Canada. Việc tiết lộ mật khẩu điện thoại của bà Mạnh cho cảnh sát đã vi phạm luật bảo mật, nhưng ông Kirkland nói rằng đây chỉ là nhầm lẫn.
Tại phiên điều trần hôm 18/3, ông Tony Paisana, luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu, nói lời khai của ông Kirkland “hoàn toàn là bịa đặt”.
Luật sư Paisana khẳng định vụ việc liên quan đến mật khẩu điện thoại của bà Mạnh là có chủ đích. Theo ông, đây là một phần của nỗ lực bất hợp pháp nhằm thu thập bằng chứng chống lại bà Mạnh trên danh nghĩa của cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).
Ông Kirkland đã chia sẻ mật khẩu (điện thoại của bà Mạnh Vãn Châu) không phải do nhầm lẫn hay tình cờ mà là có chủ đích”, ông Paisana nói rằng sĩ quan Kirkland đã không trung thực với tòa án.
Ông Mona Duckett, một luật sư khác của bà Mạnh, nói thêm rằng các sĩ quan Canada xuất hiện tại phiên điều trần dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu năm ngoái đều không trung thực. Theo ông Duckett, các sĩ quan của CBSA đã “ngụy tạo” lời khai rằng việc kiểm tra bà Mạnh là do lo ngại về an ninh quốc gia. Các luật sư của bà Mạnh đều cho rằng cảnh sát và các sĩ quan biên phòng Canada đã thông đồng bất hợp pháp với FBI để thu thập bằng chứng chống lại giám đốc tài chính Huawei.
Phiên toà này sẽ kéo dài đến ngày 1/4, dự kiến tranh luận về việc bà Mạnh có bị lạm dụng quy trình khi các sĩ quan biên phòng Canada thẩm vấn và thu giữ các thiết bị điện tử, mật khẩu điện thoại của bà tại sân bay vào ngày 1/12/2018 hay không.
Các phiên điều trần cuối cùng trong vụ dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu dự kiến diễn ra từ ngày 26/4 đến ngày 14/5. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc dẫn độ giám đốc tài chính Huawei sang Mỹ còn phụ thuộc vào bộ trưởng tư pháp Canada. Việc kháng cáo có thể kéo dài quá trình này trong nhiều năm.
Trần Trang
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484