menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Có nên đầu tư khi thị trường lao dốc?

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Có nên đầu tư khi thị trường lao dốc?

Ảnh Internet.

Như chúng ta đã biết, thị trường Chứng khoán là những con số biết đi và nó luôn luôn biến động. Có những giai đoạn, chỉ số hay nhiều cổ phiếu sẽ tăng liên tục và diễn ra trong 1 khoảng thời gian dài, khi đó nhà đầu tư rất dễ để kiếm lời từ kênh đầu tư này, có thể lấy ví dụ với giai đoạn đầu 2020 đến cuối 2021. Đây là giai đoạn mà VNINDEX liên tục chinh phục những nấc thang mới, nhiều nhà đầu tư kể cả những nhà đầu tư F0 mới vào thị trường cũng có thể mang về nguồn lợi nhuận tính bằng lần.

Tuy nhiên, vì nó luôn biến động nên bên cạnh những nhịp tăng dài, tạo thành xu hướng uptrend thì cũng có những giai đoạn thị trường lao dốc (downtrend). Vậy câu hỏi đặt ra là: Có thể kiếm lời hay có nên đầu tư khi thị trường đang trong xu hướng downtrend hay không?

Câu trả lời là có. Vì sao lại như vậy?

1. Downtrend cũng chỉ là tạm thời.

Trên thực tế, ngay cả trong thời điểm khủng hoảng và tồi tệ nhất của thị trường thì ta vẫn có thể đầu tư và sinh lời. Vì sở dĩ giai đoạn này không thể kéo dài mãi mãi. Chúng ta không ai có thể khẳng định downtrend sẽ kéo dài bao lâu, giá cổ phiếu sẽ giảm bao nhiêu, nhưng một điều có thể chắc chắn đó là thị trường cuối cùng sẽ hồi phục và đi lên.

Minh chứng gần nhất khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bốc hơi hơn 30%, nhưng sau đó thì sao? Có gần 2 năm trời bùng nổ, bật tăng hơn 100%, nhiều cổ phiếu tăng trưởng chóng mặt (Ảnh 1).

Chính vì vậy, hiện tại thị trường đang tiếp tục nhịp giảm rất khốc liệt, chúng ta không nên quá bi quan, chán nản. Nhìn một cách tích cực, giảm càng mạnh thì cơ hội sau này càng lớn. Hy vọng các bạn tiếp tục giữ vững tinh thần để đưa ra quyết định sáng suốt.

2. Vẫn có nhịp hồi hoặc sideway trong con sóng giảm

Trong xu hướng giảm dài hạn, vẫn có những nhịp hồi hay đi ngang (sideway). Ở mỗi nhịp hồi như vậy, thông thường sẽ xuất hiện những nhóm tạo đáy ngắn hạn trước và dẫn dắt thị trường, điều quan trọng là chúng ta cần tìm ra nhóm ngành nào đang thu hút được dòng tiền và có tiềm năng tăng trường, từ đó lọc ra cổ phiếu khỏe (giữ giá tốt trong phiên điều chỉnh và bật tăng mạnh khi thị trường hồi phục) để giải ngân.

Nhìn vào giai đoạn tháng 4/2022 đến thời điểm hiện tại, thị trường cũng đã bốc hơi hơn 34%. Nhưng nếu nhìn vào biểu đồ ta thấy vẫn xuất hiện những nhịp tăng trong ngắn hạn và thực tế vẫn có những người kiếm được lời trong những nhịp này (Ảnh 2).

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu trong những giai đoạn ấy cơ hội sẽ không nhiều, rủi ro điều chỉnh luôn luôn thường trực nên để có thể kiếm lời đòi hỏi trader phải nhạy bén với thị trường, có thời gian theo dõi sát sao trạng thái của các nhóm ngành cũng như cổ phiếu. Mặt khác, những nhà đầu tư không chuyên, không có nhiều thời gian theo dõi biến động của thị trường nên hạ tỷ trọng đưa danh mục về trạng thái an toàn hoặc đứng ngoài thị trường để tránh những tổn thất không đáng có.

3. Nghĩ đến thị trường phái sinh

Thị trường phái sinh hay hợp đồng tương lai VN30 là thị trường duy nhất ở Việt Nam được phép Short Sell. Tức là khi chỉ số VN30 giảm điểm, bạn cũng có thể vào lệnh để kiếm chênh lệch.

Đây là một cơ hội cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam trong thị trường downtrend để:

- Cân bằng danh mục đang bị giảm của mình bằng cách Short Sell hợp đồng tương lai VN30.

- Cơ hội kiếm lời kể cả khi thị trường giảm điểm.

Tuy nhiên, việc tham gia thị trường cần được cân nhắc cẩn thận vì nó không giống như chứng khoán cơ sở, sẽ có nhiều rủi ro mà chúng ta chưa từng gặp qua, tốt nhất nên nghiên cứu cẩn thận.

Tổng kết lại mọi thời điểm của chứng khoán đều là lúc có thể đầu tư và sinh lợi. Khi bạn nắm bắt tốt “thời điểm” nên bán ra hoặc mua vào chính là lúc bạn sinh lời và kiếm được bội thu. Muốn vậy chúng ta cần trang bị cho mình bộ kiến thức về thị trường, tùy thuộc vào khẩu vị và phong cách đầu tư của mỗi người có thể chọn cho mình những kiến thức về phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản. Bên cạnh đó, một trong những điều không thể thiếu đó là quản trị rủi ro. Việc phân bổ tài sản hợp lý, có kế hoạch dừng lỗ, chốt lời rõ ràng trong mỗi deal sẽ giúp cho bạn hạn chế được rủi ro giữ lại được tài sản để vượt qua những con sóng giảm mạnh và tồn tại với thị trường.

Từ những chia sẻ trên hy vọng nhà đầu tư phần nào đã có được giải pháp cho thị trường downtrend và có câu trả lời phù hợp cho câu hỏi CÓ NÊN ĐẦU TƯ KHI THỊ TRƯỜNG LAO DỐC.

Có nên đầu tư khi thị trường lao dốc?
Có nên đầu tư khi thị trường lao dốc?

Fb Hoàng Mạnh Cường

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
1 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Buôn đất

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại