24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Có nên đánh cược với cổ phiếu của Disney hiện tại không?

Chuyên mục: Chứng khoán
Có nên đánh cược với cổ phiếu của Disney hiện tại không?

Công ty Walt Disney (NYSE: DIS) đang nằm giữa một cuộc suy thoái thảm hại. Hoạt động kinh doanh của công ty phát triển qua những “trải nghiệm tập thể” (shared group experiences). Nhưng những trải nghiệm này đang bị hạn chế sau khi COVID-19 lan rộng trên toàn cầu và buộc các công viên giải trí, khu nghỉ dưỡng, rạp chiếu phim và du lịch trên khắp thế giới phải đóng cửa.

Tổn thương bởi thách thức chưa từng có này, House of Mouse tuần trước đã báo cáo tổn thất 1,4 tỷ đô la trong thu nhập hoạt động quý vừa qua, trong số đó bao gồm khoản tiền trị giá 1 tỷ đô la từ các công viên giải trí bị đóng cửa và phần còn lại từ các đơn vị kinh doanh khác.
Nhưng điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến. Quý hiện tại sẽ là quý Disney phải đối mặt với toàn bộ ảnh hưởng của việc đóng cửa khu giải trí, các rạp chiếu phim và mất đi kênh thể thao trực tuyến trên cáp ESPN hàng đầu của họ. Các nhà phân tích dự đoán công ty sẽ mất hàng trăm triệu đô la, với doanh thu giảm mạnh.
Có nên đánh cược với cổ phiếu của Disney hiện tại không?
DIS hàng tuần 2017-2020
Với ảnh hưởng nặng nề này, cổ phiếu Disney đã mất một phần tư giá trị trong năm. Cổ phiếu giảm 1,27% xuống còn 107,77 đô la vào cuối ngày hôm qua.
Tuy nhiên, gã khổng lồ ngành giải trí đã thực hiện nhiều biện pháp để giảm tác động của dịch bệnh đến thu nhập trong tương lai của họ. Công ty đã tạm thời sa thải hàng ngàn công nhân viên và tuyên bố giảm lương ban điều hành. Để tiếp tục duy trì tiền mặt, tuần trước công ty cho biết sẽ cắt giảm cổ tức vào tháng 7, tiết kiệm khoảng 1,6 tỷ đô la và cắt giảm chi tiêu vốn 900 triệu đô la.
Trong tình hình ảm đạm này cùng với nhiều rủi ro trong tương lai, các nhà đầu tư vào Disney đang phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn khó khăn. Họ có nên bán cổ phiếu, hay nên trung thành với công ty đã có lịch sử lâu dài về phục hồi mạnh mẽ sau suy thoái và chiến tranh?
Trên con đường phục hồi
Phần lớn các nhà phân tích khá hi vọng vào tương lai của Disney. Trong số 33 người theo dõi cổ phiếu, 22 người đưa ra quan điểm mua; có 1 người khuyên bán và 11 khuyên nên giữ cổ phiếu.
Vì Disney sở hữu vị trí đứng đầu trong lĩnh vực của mình, rất có thể công ty sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi đại dịch được ngăn chặn. Chủ tịch điều hành Robert Iger nhấn mạnh điều này trong cuộc trao đổi với các nhà phân tích vào tuần trước, nói rằng công ty “sẽ vượt qua được cuộc khủng hoảng này.”
Một điểm sáng trong viễn cảnh ảm đạm này là dịch vụ phát video trực tuyến Disney+ mới ra mắt của công ty. Hưởng lợi từ lệnh cách ly tại nhà của chính phủ, dịch vụ này đang phát triển nhanh chóng. Số người đăng kí dịch vụ kể từ khi ra mắt vào tháng 11 tăng hơn 56 triệu người. Mặc dù vẫn chưa thu được lợi nhuận, Disney+ đang tăng trưởng mạnh mẽ và có thể trở thành một trong động lực tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ của Disney.
Song, con đường phục hồi của Disney sẽ chậm và từng bước một, như cách Disney mở lại công viên giải trí ở Thượng Hải ngày hôm qua. Chính quyền địa phương đã cho phép Disneyland Thượng Hải mở cửa trở lại với 30% công suất, tương đương khoảng 24.000 người mỗi ngày.
Để vào Disneyland Thượng Hải, khách phải qua kiểm tra nhiệt độ cơ thể và tình trạng sức khỏe của họ phải được xác nhận qua ứng dụng điện thoại thông minh chuyên dùng để theo dõi người nhiễm bệnh. Theo một báo cáo trên tờ Wall Street Journal, đeo mặt nạ là bắt buộc để vào khu vui chơi Disneyland ở Thượng Hải, trong khi một số điểm tham quan nổi tiếng của công viên đã bị hủy bỏ, bao gồm các cuộc diễu hành, bắn pháo hoa và gặp gỡ với các nhân vật hoạt hình.
Kết luận
Cổ phiếu Disney đã quay trở lại từ mức thấp trong tháng 3, cho thấy ngay cả trong thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch, các nhà đầu tư vần còn hy vọng với công ty đang sở hữu một số tài sản ngành giải trí tốt nhất trên thế giới.
Một điều hiển nhiên là thu nhập của Disney sẽ không trở lại như bình thường cho đến khi có thuốc chữa virus corona toàn cầu. Đối với các nhà đầu tư dài hạn với thời hạn hai năm hoặc hơn, cổ phiếu Disney vẫn là một lựa chọn tốt.
PV
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484