Ngọc Diễm Pro

Có nên bắt đáy cổ phiếu?

Chủ đề: Chuyên gia
Có nên bắt đáy cổ phiếu?

Ảnh Internet

Kiếm được lợi nhuận cao luôn mà mong muốn của hầu hết các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Một trong những phương pháp mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư chính là "Bắt đáy", nói đơn giản, nó là việc mua được cổ phiếu với giá rất thấp và bán ra khi giá đã cao. Tuy nhiên, bắt đáy được ví như việc "bắt dao rơi" vì nó sẽ là một chiến lược rủi ro nếu giá cổ phiếu bị suy giảm một cách chính đáng.

Có nên bắt đáy cổ phiếu?

Lời đầu tiên,có thể nói kỹ thuật bắt đáy là một kỹ thuật vô cùng mạo hiểm và bài viết "không khuyến khích" nhà đầu tư bắt đáy. Vậy mục đích của bài viết là gì?

Bên cạnh mục đích chia sẻ và nâng cao kiến thức cho cộng đồng, những kiến thức từ bài viết này có thể giúp chúng ta xác định được đâu là đáy của một cổ phiếu, từ đó ta có thể chuẩn bị để vào tiền nếu cổ phiếu có xu hướng quay đầu tăng lại. Nếu không biết những kỹ thuật này, có thể bạn đã bỏ lỡ những cổ phiếu đang tạo đáy, bỏ lỡ những cổ phiếu tốt.

Dấu hiệu tạo đáy cổ phiếu:

-Khi xuất hiện một phiên bật tăng mạnh và vượt khỏi vùng tích lũy: Sau khi đáy được hình thành đồng thời hình thành nên mặt bằng giá tích lũy, chỉ số có sự bật tăng mạnh mẽ từ thời điểm đầu phiên đi cùng với dòng tiền mua gom rất quyết liệt. Một số trường hợp khác khi giá bật tăng mạnh nhưng sau đó quay trở lại để kiểm chứng cho mức kháng cự này (khi đó trở thành mức hỗ trợ). Nếu như chỉ số kiểm chứng thành công đối với mức hỗ trợ này thì là sự xác nhận cho việc đáy đã hình thành và xuất hiện một xu hướng tăng giá mới.

-Khi có nhịp đảo chiều xuất hiện trong một phiên với khối lượng giao dịch lớn: Nếu như một xu hướng giảm kéo dài liên tục và chưa có dấu hiệu kết thúc, sau đó xuất hiện một phiên giao dịch với mức giá đột ngột đảo chiều đồng thời khối lượng giao dịch tăng trưởng mạnh, đó chính là dấu hiệu cho thấy một lượng lớn các nhà đầu tư trên thị trường đang tham gia để bắt đáy và sắp xuất hiện xu hướng đảo chiều.

-Dựa vào chỉ báo động lượng (MACD, RSI,...): Khi thị trường đang trong xu hướng giảm giá liên tục, các chỉ số tiếp tục phá các đáy gần nhất nhưng các chỉ báo động lượng mua cổ phiếu lại tăng trưởng, đó chính là dấu hiệu cho thấy mặc dù giá đang trong xu hướng giảm nhưng quán tính giảm đã bị thu hẹp lại một cách đáng kể. Và khi các chỉ báo hình thành nên đáy sau cao hơn đáy trước thì khả năng cổ phiếu xuống đáy sẽ xảy ra.

-Khi giá đã hình thành nên mô hình kiểm chứng đáy: Sau khi có sự xuất hiện của đáy đầu tiên thì những lần sau đó sẽ không bị phá vỡ, khi đó giá có thể được kiểm chứng khoảng 2 đến 3 lần từ đó hình thành nên các mô hình với 2 hoặc 3 đáy. Biểu hình của các mô hình kiểm chứng này cho thấy có sự chững lại trong đà giảm của chỉ số đồng thời có phản ứng tích cực hơn khi chạm vào các mức hỗ trợ.

Cách bắt đáy cổ phiếu

Thực tế không có phương pháp nào giúp tính toán chính xác hoàn toàn được thời điểm nào thị trường sẽ hình thành đáy. Do đó việc nắm rõ về cơ chế thị trường cũng như những kỹ thuật bắt đáy sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư.

1.Dựa vào khối lượng giao dịch

Downtrend: nếu khối lượng có sự tăng trưởng thì đó chính là tín hiệu có thể xu hướng giảm này sẽ được hãm lại bởi lực cầu bắt đáy. Khi đó, thông thường giữa sự hồi phục khối lượng và hồi phục giá cổ phiếu sẽ có một độ trễ nhất định.

Uptrend: nếu khối lượng có sự tăng trưởng từ từ cùng với xu hướng giá thì sẽ là một sự hỗ trợ cho đà tăng trưởng mạnh sau đó. Còn nếu như khối lượng có sự tăng trưởng đột biến (thông thường sẽ là tăng trên mức 150% so với khối lượng trung bình của 20 phiên) thì khả năng đó chính là sự đồng loạt chốt lời của các nhà đầu tư. Nguyên nhân của hiện tượng đồng loạt chốt lời này là bởi khi giá cổ phiếu chạm đến một mức cao nhất định thì sẽ có sự tác động đến lòng tham của các nhà đầu tư đang nắm giữ bởi khi đó họ đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng ban đầu. Do đó họ đồng loạt chốt lãi và điều này khiến cho thanh khoản của cổ phiếu tăng mạnh.

Vậy liệu việc khối lượng được duy trì với mức thấp có phải là một điều tốt?

-Nếu như trong xu hướng giảm giá dài hạn đồng thời một giai đoạn sụt giảm bất ngờ vừa kết thúc thì việc khối lượng được duy trì với mức thấp là một điều tích cực. Bởi điều đó phản ánh rằng lượng cung giá thấp đang trong tình trạng cạn kiệt, đồng thời nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu sẽ hạn chế việc bán ra vì mức thua lỗ đã khá lớn.

-Nếu như trong xu hướng tăng giá hoặc xu hướng sideway ổn định thì việc khối lượng giao dịch hàng ngày bị sụt giảm sẽ cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường đang yếu đi, đồng thời có khả năng là dấu hiệu cho một chu kỳ điều chỉnh giá sắp xuất hiện.

2.Dựa vào chu kỳ của cổ phiếu

Nhà đầu tư nổi tiếng Charles Dow từng đề cập rằng: “Một chu kỳ giảm của cổ phiếu thường sẽ kéo dài lâu hơn so với một chu kỳ tăng”. Kết luận này đúng nhiều hơn trong trường hợp các chu kỳ giảm điểm. Mặc dù khả năng bị chênh lệch một vài tuần có thể xảy ra, nhưng nó sẽ giúp nhà đầu tư theo trường phái đầu tư lướt sóng có thể tìm kiếm những khoản lợi nhuận trong ngắn hạn.

3.Dựa vào chỉ báo RSI

Trường hợp chỉ số RSI giảm xuống quá mức và chạm đường 30, thì đây chính là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang trong tình trạng bán quá mức, hay cổ phiếu chạm đáy.

Trường hợp chỉ số RSI bật tăng trở lại và vượt lên trên đường 30, thì đây chính là thời điểm nhà đầu tư nên canh mua vào.

Kết luận lại, nếu chỉ số RSI chạm mức 30 thì chính là tín hiệu để nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu

Một số lưu ý khi bắt đáy cổ phiếu

-Không nên bắt đáy với hàng đầu cơ hoặc tài sản dưới mệnh giá, bởi loại tài sản này một khi đã giảm sẽ giảm rất mạnh thậm chí thê thảm khiến nhà đầu tư có thể mất trắng.

-Không nên dùng margin để bắt đáy cổ phiếu, margin chỉ nên sử dụng khi gom dần trong giai đoạn giá tăng.

-Nên giải ngân nhiều lần: Việc chia nhỏ thành nhiều lần bắt đáy sẽ giúp nhà đầu tư có thể tăng tỷ lệ an toàn khi bắt đáy, đồng thời lựa chọn được những điểm mua vào tiếp theo nếu không may cổ phiếu tiếp tục giảm. Điều này sẽ không thể được thực hiện nếu như nhà đầu tư dồn hết vào một lần bắt đáy duy nhất.

-Nên dùng một ít tiền để dò đáy giai đoạn đầu, để có thể mạnh mẽ cắt lỗ ngay nếu thất bại.

Bùi Diễm

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Ngọc Diễm Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
58 Yêu thích
30 Bình luận 80 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm