24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ái Vy

Co-living: Khái niệm BĐS mới hấp dẫn cho các nhà phát triển

Chuyên mục: Bất Động Sản
Co-living: Khái niệm BĐS mới hấp dẫn cho các nhà phát triển

Hơn cả là nơi để sống, Co-living mang mọi người lại gần nhau hơn, mở rộng mối quan hệ nhưng vẫn có không gian riêng của mình.

Co-living là mô hình sống hiện đại với những không gian chung được chia sẻ cho những người trẻ có cùng niềm đam mê, sở thích hay công việc giống nhau, cùng sống chung trong một tòa nhà, căn hộ hoặc chung cư.
Tại Co-living, không gian sinh hoạt chung luôn được đầu tư để đem đến trải nghiệm sống mới mẻ. Những khu Co-living thường sở hữu phòng bếp rộng, phòng sinh hoạt chung, thư viện, phòng gym, spa, phòng chiếu phim… Tất cả người thuê đều được sử dụng những không gian chung này.
Theo Giám đốc Savills tại Australia - ông Conal Newland, lĩnh vực bất động sản trước đây chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như nhà ở, văn phòng, bán lẻ, giải trí, nhưng ranh giới này đang mờ dần đi bởi thế hệ dân cư hiện đại. Họ muốn sống làm việc và giao lưu với những người cùng chí hướng mà không cần phải đi du lịch. Xu hướng này càng được đẩy nhanh hơn trong đại dịch COVID-19.
Có nhiều biến thể khác nhau của mô hình Co-living, tuy nhiên đều có điểm chung bao gồm: Chỗ ở đầy đủ tiện nghi; Thời gian thuê trung hạn linh hoạt (ví dụ: 3 tháng trở lên); Các tòa nhà có không gian sinh hoạt chung; Các chương trình sự kiện xã hội nhằm thúc đẩy ý thức cộng đồng và tương tác giữa các cư dân.
Ông Conal cho biết: “Mô hình này thường nằm ở những khu vực ven nội thành, khu vực các thành phố lớn và nơi có nhiều tiện ích, gần giao thông công cộng, tiện cho làm việc hoặc học tập”.
Co-living lý tưởng phù hợp với những người trẻ tuổi (thường từ 20 - 35 tuổi) thích di chuyển, những người sẵn sàng đánh đổi diện tích không gian sống cho các tính năng được đề cập ở trên.
Theo ông Conal, động lực chính của thị trường Coliving là khả năng chi trả, khát vọng cộng đồng; Sự khan hiếm chỗ ở linh hoạt, đầy đủ tiện nghi được thiết kế cho kỳ lưu trú trung hạn; Tăng trưởng dân số; Đô thị hóa và Tăng trưởng trong các hộ gia đình độc thân.
Do đó, một loại hình bất động sản hoàn toàn mới được xây dựng có mục đích gồm hàng chục căn hộ studio khép kín sang trọng và không gian chung rộng rãi sẽ là lựa chọn của nhiều người.
Co-living: Khái niệm BĐS mới hấp dẫn cho các nhà phát triển
Ở các nước Châu Á, co-living đã bắt đầu được chú ý khi mà lực lượng lao động ở các nước châu Á khá trẻ và đông, kèm với cơn sốt bất động sản đẩy giá thuê nhà ở những thành phố đang phát triển lên cao thì lựa chọn Co-living sẽ được nhiều người cân nhắc.
Trung Quốc - đất nước đông dân nhất thế giới này đã phát triển mô hình Co-living từ năm 2012 và hiện này đã có gần 90 thương hiệu khắp cả nước. Tại Ấn Độ, các công ty start-up cũng bắt đầu phát triển mô hình Co-living này và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai gần.
Tại Australia, có một tòa nhà Glebe là loại hình Co-living. Mặt tiền là không gian thương mại như phòng làm việc chung, quán cà phê, cửa hàng bán lẻ, phòng trưng bày nghệ thuật và phòng giải trí. 28 phòng riêng khép kín là không gian sống sang trọng đẳng cấp trông giống như một dự án khu dân cư cao cấp, chú trọng đến chất lượng thiết kế, sử dụng các vật liệu hoàn thiện tinh tế và sang trọng.
Tòa nhà cung cấp hệ thống camera quan sát và hệ thống bảng năng lượng mặt trời rộng khắp trên mái của tòa nhà để giảm đáng kể chi phí tiêu thụ năng lượng. Đồng hồ đo điện riêng lắp đặt trong các studio cho phép người mua đo lường mức tiêu thụ điện năng của từng cư dân và tính phí sử dụng.
Ông Conal cho rằng, bất động sản “sống bền vững” này sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn được thiết kế độc đáo tại những khu đô thị lớn.
Hơn cả là nơi để sống, Co-living còn mang mọi người lại gần nhau hơn, mở rộng mối quan hệ nhưng vẫn có không gian riêng của mình. Ý tưởng ở chung này khá lý tưởng nhất là với giới trẻ khi có thể giảm tiền thuê nhà và sử dụng nhiều tiện ích tất cả ngay sát vách nhà với mức chi phí được chia sẻ với nhiều người.
Mai Vân (The Real Estate Conversation)
reatimes
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484