Cơ hội cho 25 tỷ USD thịt lợn Mỹ tiếp cận miễn thuế với thị trường Trung Quốc
Ngày 27/11, trước các dữ liệu phân tích được Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia Mỹ đưa ra, các nhà sản xuất thịt lợn của Mỹ đang nhìn thấy thị trường tiềm năng trị giá 24,5 tỷ USD hàng năm ở Trung Quốc trong vòng 10 năm nếu chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể có được sự tiếp cận thương mại không hạn chế sau khi quốc gia châu Á này bị tàn phá bởi dịch bệnh đối với lợn.
Đó sẽ là con số nhiều hơn giá trị của tất cả xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc vào năm 2017, một năm trước khi cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh bắt đầu. Các nhà sản xuất Mỹ đã xuất khẩu khoảng 19,5 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp sang Trung Quốc trong cùng năm 2017. Và con số sẽ gấp hơn 20 lần tổng số 1,1 tỷ USD các sản phẩm thịt lợn và thịt lợn xuất khẩu sang Trung Quốc và Hồng Kông trong năm 2017.
Các chuyên gia của Đại học bang Iowa đã thực hiện phân tích cho Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia Mỹ, cho biết dự báo này dựa trên kịch bản tốt nhất mà trong đó Trung Quốc giảm tất cả thuế quan và rào cản đối với nhập khẩu thịt lợn, bao gồm tăng tốc xử lý hải quan cho phép nhập khẩu thịt lợn ướp lạnh. Đồng thời cũng giả định rằng không có trở ngại trong nước nào của Mỹ trong việc tăng cường sản xuất thịt lợn. Trung Quốc đã có mức thuế 12% đối với thịt lợn đông lạnh trước chiến tranh thương mại và hiện đã bổ sung mức thuế trừng phạt 60%. Hiện tại, thủ tục hải quan của Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu thịt lợn không đông lạnh của Mỹ.
Nhóm các nhà sản xuất thịt lợn đã đưa ra dự báo ngày 26/11 khi họ thúc ép chính quyền Tổng thống Trump gây áp lực về việc tiếp cận thị trường cho các sản phẩm thịt lợn trong các cuộc đàm phán đang diễn ra với Bắc Kinh về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi đã tàn phá đàn lợn Trung Quốc và đến tháng 9 đã đẩy giá thịt lợn tăng hơn 69% so với năm trước.
Thịt là một loại thực phẩm chính trong chế độ ăn kiêng của người Trung Quốc. Ngay cả với thuế quan trừng phạt, xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc đang trên đường lập kỷ lục trong năm nay và sản lượng thịt lợn hàng tháng ở Mỹ đã lập kỷ lục vào tháng 10. Ngành công nghiệp thịt lợn Mỹ đang bỏ lỡ cơ hội bán hàng chưa từng có ở Trung Quốc khi họ cần nguồn cung cấp an toàn và đáng tin cậy nhất. Giả định rằng tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc sẽ tăng trở lại mức trước khi xảy ra dịch tả lợn thì ngành công nghiệp nội địa cũng sẽ không trở lại mức sản xuất trước nếu giảm thuế đối với thịt lợn của Mỹ do sản phẩm của Mỹ rẻ hơn đáng kể so với chi phí sản xuất tại Trung Quốc.
Nếu không có thuế, Trung Quốc sẽ nhập khẩu 35% thịt lợn Mỹ - một mức tương tự như Mexico và Australia sau khi ký kết các hiệp định thương mại tự do - và các nhà sản xuất Mỹ sẽ chiếm được một nửa thị trường đó. Những lợi ích trong xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sẽ có thêm 184.000 việc làm mới trong thập kỷ tới. Nhóm các nhà sản xuất thịt lợn đã phát động một chiến dịch truyền thông kỹ thuật số để thúc đẩy mở cửa thị trường Trung Quốc như một ưu tiên cho các cuộc đàm phán thương mại.
Theo Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia Mỹ, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc có thể được cắt giảm gần 6% nếu Mỹ có thể xuất khẩu thịt lợn vào nước này mà không có thuế. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2019 là 266 tỷ USD, với Trung Quốc chiếm khoảng 42% thâm hụt thương mại toàn cầu mà Mỹ đang phải đối mặt. Nhưng tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc vượt xa mọi quốc gia khác trên thế giới. Việc tiêu thụ thịt lợn đó hiện đang phải đối mặt với những thách thức vì dịch tả lợn châu Phi.
Theo ước tính, Trung Quốc đã mất khoảng một nửa đàn lợn vì dịch bệnh và điều đó đã thúc đẩy giá thịt lợn ở nước này tăng mạnh. Do tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, thuế quan đối với thịt lợn của Mỹ đã tăng thêm 10% vào ngày 01/9, khiến mức thuế trả đũa là 60%, được áp dụng thêm trên mức thuế 12% truyền thống. Điều đó khiến cho mức thuế đầy đủ của Trung Quốc đối với thịt lợn của Mỹ hiện ở mức 72%.
Tuy nhiên, những mức thuế đó đã không ngăn được nhu cầu xuất khẩu cao hơn ở Trung Quốc đối với thịt lợn Mỹ. Đến tháng 9, xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc và Hồng Kông đã tăng 111% về khối lượng lên hơn 210.776 tấn. Về giá trị, xuất khẩu thịt lợn đã tăng từ 201,7 triệu USD trong năm 2018 lên tới 447,3 triệu USD trong 9 tháng đầu năm. Đó là sự tăng trưởng 122% về giá trị.
Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia Mỹ nhấn mạnh, nếu Trung Quốc giảm tất cả thuế quan, bao gồm thuế 12% tiêu chuẩn, giá trị của ngành công nghiệp thịt lợn của Mỹ sẽ tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ tới, từ sản lượng thịt lợn từ 20 tỷ USD đến 48 tỷ USD. Nhìn chung, chỉ riêng doanh số bán cho Trung Quốc sẽ làm giảm thâm hụt thương mại gần 6%.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận