menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Có chắc rằng đánh thuế bất động sản thứ 2 sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt?

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Dạo gần đây nhiều thông tin xoay quanh vấn đề tăng thu thế nhà đất có giúp giá nhà đất hạ nhiệt hay không? Hay đó chỉ là giải pháp tức thời còn về lâu về dài thì đâu lại vào đó?

Có chắc rằng đánh thuế bất động sản thứ 2 sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt?

Theo https://vnexpress.net/

Trong dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 vừa gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, TP HCM kiến nghị tăng thu thuế nhà, đất mà người sở hữu không trực tiếp sử dụng hoặc bất động sản thứ hai trở lên. Cá nhân nhiều nhà đầu tư tin rằng việc đánh thuế bất động sản thứ hai sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực, mà cụ thể nhất là giúp làm giá nhà, đất "hạ nhiệt". Nhưng tôi lại nghĩ khác, tôi sẽ cho bạn 2 ví dụ dưới đây và bạn tự kiểm chứng và đưa ra kết luận nhé.

Có chắc rằng đánh thuế bất động sản thứ 2 sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt?

Theo https://discovery.ucl.ac.uk/

Đầu tiên là Trung Quốc cũng đã từng dùng cách áp dụng thuế bất động sản đề kiềm chế độ nóng lên của thị trường bất đống sản vào năm 2011 với 2 thành phố Trùng Khánh và Thượng Hải, thuế được nhắm mục tiêu vào ngôi nhà thứ hai và nhà cao cấp. Nhưng kết quả chỉ ra rằng thuế bất động sản ở Thượng Hải và Trùng Khánh không có tác động ức chế đáng kể đối với giá nhà ở. Ngược lại, các nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn để đầu tư vào các tài sản đầu cơ. Thất bại của việc thí điểm đánh thuế tài sản ở Trung Quốc được thảo luận trong bài báo này có thể là một lời cảnh báo cho các nhà hoạch định chính sách ở các thành phố khác Trung Quốc và trên thế giới để xem xét điểm mạnh của chính sách của họ và phản ứng của các nhóm mục tiêu. Gần đây qua câu chuyện bong bóng bất động sản Trung Quốc nổ ra bắt nguồn từ câu chuyện ông lớn bất động sản Trung Quốc Evergrande. Gần đây do dịch covid kéo dài cũng như thực hiện zerocovid dẫn tới giá bất động sản của Trung Quốc có phần hạ nhiệt dần.

Có chắc rằng đánh thuế bất động sản thứ 2 sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt?

Không chỉ Trung Quốc mà bất động sản ở Châu Âu cũng rất nóng, chính vì vậy nhiều ông lớn như Anh hay Canada cũng thực hiện áp thuế bất động sản nhưng có lẽ kết quả cũng không khác Trung Quốc là bao khi mà bất đổng sản tại Metro Vancouver của Canada cũng được áp thuế đầu cơ thể tuyển dụng… nhưng giá bất động sản không hề giảm mà thay vào đó tăng cao nhất trước giờ và còn nằm trong top các khu vực bất động sản tăng mạnh nhất 7 năm vừa qua.

Có chắc rằng đánh thuế bất động sản thứ 2 sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt?
Có chắc rằng đánh thuế bất động sản thứ 2 sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt?

Đất là thứ không thể tăng thêm được, là thứ không thể tạo thêm được, nhưng con người thì khác, con người có thể tăng theo cấp số nhân khi đó cầu cao hơn cung thì giá tăng là điều tất nhiên. Và chính nhà nước chúng ta và nhiều nhà nước khác cũng hiểu mục đích của bất động sản sinh ra không phải chỉ để ở và kinh doanh.

Bạn nghĩ sao về bất động sản sau khi áp thuế sẽ hạ nhiệt không?

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
25 Yêu thích
34 Bình luận 23 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại