menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Việt Bách

CNBC: 11 điểm đáng chú ý trong bài phát biểu của Chủ tịch Fed?

Sau cuộc họp chính sách, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%. Phạm vi lãi suất dao động ở mức 4,75%-5%.

Tờ CNBC đã tổng hợp lại 11 điểm chính trong bài phát biểu của Chủ tịch Fed!

Điều kiện tài chính sẽ được thắt chặt hơn

Chủ tịch Fed cho biết các điều kiện tài chính dường như đang được thắt chặt hơn so với các chỉ số chứng khoán của Mỹ đang thể hiện.

Trong bối cảnh các ngân hàng thế giới gặp nhiều “tin xấu”, việc một số ngân hàng thắt chặt đáng kể các tiêu chuẩn cho vay đã làm gia tăng những lo ngại về khủng hoảng tài chính xảy ra.

Nếu việc thắt chặt này được duy trì, ông Powell thừa nhận điều đó có thể gây ra tác động tới nền kinh tế vĩ mô. “Tuy nhiên, còn quá sớm để xác định mức độ ảnh hưởng của nó và giải pháp tương ứng”. Ông cũng cho biết việc cắt giảm lãi suất không nằm trong kế hoạch của mình.

Vẫn còn “con đường” để hạ cánh mềm

Chủ tịch Fed Powell nói: "Tôi vẫn nghĩ rằng có một con đường để hạ cánh mềm. Bạn biết đấy, chúng tôi đang cố gắng tìm ra nó. Thực sự còn quá sớm để nói liệu những biến động trong ngành ngân hàng thế giới vừa qua có mức độ ảnh hưởng như thế nào.”

Chứng khoán giảm

Khi cuộc họp đang diễn ra, chỉ số Dow Jones giảm 0,83%. S&P 500 và Nasdaq cũng giảm 0,75% và 0,59%.

Khi chốt phiên 22/3, Dow Jones giảm 1,63%, chỉ số S&P 500 giảm 1,65% và Nasdaq cũng giảm 1,6%.

Fed và các cơ quan quản lý sẽ sử dụng “công cụ” để bảo vệ người gửi tiền

“Chúng tôi đang cố gắng bảo vệ người gửi tiền. Khi có yếu tố nào gây tổn hại đến nền kinh tế hoặc hệ thống tài chính thì chúng tôi sẵn sàng sử dụng những công cụ cần thiết để ngăn chặn chúng. Tôi nghĩ người gửi tiền nên cảm thấy tiền của họ được an toàn,” Chủ tịch Fed Jerome Powell nói trong buổi họp báo.

Nếu cần tăng lãi suất - Vẫn sẽ làm

Theo ông Powell, nếu Fed cảm thấy cần tăng lãi suất cao hơn, thì điều đó vẫn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, Fed sẽ vẫn cân nhắc tác động từ việc tín dụng sẽ bị thắt chặt.

Chủ tịch cũng cho biết Fed sẽ theo dõi chặt chẽ lạm phát và thị trường lao động. “Tất nhiên, cuối cùng chúng tôi sẽ có chính sách đủ chặt chẽ để giảm lạm phát xuống 2%”.

Fed đã xem xét việc ngừng nâng lãi suất

Ông Powell cho biết Fed đã xem xét và cân nhắc phương án tạm ngưng nâng lãi suất do biến động của các ngân hàng. “Chúng tôi đã cân nhắc điều đó trong những ngày trước cuộc họp”. Tuy nhiên cuối cùng Cục Dự trữ liên bang vẫn chọn nâng 0,25%. Lý do là bởi các dữ liệu về lạm phát và thị trường lao động đã mạnh hơn dự kiến.

“Chúng tôi cam kết sẽ khiến giá cả ổn định trở lại. Dữ liệu thực cũng cho thấy công chúng tin tưởng rằng Fed sẽ làm như vậy để đưa lạm phát xuống 2% theo thời gian. Điều quan trọng là chúng ta phải duy trì niềm tin đó bằng hành động cũng như lời nói của mình”, ông Powell nói.

Dòng tiền gửi ngân hàng đã ổn định

Theo ông Powell, hệ thống ngân hàng đang phục hồi và dòng tiền gửi đang đi đúng quỹ đạo. “Chúng đã ổn định trong tuần qua,” ông nói. Ngân hàng trung ương hiện đang tiến hành đánh giá nội bộ kỹ lưỡng để xem có thể tăng cường giám sát và điều chỉnh ở đâu.

Cuộc chiến lạm phát vẫn chưa kết thúc

Ông Powell cảnh báo NHTW vẫn còn cách mục tiêu lạm phát một chặng đường dài. "Quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% vẫn còn khá xa và có thể là 1 quá trình gập ghềnh".

Ông cũng ghi nhận một số tiến triển và cho biết Fed sẽ đánh giá dữ liệu, tác động từ các đợt nâng lãi suất cho việc quyết định tiến hành chính sách như thế nào.

"Lạm phát đã hạ nhiệt phần nào kể từ giữa năm ngoái, nhưng các dữ liệu gần đây cho thấy áp lực lạm phát vẫn tiếp tục ở mức cao", ông Powell nhận định.

FOMC cân nhắc bỏ quan điểm “những đợt tăng lãi suất liên tục” sẽ phù hợp để hạ nhiệt lạm phát

Trước đây, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho rằng việc tăng lãi suất liên tục có thể phù hợp để hạ nhiệt lạm phát. Tuy nhiên, trong buổi họp, FOMC lại cho biết những đợt tăng lãi suất trong tương lai không còn là điều quá chắc chắn và sẽ phụ thuộc phần lớn vào số liệu kinh tế.

Họ đã chuyển từ “tăng liên tục” sang “bổ sung một số chính sách” có thể phù hợp để giúp lạm phát trở lại mức 2%.

Fed phát tín hiệu “sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần trong năm nay”

Trong các dự báo của mình, Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu rằng sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. “Ủy ban sẽ giám sát chặt chẽ thông tin và đánh giá tác động đối với chính sách tiền tệ”, tuyên bố sau cuộc họp của FOMC cho biết.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại