24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Giáng Hoa

Chuyện thanh niên làng chơi chứng khoán

Chuyên mục: Chứng khoán
Chuyện thanh niên làng chơi chứng khoán

Xa quê hơn 10 năm trở về, chứng kiến rất nhiều sự thay đổi tích cực tôi không khỏi ngạc nhiên. Ngôi làng yên bình núp dưới những lũy tre làng ngày xưa giờ đã thay áo mới bằng những căn nhà khang trang và những bức tường rào xây ngăn cách.

Hải, cậu bạn thân từ thời Tiểu học cho biết, sự thay đổi này chủ yếu là nhờ phong trào đi xuất khẩu lao động. Thanh niên lớn lên kéo nhau đi Hàn, đi Nhật và các nước lao động lương cao rồi gửi tiền về, những người không đi nước ngoài thì cũng vào TP.HCM hoặc ra Hà Nội kiếm việc làm, ở xóm bây giờ lao động nông nghiệp rất ít, không còn hộ nghèo. Suốt 3 ngày ở quê, tôi còn được biết nhiều chuyện thú vị, có cả những chuyện dở khóc dở cười.
Đầu năm nay ở xóm tôi cũng như nhiều nơi khác bỗng nở rộ lên phong trào đầu tư tài chính trên mạng. Không rõ bằng cách nào mà những việc ngay cả các chuyên gia về kinh tế cũng cảm thấy “khó nhằn” là: đầu tư chứng khoán quốc tế, ngoại hối, tiền ảo… lại du nhập một cách dễ dàng và thu hút được rất đông người tham gia ở các vùng nông thôn?
Chuyện thanh niên làng chơi chứng khoán
Qua tìm hiểu tôi được biết có những nhóm người môi giới từ thành phố về các vùng nông thôn tuyên truyền cách kiếm tiền dễ dàng “một vốn bốn lời” chỉ nhờ những thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại. Ban đầu một số người tham gia thử với một số vốn nho nhỏ tầm vài triệu. Hàng ngày kiểm tra thấy tài khoản cứ liên tục nhảy lên, tăng giá trị rất nhanh chóng và có một số người chốt lời rút được tiền thật ra nên từ đó lôi kéo nhiều người khác tham gia, thậm chí có rất nhiều người là cán bộ công chức, giáo viên cũng đầu tư nên càng tạo được niềm tin với những người dân thiếu hiểu biết.
Thấy dễ ăn nên phong trào đầu tư tài chính qua mạng cứ thế tăng lên cấp số nhân giống như chuyện kinh doanh đa cấp một thời. Nhất là ở giai đoạn sau Tết đến tháng 4, do thời gian cách ly xã hội phòng chống covid-19, nhiều người dân ở nhà rảnh rỗi nên có bao nhiêu vốn liếng đem nạp vào tài khoản đầu tư.
Mãi đến khi nhiều người thấy tài khoản đã lãi lớn, đặt lệnh chốt lời để rút tiền thì hệ thống báo lỗi không thực hiện được. Một thời gian sau nhiều app đầu tư tài chính biến mất không thể truy cập, nhà đầu tư mất trắng mà chẳng biết kêu ai. Riêng ở xóm tôi có người mất hàng trăm triệu đồng.
Sau bài học về phong trào đầu tư tài chính quốc tế đó, đa số người dân ở quê đã thức tỉnh, đề cao cảnh giác hơn, nhưng nhu cầu kiếm tiền vẫn luôn là điều cấp thiết, đặc biệt trong bối cảnh dịch covid-19 đang phức tạp, ở nông thôn thiếu việc làm. Tuổi trẻ vốn năng động, nhiều thanh niên xóm tôi chuyển sang kênh đầu tư chứng khoán trong nước, vì đây là kênh đầu tư chính thống, hợp pháp, ngày nào cũng được tivi nói đến nên rất đáng tin cậy. Có lẽ đó chính là điều giúp cho con số tài khoản đầu tư chứng khoán mới mở trong 3 tháng 4, 5, 6 của Việt Nam tăng mạnh.
Trái với phong trào đầu tư tài chính quốc tế trước đây, số thanh niên ở xóm tôi tham gia đầu tư chứng khoán trong nước ít hơn, nhưng sau hai ba tháng, hầu hết người nào cũng có lãi kha khá nhờ vô tình mua được cổ phiếu trong đợt giá vùng đáy và kịp bán chốt lời.
Phan Văn Anh, một thanh niên thế hệ 9x đi xuất khẩu lao động ở Nhật về chia sẻ: “Đợt em tham gia đầu tư sàn quốc tế mất trắng 12 triệu, nhưng sau đó bỏ vốn 50 triệu vào đầu tư chứng khoán Việt Nam mới 3 tháng đã lãi được hơn 20 triệu đồng”.
Tôi hỏi em đầu tư chứng khoán dựa vào điều gì để mua bán cổ phiếu? Không có kiến thức về tài chính làm sao mà đầu tư? Phan Văn Anh trả lời hồn nhiên: “Em cài app 24hMoney và theo dõi tin tức. Thấy trên 24hMoney viết phân tích mã cổ phiếu của doanh nghiệp nào tốt, chuyên gia khuyến nghị mua thì em mua thôi, mua xong chờ có lãi thì em bán”.
“Em không sợ những bài viết đó người ta “lùa gà” hay sao?” – tôi hỏi.
Phan Văn Anh bảo: “Em thấy 24hmoney là trang chính thống, được nhà nước cấp giấy phép nên tin tưởng các thông tin đã được kiểm duyệt chặt chẽ. Các bài viết phân tích lại toàn những chuyên gia có uy tín. Hơn nữa em chỉ chọn mua những cổ phiếu của doanh nghiệp nổi tiếng, kinh doanh có lãi nhiều để an toàn, nếu giá cổ phiếu trên thị trường giảm thì cứ để vậy chờ nhận cổ tức”.
Tôi xem tài khoản của một số thanh niên khác trong xóm và ngạc nhiên thấy, tuy số vốn đầu tư không nhiều nhưng hầu hết đều có lãi. Những nhà đầu tư F0 này đều cho biết bắt đầu tham gia chơi chứng khoán từ việc tập tành chơi chứng khoán ảo trên app 24hMoney rồi mới tham gia đầu tư thực tế.
Câu chuyện đơn giản của những nhà đầu tư F0 là thanh niên làng ít am hiểu về thị trường tài chính bỗng khiến tôi có một cái nhìn mới. Hóa ra đầu tư chứng khoán không nhất thiết phải là những người học cao hiểu rộng, có kiến thức tài chính uyên thâm mà chỉ cần biết tuân thủ những điều cơ bản: đầu tư bằng tiền nhàn rỗi; có công cụ hỗ trợ, được tư vấn bởi chuyên gia uy tín; mua cổ phiếu của những doanh nghiệp tốt khi được thị trường định giá thấp… cái gì không biết thì cứ lắng nghe và làm theo những lời chỉ bảo đáng tin cậy sẽ thành công.
Thực tế cho thấy, nhiều nhà đầu tư chứng khoán kỳ cựu, nhiều người làm trong lĩnh vực tài chính nhưng đầu tư chứng khoán vẫn thua lỗ nặng bởi sự phá vỡ nguyên tắc an toàn khi lẫn lộn giữa đầu tư với đầu cơ, sử dụng tiền vay, margin, mua những mã cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh nhiều rủi ro, thiếu tính bền vững, bởi lòng tham mong kiếm lợi nhuận nhanh chóng.
Theo Hoàng Hảo
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484