24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trọng Vinh

Chuyển hồ sơ vụ kho túi xách giả hàng hiệu “lớn nhất miền Bắc” sang công an điều tra

Chuyên mục: Pháp luật
Chuyển hồ sơ vụ kho túi xách giả hàng hiệu “lớn nhất miền Bắc” sang công an điều tra

Tại thời điểm bị phát hiện, trong kho túi xách giả ở Nam Định có tới hơn 13.700 túi xách, ví các loại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của Hermes, Gucci, LV, Yves Saint Laurent, Dior đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), ngày 29/4, Cục QLTT Nam Định vừa có quyết định chuyển hồ sơ vụ việc kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu có dấu hiệu vi phạm hình sự đối với kho hàng tại thôn Đại Lại, xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định sang Công an tỉnh Nam Định để tiếp tục điều tra, xử lý.
Trước đó, ngày 17/3/2021, Cục QLTT Nam Định phối hợp với một số đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh Nam Định đã kiểm tra kho hàng tại địa chỉ trên do có dấu hiệu vi phạm hành chính.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại hiện trường có 13.726 túi xách, ví các loại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của Hermes, Gucci, LV, Yves Saint Laurent, Dior đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam. Lô hàng có tổng giá trị hàng hóa vi phạm trên 3,9 tỷ đồng.
Thời điểm đó, ông Đỗ Văn Cảnh, trú quán tại địa chỉ thôn Đại Lại, xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là người trực tiếp trông coi không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của toàn bộ số hàng hóa. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ toàn bộ sản phẩm để tiếp tục điều tra, làm rõ.
Qua 5 lần làm việc với lực lượng chức năng, ông Đỗ Văn Cảnh cho biết ông đã cho thuê kho và nhận làm bảo vệ qua giới thiệu. Việc thuê kho và bảo vệ không có hợp đồng mà chỉ giao dịch, trao đổi bằng miệng và không biết tên, tuổi, địa chỉ của chủ hàng.
Hàng hóa trong kho được vận chuyển về bằng xe tải, có người đi theo xe bốc xếp và quản lý hàng hóa. Ông Đỗ Văn Cảnh khai nhận ông nhận hàng theo số lượng chuyển về và khi hàng xuất từ kho đi có một số xe tải đến nhận và chở đi, ông không biết số lượng cụ thể. Chủ hàng thuê 4 người làm công việc đóng gói sản phẩm và kiểm soát hoàng nhập kho và xuất.
Để xác minh nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm bị thu giữ tại hiện trường, Cục QLTT Nam Định đã chỉ đạo Đội QLTT số 2 gửi 5 văn bản đến 4 đơn vị: Công ty Luật TNHH Thắng Phạm và Cộng sự, Công ty Luật TNHH quốc tế BMVN, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ S&O, công ty Luật TNHH VINA.IP là đại diện chủ thể quyền của các hãng Hermes, Gucci, LV, Yves Saint Laurent, Dior đề nghị kiểm định và xác nhận hàng thật, hàng giả.
Kết quả trả ra của 4 công ty cho thấy, toàn bộ số hàng hóa bị thu giữ tại hiện trường đều là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu của các hãng Hermes, Gucci, LV, Yves Saint Laurent, Dior đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Căn cứ vào hồ sơ vụ việc, văn bản xác nhận của các đơn vị đại diện của các chủ thể quyền, biên bản họp của hội đồng định giá, Cục QLTT Nam Định xác định số hàng hóa trên vi phạm “tàng trữ để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ theo quy định tại Điều 213 Luật sở hữu trí tuệ năm 2015; Điều 12 Nghị định số 99/2013/Đ-CP.
Căn cứ Điều 226 của Bộ Luật hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Điều 61 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012; để đảm bảo việc xử lý vụ việc một cách triệt để, đúng quy định pháp luật, đồng thời căn cứ sự chỉ đạo của Tổng cục QLTT về việc chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự, Cục QLTT Nam Định đã có công văn chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc và tang vật vi phạm để Công an tỉnh Nam Định xử lý.
Hoàng Hà
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484