Phạm Mai Hương

Chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ khẳng định còn quá sớm để tin Omicron là biến chủng cuối cùng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ khẳng định còn quá sớm để tin Omicron là biến chủng cuối cùng

Ảnh Internet.

Cũng theo ông Anthony Fauci, thậm chí nếu như biến chủng Omicron có thể coi như biến chủng cuối cùng của COVID-19, không có khả năng cuộc chiến với virus corona sẽ đến hồi kết thúc.

Trưởng Tư vấn Y tế Nhà trắng, ông Anthony Fauci, vào ngày thứ Hai khẳng định rằng hiện vẫn còn quá sớm để dự báo liệu biến chủng Omicron có đánh dấu cho việc làn sóng lây nhiễm COVID-19 kết thúc.

Trong cuộc họp trực tuyến tại diễn đàn Davos, ông Fauci nói: “Hiện vẫn còn chưa chắc chắn về việc liệu Omicron có phải là loại vaccine sống mà mọi người đang chờ đợi hay không”.

Biến chủng Omicron, dù rằng có khả năng lây nhiễm cao, cho đến nay không gây ra nhiều tác động nặng nề như các biến chủng trước đây. Thực tế này khiến cho nhiều người hy vọng vào khả năng quá trình hướng đến kết thúc đại dịch COVID-19 sẽ được đẩy nhanh hơn. Tuy nhiên, ông Fauci khẳng định rằng chẳng có yếu tố nào đảm bảo cho điều đó.

“Tôi cũng hy vọng rằng trường hợp đó sẽ xảy ra. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ chỉ có thể xảy ra được như vậy nếu chúng ta không có thêm một biến chủng khác yếu hơn so với biến chủng trước đó”, ông nhấn mạnh.

Cũng theo ông Fauci, thậm chí nếu như biến chủng Omicron có thể coi như biến chủng cuối cùng của COVID-19, không có khả năng cuộc chiến với virus corona sẽ đến hồi kết thúc. Thay vào đó, nó sẽ vẫn hiện hữu trong xã hội và trở thành loại bệnh đặc hữu.

“Việc kiểm soát dịch khi đó đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận cho nó tồn tại nhưng ở mức độ không gây gián đoạn xã hội. Đó là định nghĩa của chúng tôi về việc cuối cùng đại dịch sẽ diễn biến như thế nào”, ông Fauci phân tích.

Ở giai đoạn đó, các biện pháp y tế công cộng ví như đeo khẩu trang sẽ không còn cần thiết nữa và xã hội sẽ trở lại bình thường ở mức độ một phần so với trước đại dịch COVID-19, ông nói.

Ông Fauci dự báo: “Chắc chắn bạn không thể loại bỏ hoàn toàn đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nó sẽ ở ngưỡng thấp đến nỗi mà nó không gây gián đoạn hoạt động bình thường của xã hội cũng như nhiều hoạt động kinh tế khác. Đối với tôi, đó sẽ là định nghĩa của sự bình thường mới”.

Ông Fauci đưa ra các tuyên bố trên cùng với các chuyên gia y tế công cộng thế giới, những người cũng có quan điểm rằng biến chủng Omicron nhiều khả năng sẽ trở thành chủng chính của COVID-19 trên toàn cầu trong năm 2022. Tuy nhiên, họ vẫn còn chia rẻ về việc liệu Omicron có phải chủng chính hay không.

Giáo sư chuyên nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm tại trường Y tế nghiên cứu về các bệnh nhiệt đói, bà Annelies Wilder-Smith cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để coi COVID-19 như loại bệnh đặc hữu, nhiều khả năng thế giới sẽ đương đầu với biến chủng mới.

Nhiều nghiên cứu mới đây nhất đã xác nhận cho việc biến chủng Omicron đã không còn đáng sợ như trước đây. Ngay cả khi mà số lượng ca nhiễm lập kỷ lục mới, số lượng những ca nhiễm nặng và nhập viện không tăng tương ứng. Theo một số nhà khoa học, dữ liệu này cho thấy đại dịch COVID-19 đang bước sang một chương mới đỡ đáng sợ hơn, theo nội dung bài đăng mới đây trên Bloomberg.

“Chúng ta hiện đang ở trong giai đoạn hoàn toàn khác. Virus sẽ vẫn tồn tại thường trực với chúng ta, tuy nhiên tôi hy vọng các biến chủng khác nhau sẽ giúp chấm dứt đại dịch COVID-19”, giáo sư ngành miễn dịch tại đại học University of California tại San Francisco, phân tích.

Biến chủng Omicron đã được phát hiện tại Nam Phi chỉ hơn 1 tháng trước gây ra nhiều nỗi sợ tuy nhiên các chuyên gia vẫn đang thận trọng rằng sẽ cần phải có thêm thời gian mọi chuyện mới có thể thay đổi được. Dữ liệu trong tuần qua cho thấy rằng sự kết hợp của miễn dịch cộng đồng và việc xuất hiện nhiều biến chủng khác nhau đã tạo ra một loại virus mới đỡ nguy hiểm hơn nhiều so với các biến chủng trước đây.

Theo một nghiên cứu ở Nam Phi, các bệnh nhân nhập viện trong làn sóng lây nhiễm chủng Omicron lần thứ 4 có khả năng bị nặng giảm đến 73% so với các bệnh nhân trong làn sóng của chủng delta.

Trước đây, nhiều người sợ hãi vì biến chủng Omicron chủ yếu do số lượng các đột biến quá cao trong các gai protein, chính vì vậy nó có thể xâm nhập vật chủ rất dễ dàng. Chính vì vậy virus dễ xâm nhập không chỉ người chưa tiêm vaccine mà thậm chí tránh được cả cơ chế phản ứng kháng thể từ cả các lần lây nhiễm trước và vaccine. Tuy nhiên, hiện giờ người ta vẫn chưa hiểu biến chủng Omicron sẽ như thế nào sau khi vượt qua các phòng tuyến phòng thủ ban đầu.

Có một số yếu tố khiến cho biến chủng Omicron trở nên kém nguy hiểm hơn và không gây ra triệu chứng quá nặng so với các làn sóng lây nhiễm COVID-19 trước đây. Một yếu tố quan trọng chính là khả năng lây nhiễm vào phổi. Sự lây nhiễm của COVID ban đầu thường bắt đầu ở mũi và sau đó lây xuống phổi. Thông thường, việc lây nhiễm nhẹ không gây ra nhiều hiệu ứng về hô hấp, tuy nhiên nếu virus này đến phổi, đó là khi các triệu chứng nặng xảy ra.

Tuy nhiên, 5 nghiên cứu riêng biệt trong tuần qua cho thấy biến chủng mới không lây nhiễm đến phổi nhiều như các biến chủng trước. Trong một nghiên cứu mới đây kết hợp giữa các nhà khoa học Nhật và Mỹ, tác động đến phổi của chủng Omicron thấp hơn nhiều và khả năng tử vong cũng giảm hơn đáng kể. Còn theo một nghiên cứu từ Bỉ, kết quả về mức độ bị nặng và tử vong cũng tương tự.

Nhật Đăng

bizlive

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục