Lý Bằng

Chuyên gia Trung Quốc đánh giá khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Iran và Mỹ

Chủ đề: Tin quốc tế
Chuyên gia Trung Quốc đánh giá khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Iran và Mỹ

Ảnh tướng Qasem Soleimani được binh lính Iran tưởng nhớ trong lễ tang.

RIA Novosti đưa tin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Đông, giáo sư Gao Chaiao cho biết, khả năng xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn giữa Iran và Mỹ là rất nhỏ, bất chấp sự gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Ngày 7/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tuyên bố, bắt đầu chiến dịch trả thù cho cái chết của Tướng Qasem Soleimani hồi đầu tháng tại khu vực sân bay quốc tế Baghdad Iraq.

Tên lửa đất đối đất được bắn từ Iran tới căn cứ Ein al-Assad ở miền tây Iraq và căn cứ ở Erbil, nơi đặt quân đội Mỹ. Tehran đã phóng tên lửa tấn công căn cứ Ain Assad ở miền tây Iraq, cũng như căn cứ ở Erbil nơi Mỹ đóng quân.

Theo Press TV, khoảng 80 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, thông tin này không được xác nhận. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “mọi thứ đều ổn”. Fox News báo cáo, theo thông tin sơ bộ không có nạn nhân nào là người Mỹ

“Nhiều người lo lắng rằng leo thang căng thẳng giữa Mỹ - Iran sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và phát triển thành một cuộc “xung đột quân sự toàn diện”. Trên thực tế, hãy bình tĩnh phân tích tình hình thì có lẽ chúng ta không cần phải quá “bi quan” về nó”, giáo sư Gao Chaiao nói.

Giáo sư giải thích rằng, các “điều kiện tối thiểu” của Mỹ và Iran rất rõ ràng. Mỹ yêu cầu Iran không được “giết hại” công dân Mỹ, không phát triển vũ khí hạt nhân, không “chặn” eo biển Hormuz. Chính quyền Iran mặc dù không chính thức tuyên bố điều này, nhưng sẽ không mạo hiểm cuộc sống của mình với Mỹ. Nếu Hoa Kỳ không cố gắng lật đổ chính phủ hiện tại bằng lực lượng vũ trang.

“Tôi nghĩ rằng cả hai nước sẽ “ngầm hiểu” điều này. Đây là “ẩn ý” trong các tuyên bố của chính quyền Tổng thống Trump rằng Mỹ không có ý định lật đổ chính phủ Iran. Do đó, có thể giả định rằng, nếu cuộc xung đột thực sự nghiêm trọng và không thể lường trước được, thì cuối cùng cuộc xung đột sẽ theo chiều hướng “thuyên giảm” giữa các bên”, giáo sư Gao Chaiao nói.

Theo ông Gao Chaiao, Iran đã buộc phải đáp trả việc “ám sát” tướng Qasem Soleimani, bằng cách bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ.

“Giả sử rằng sự trả thù của Iran sẽ dừng lại ở đây. Mỹ rất có thể cũng sẽ không tạo ra áp lực xung đột quân sự để “đáp trả” Iran”, giáo sư Gao Chaiao nói.

Tuy nhiên, nếu các bên thay đổi kế hoạch cho nhau và Mỹ “đối phó” với cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran. Chính phủ Iran sẽ ngừng suy nghĩ về cuộc khủng hoảng chính trị có thể xảy ra và không ngừng tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ, thì lúc này các bên sẽ xảy ra cuộc “xung đột quân sự quy mô lớn”.

Chuyên gia Trung Quốc đánh giá khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Iran và Mỹ

Liệu Iran và Mỹ có xảy ra cuộc xung đột quy mô lớn?. Ảnh: RIA.

“Kết quả của nó rất dễ dự đoán, quyền lực chính trị của Iran có khả năng chịu sức ép rất nghiêm trọng, bao gồm cả việc lật đổ chính quyền. Nhưng khả năng xảy ra tình huống như vậy là rất thấp”, giáo sư Gao Chaiao nhấn mạnh.

Trước hành động đe họa tấn công của Iran, Mỹ đã tiến hành hàng loạt biện pháp an ninh xung quanh Nhà Trắng tại Washington được tăng cường sau các cuộc tấn công của Iran vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Được biết, tại các trạm kiểm soát gần Nhà Trắng, lực lượng vũ trang của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ xuất hiện dày đặc.

“Mọi thứ đều ổn! Tên lửa được phóng từ Iran, phóng vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Hiện vẫn đang diễn ra quá trình đánh giá thiệt hại, xem xét liệu có nạn nhân hay không cũng như mức độ thiệt hại do vụ tấn công gây nên. Nhưng mọi thứ đều ổn! Tôi sẽ phát biểu đưa ra tuyên bố chính thức vào sáng mai”, Tổng thống Mỹ thông báo trên Twitter.

Thanh Bình lược dịch

infonet

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề