24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Chuyên gia Thụy Sỹ: Virus SARS-CoV-2 tấn công niêm mạc mạch máu, gây suy đa tạng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chuyên gia Thụy Sỹ: Virus SARS-CoV-2 tấn công niêm mạc mạch máu, gây suy đa tạng

Theo nghiên cứu mới, virus SARS-CoV-2 còn có thể tấn công cả các mạch máu, gây suy đa tạng. (Nguồn: Shutterstock)

Theo các nhà khoa học, virus SARS-CoV-2 có khả năng tấn công các niêm mạc mạch máu trên khắp cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng suy đa tạng.

“Không chỉ tấn công vào phổi, virus SARS-CoV-2 còn tấn công cả các mạch máu”, TS. Rus Ruschitzka, Chủ tịch Trung tâm tim mạch và Khoa tim mạch tại Bệnh viện Đại học Zurich (Thụy Sỹ) cho biết.
Theo ông Rus Ruschitzka, các nhà khoa học đã phát hiện ra virus chết người này sẽ ngây ra nhiều tổn thương hơn bệnh viêm phổi.
“Sau khi vào cơ thể, virus sẽ xâm nhập vào lớp nội mô (tế bào) - được coi là tuyến phòng thủ của các mạch máu, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và gây ra các vấn đề trong hệ thống vi tuần hoàn (gồm những mạch máu nhỏ nối tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch)”, TS. Rus Ruschitzka phân tích.
Hệ thống vi tuần hoàn khi gặp trục trặc sẽ làm giảm lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể và cuối cùng là ngừng lưu thông máu. “Từ những gì chúng ta có thể thấy qua quan sát lâm sàng, bệnh nhân sẽ có vấn đề tại tất cả các cơ quan như tim, thận, ruột… khắp mọi nơi”, ông nói.
Theo TS. Rus Ruschitzka, điều này cũng giải thích lý do vì sao những người hút thuốc hay những người với tiền sử bệnh nền có chức năng nội mô bị suy yếu hoặc mạch máu có vấn đề lại dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2.
Những bệnh nền thường gây suy yếu về chức năng nội mô bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì hoặc tim mạch.
Qua nghiên cứu và phân tích trên 3 trường hợp, các nhà khoa học đã tìm thấy virus trong các tế bào nội mô, nằm bên trong các mạch máu và các tế bào viêm ở bệnh nhân Covid-19. Phân tích trên các bệnh nhân tử vong do Covid-19, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện, lớp niêm mạc mạch máu của bệnh nhân “chứa đầy virus” và chức năng của các mạch máu dẫn đến các cơ quan trong cơ thể đều bị suy yếu.
Trường hợp một bệnh nhân 71 tuổi qua đời do Covid-19 cho thấy, người này đã bị tổn thương động mạch vành và tăng huyết áp thành động mạch, gây suy đa hệ thống cơ quan, từ đó dẫn đến tử vong.
Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy cấu trúc của virus SARS-CoV-2 trong các tế bào nội mô của bệnh nhân. Ngoài ra, virus còn được tìm thấy trong các tế bào viêm ở tim, ruột non và phổi, gây tắc nghẽn ở hầu hết các mạch máu nhỏ.
Một bệnh nhân nữ mắc Covid-19 (58 tuổi) khác có tiền sử bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và béo phì đã được chẩn đoán thiếu máu cục bộ mạc treo hoặc giảm lưu lượng máu đến ruột non gây suy nội tạng vĩnh viễn. Dấu hiệu viêm bạch cầu lympho - yếu tố chính gây viêm nội mạc tử cung, cũng được tìm thấy trong phổi, tim, thận và gan của bệnh nhân này.
Các chuyên gia y tế cho rằng, dựa trên phát hiện mới này, các nhà nghiên cứu có thể đưa ra các liệu pháp giúp ổn định vùng nội mạc mạch máu trong quá trình điều trị làm giảm bớt sự gia tăng của virus.
Chuyên gia Thụy Sỹ: Virus SARS-CoV-2 tấn công niêm mạc mạch máu, gây suy đa tạng
Nghiên cứu được cho là sẽ giúp ích cho quá trình điều trị giảm bớt sự gia tăng của virus. (Nguồn: Shutterstock)
Trong các biện pháp điều trị, TS. Rus Ruschitzka đề xuất, việc tăng cường sức đề kháng cho các mạch máu đóng vai trò như một chiếc "chìa khóa", hỗ trợ khá tốt cho quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19.
“Tất cả các bệnh nhân có nguy cơ và người lớn tuổi nên được theo dõi và điều trị cẩn thận nếu họ có tiền sử bệnh nền tim mạch. Họ càng được điều trị tốt thì khả năng sống sót sau khi nhiễm Covid-19 sẽ ngày càng cao”, TS. Ruschitzka cho hay.
Trong khi đó, John Nicholls, một Giáo sư về Bệnh lý lâm sàng tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) lại cho rằng, vẫn cần thêm những nghiên cứu khác để tiếp tục làm sáng tỏ vấn đề này.
"Có thể sẽ có nhiều cấu trúc giống với các hạt virus khi quan sát dưới kính hiển vi điện tử. Vì vậy, tôi cho rằng cần thêm những kỹ thuật khác ở phòng thí nghiệm để xác nhận những mô mạch máu này có thực sự nhiễm virus hay không", ông nói.
Hữu Nhân (theo SCMP)
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484