24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trang Anh

Chuyên gia: Nước Mỹ đang mất kiểm soát

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chuyên gia: Nước Mỹ đang mất kiểm soát

PGS. TS Cù Chí Lợi nhận định hành động người biểu tình ủng hộ Trump tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ cho thấy sự chia rẽ, phân hóa sâu sắc, chưa từng có trong nội bộ nước Mỹ.

PGS. TS Cù Chí Lợi cho rằng, việc người biểu tình ủng hộ Trump tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ cho thấy sự chia rẽ, phân hóa sâu sắc, chưa từng có trong nội bộ nước Mỹ.

Nhận định, đánh giá về việc người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ, gây nên cảnh tượng bạo loạn chưa từng có ở Mỹ, PGS.TS Cù Chí Lợi (Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Mỹ - Viện Hàn lâm khoa học và xã hội Việt Nam) cho rằng, sự việc này cho thấy sự bất ổn rất lớn của tình hình Mỹ hiện nay.
“Sự việc bạo loạn khi người biểu tình tấn công vào tòa nhà Quốc hội khi các nghị sĩ đang làm việc cho thấy sự bất ổn rất lớn của nước Mỹ. Đây là tình huống bất bình thường, nghiêm trọng về mặt chính trị của nước Mỹ. Tôi cho rằng, quân đội và cảnh sát sẽ phải can thiệp mạnh mẽ hơn để ổn định tình hình”, chuyên gia Cù Chí Lợi cho hay.
PGS.TS Cù Chí Lợi cũng cho rằng, bạo loạn xảy ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ phản ánh sự chia rẽ, phân hóa sâu sắc trong nội bộ nước Mỹ hiện nay và sự việc này là cao trào của những bất ổn kéo dài từ sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ.
“Nước Mỹ đang có những mâu thuẫn, bất ổn và mất kiểm soát. Có thể nói trật tự nền dân chủ Mỹ đang có vấn đề, nhiều vướng mắc, khó giải quyết. Thực tế này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ nước Mỹ về kinh tế, chính trị và xã hội vốn âm ỉ trong một thời gian dài. Sự bất ổn trong kéo dài từ sau ngày bầu cử 3/11/2020 cho đến này là minh chứng rõ nét nhất cho những bất đồng khó có thể giải quyết trong một sớm một chiều ở nước Mỹ”, chuyên gia về Mỹ phân tích.
Chuyên gia: Nước Mỹ đang mất kiểm soát
"​​Trật tự nền dân chủ Mỹ đang có vấn đề, nhiều vướng mắc, khó giải quyết" PSG.TS Cù Chí Lợi
Nói về việc ông Trump kêu gọi người biểu tình ủng hộ, kéo đến tòa nhà Quốc hội Mỹ phản đối phiên họp xác nhận kết quả đại cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, chuyên gia Cù Chí Lợi cho rằng có nhiều yếu tố khiến ông Trump làm như vậy, ông vẫn một mực tố gian lận bầu cử và kiên quyết không nhận thua.
“Cá nhân tôi cho rằng, cuộc bầu cử Mỹ đã diễn ra với quy trình chặt chẽ, nghiêm túc. Thế nhưng, ông Trump với cá tính của mình, luôn cáo buộc việc kiểm đếm phiếu bầu trong cuộc bầu cử vừa qua có nhiều gian lận, không minh bạch. Vì thế, ông không nhận thua, liên tục kêu gọi người biểu tình ủng hộ, tham gia ngăn cuộc bỏ phiếu tại phiên họp chung giữa Hạ viện và Thượng viện hôm 6/1”, chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu châu Mỹ nhận định.
“Sự hỗn loạn sau đang diễn ra tại Mỹ sau bầu cử cũng xuất phát từ kết quả bỏ phiếu với sự chênh lệch không quá lớn giữa hai ứng viên. Dù ông Biden được xướng tên là người chiến thắng, song tỷ lệ ủng hộ ông Trump vẫn rất lớn. Chính điều đó khiến cho nước Mỹ rơi vào chia rẽ, giữa phe ủng hộ Trump và phe chống Trump”, chuyên gia nói thêm.
Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Mỹ, dù bạo loạn khiến phiên họp Quốc hội Mỹ bị gián đoạn song các nghị sĩ sẽ tiếp tục họp để kiểm đếm để xác nhận kết quả bầu cử ngày hôm nay. Tuy nhiên, PGS. TS Cù Chí Lợi cũng cho rằng, những gì đang diễn ra là đáng lo ngại, mâu thuẫn hiện nay có thể kéo dài, nhất là khi ông Trump và những người trong đảng Cộng hòa không tuân theo các nguyên tắc về dân chủ, kích động, kêu gọi biểu tình.
Bên cạnh đó, ông Cù Chí Lợi cũng nhận định, động thái cổ vũ người biểu tình ngăn kiểm phiếu của Quốc hội Mỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới ông Trump, gây bất lợi cho tham vọng cá nhân của ông trong cuộc chạy đua vào nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ vào năm 2024.
“Nhiều người, ngay cả trong đảng Cộng hòa cũng cho rằng, hành động hiện nay của ông Trump là quá mạnh mẽ, ảnh đến uy tín nước Mỹ, ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Tôi cho rằng, ông Trump đang tính đến bài ‘được ăn cả, ngã về không’ trong cuộc tranh cử lần này”, ông Cù Chí Lợi nói.
Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng nhận định, sự phản kháng của ông Trump chưa dừng lại và sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới. Thế nhưng, một khi Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bầu cử cử tri đoàn thì hành động của ông Trump cũng sẽ có sự kiểm soát và nước Mỹ cũng sẽ dần đi đến trật tự.
Kông Anh
vtcnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484