menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Minh Nhật

Chuyên gia nói gì về đề xuất đánh thuế cao căn hộ chung cư có giá trị trên 50 triệu đồng/m2?

Theo chuyên gia, việc đánh thuế cao hơn đối với căn hộ chung cư có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 là điều hợp lý và bình thường, tuy nhiên cần xem xét kỹ lưỡng để đưa ra tiêu chí phù hợp.

Dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Trong đó, một nội dung đáng chú ý là đề xuất ban hành Luật thuế bất động sản.

Theo đó, đối với nhà chung cư, bao gồm cả đất xây dựng nhà chung cư, bộ Tư pháp đề nghị quy định ngưỡng chịu thuế đối với nhà chung cư đảm bảo điều tiết thấp đối với những người sử dụng nhà có giá trị không lớn, nhà chung cư bình dân để không ảnh hưởng tới cung - cầu thị trường bất động sản và hạn chế tác động đến phân khúc căn hộ bình dân. Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ thuộc đối tượng miễn thuế.

Đồng thời, thực hiện điều tiết cao đối với căn hộ cao cấp (mức giá trên 50 triệu đồng/m2) góp phần đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập của các tầng lớp dân cư. Về thuế suất, với nhà chung cư, giá tính thuế được xác định bao gồm cả giá trị đất và giá trị nhà.

Ngoài ra, trong dự thảo Luật Thuế bất động sản, cơ quan quản lý cũng sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm; bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng; nhà, đất sử dụng chưa đúng mục đích (bằng mức thuế suất cao nhất trong biểu thuế đang dự kiến áp dụng đối với đất ở).

Bày tỏ quan điểm cá nhân, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho biết một căn hộ mức giá trên 50 triệu đồng/m2 thì có thể coi đó là một tài sản, một mặt hàng cao cấp, có giá trị lớn. Chính vì vậy về nguyên tắc, việc đánh thuế cao tài sản có giá trị lớn là điều hết sức bình thường, giống như việc đánh thuế một chiếc ôtô.

Dù vậy, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, cơ quan quản lý cần xem xét kỹ lưỡng bởi việc đánh thuế căn hộ dựa theo “m2” đôi khi chưa thực sự đúng.

“Tôi nói ví dụ một chung cư giá 50 triệu/m2, nhưng chỉ có diện tích khoảng 40m2, thì tổng giá rơi vào khoảng hơn 2 tỷ đồng, hoàn toàn chưa là gì cả (so sánh với giá thị trường – PV)”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói. Do đó, ông Thịnh cho rằng, việc đánh thuế cần phải xét tới giá trị tài sản.

Bình luận về ý kiến cho rằng đề xuất này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới phân khúc bất động sản cao cấp, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng thực tế trên thị trường bất động sản đang có quá nhiều chủ đầu tư tham gia vào phân khúc căn hộ cao cấp khiến cho giá cả tăng cao, đồng thời “hút” hết nguồn lực đầu tư cho phân khúc trung cấp và nhà ở giá rẻ.

“Có thể thấy rằng thị trường đang thiếu hụt nhà ở giá rẻ. Vì vậy, việc áp mức thuế cao hơn cho căn hộ cao cấp để điều tiết thị trường là hết sức hợp lý và bình thường”, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh nêu quan điểm.

Trong khi đó, GS.TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường lại cho rằng đề xuất đánh thuế cao với căn hộ cao cấp có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 là chưa hợp lý.

“Theo tôi chúng ta nên thực hiện đánh thuế đất một cách thỏa đáng trước khi tính đến việc đánh thuế nhà ở chung cư cao cấp. Sự thật mà nói thì phải đánh thuế đất một cách tử tế mới có thể hạn chế được nạn đầu cơ”, ông Đặng Hùng Võ nói.

Phân tích thêm, ông Đặng Hùng Võ đưa ra ví dụ một căn hộ chung cư 100m2, nếu tính mức giá 50 triệu đồng/m2 thì tổng giá trị rơi vào khoảng hơn 5 tỷ đồng. “Một căn hộ chung cư vài tỷ đồng thì đâu có gì ghê gớm so với các biệt thự, villa. Chính vì vậy, tôi cho rằng đề xuất trên là chưa hợp lý”, ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả