24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hiểu Minh

Chuyên gia nhận định Trung Quốc có thể mở cửa trở lại vào nửa đầu năm 2022

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chuyên gia nhận định Trung Quốc có thể mở cửa trở lại vào nửa đầu năm 2022

Ông Trương Văn Hồng. Ảnh: Nhật báo Bắc Kinh

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc dự báo, với tiến độ tiêm vaccine Covid-19 như hiện nay, các nước như Israel, Mỹ... có thể khôi phục đi lại vào nửa cuối năm nay, trong khi Trung Quốc là nửa đầu năm sau.

Sau một năm rưỡi đại dịch bùng phát, thế giới vẫn đang phải chống chọi với Covid-19, khiến việc đi lại bình thường giữa các quốc gia trở nên khó khăn.
Trong một phát biểu mới đây tại Hội nghị Y tế Toàn cầu của Diễn đàn châu Á Bác Ngao tại thành phố Thanh Đảo, miền Đông Trung Quốc, ông Trương Văn Hồng, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của nước này cho rằng, các quốc gia trên thế giới sẽ bắt đầu nối lại hoạt động đi lại có điều kiện vào nửa cuối năm nay. Ông hy vọng Trung Quốc có thể thực hiện điều này với một số quốc gia trong nửa đầu năm 2022 và điều này tùy thuộc vào tốc độ tiêm chủng.
Theo chuyên gia này, các quốc gia có tỷ lệ tiêm cao, như Israel, Mỹ, Anh... sẽ bắt đầu nối lại việc đi lại trước vào nửa cuối năm nay. Tỷ lệ tiêm chủng và tốc độ biến chủng của virus sẽ quyết định việc đi lại trên toàn cầu khi nào có thể trở lại bình thường.
Khi được hỏi liệu có cần thiết phải tiêm vaccine Covid-19 hàng năm giống như cúm hay không, ông Trương cho rằng, mặc dù hầu hết các suy luận đều cho câu trả lời khẳng định, nhưng vẫn chưa chắc chắn. Điều này phụ thuộc vào đánh giá vào cuối năm thứ 2 sau khi tiêm xem có bao nhiêu người mắc bệnh. Nếu năm thứ hai không nhiễm thì phải đợi đến năm thứ ba. Khi nào những người đã tiêm vaccine mắc bệnh, đó sẽ là thời điểm kết thúc và là lúc nhắc lại mũi tiêm tốt nhất.
Mới đây, ông Cao Phúc, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) nhận định, có vẻ như SARS-CoV-2 phát triển ngày càng giống virus cúm và cho rằng con người có thể cần phải tiêm phòng Covid-19 hàng năm.
Ông cũng nói thêm rằng, khi đó các mũi tiêm thường xuyên sẽ được dùng để ngăn ngừa các trường hợp nguy kịch hơn là để hạn chế mắc bệnh./.
PV/VOV-Bắc Kinh
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484