24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Chuyên gia Nga: Đạt miễn dịch cộng đồng 60%, Nga chưa thể "nghỉ ngơi"; Virus gây dịch Covid-19 sẽ luôn đột biến

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chuyên gia Nga: Đạt miễn dịch cộng đồng 60%, Nga chưa thể "nghỉ ngơi"; Virus gây dịch Covid-19 sẽ luôn đột biến

Ảnh Internet

Khả năng miễn dịch cộng đồng đối với SARS-CoV-2 ở Nga đã đạt 60%, tuy nhiên, nước này cần đạt mức 90% mới có thể ngăn chặn được dịch Covid-19.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1, ông Totolyan nói: “Chúng ta đã đạt mức miễn dịch cộng đồng khoảng 60% trên toàn quốc. Tuy nhiên, mức độ miễn dịch cộng đồng này vẫn chưa đủ để chúng ta ngơi nghỉ”.
Chuyên gia Totolyan cho rằng, khả năng miễn dịch cộng đồng đạt mức 90% mới có thể ngăn chặn được dịch bệnh Covid-19.
Tính đến sáng 18/7 (theo giờ địa phương), Nga đã ghi nhận tổng cộng 5.958.133 ca Covid-19, trong đó có 5.341.231 bệnh nhân bình phục và 148.419 người tử vong.
Chính phủ Nga đã thiết lập đường dây nóng trên mạng Internet để cập nhật cho người dân nước này về tình hình đại dịch Covid-19.
Trong khi đó, cùng ngày, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tử và di truyền DNKOM Nga Andrei Isaev cho rằng, không thể ngăn chặn được các biến thể của SARS-CoV-2.
Chuyên gia Nga giải thích: “Chúng ta chưa bao giờ có thể làm chậm được quá trình tiến hóa xung quanh mình, vì vậy, nói về khả năng ngăn chặn SARS-CoV-2 đột biến là phản khoa học. Đó là lý do mà loại virus này sẽ luôn đột biến".
Tuy nhiên, theo ông Isaev, trái với các loại virus khác, các biến thể của SARS-CoV-2 xuất hiện khá chậm: "Đúng là các biến thể mới liên tục xuất hiện, nhưng trên thực tế, trong hơn 1,5 năm qua, có 3 arginine đã thay đổi trong vùng liên kết thụ thể (RBD) của SARS-CoV-2 - mà theo tôi, thật buồn cười khi gọi đó là đột biến nhanh”.
Trước đó, các nhà sinh vật học Nga đã giải mã bộ gen của hơn 500 mẫu SARS-CoV-2 và theo dõi sự lây lan của các biến thể mới ở thủ đô Moscow và tỉnh Moscow. Kết quả nghiên cứu cho thấy, biến thể Delta bắt đầu gây ra phần lớn số ca Covid-19 mới ở thủ đô của Nga từ tháng 6.
Việt Hà
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484