24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Bốn

Chuyên gia Nga: Bất chấp khó khăn chưa từng có do Covid-19, kinh tế Việt Nam vẫn có chìa khóa thành công

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chuyên gia Nga: Bất chấp khó khăn chưa từng có do Covid-19, kinh tế Việt Nam vẫn có chìa khóa thành công

​​​​​​​ Chuyên gia Nga tin tưởng, kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2021. (Nguồn: Medium)

Khả năng xây dựng chiến lược dài hạn chính là chìa khóa thành công của nền kinh tế Việt Nam, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đề cập tình hình kinh tế Việt Nam, Quyền Giám đốc Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, GS.TS Aleksey Maslov nhận định, Việt Nam đã đạt được thành công hết sức ấn tượng trong năm 2020, với mức tăng trưởng kinh tế đạt 2,91%. Đặc biệt, Việt Nam còn là hình mẫu ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.
GS.TS Aleksey Maslov nhấn mạnh, mặc dù quy mô nền kinh tế không quá lớn, nhưng Việt Nam đã tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây với tốc độ nhanh (2017 - 6,81%; 2018 - 7,08%; 2019 - 7,02%).
Ngay cả trong năm 2020, với nhiều khó khăn và thách thức, sản xuất các sản phẩm chăn nuôi và nuôi tôm vẫn tăng. Đây là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam. Nhiều lĩnh vực khác cũng đạt tăng trưởng như: Nông nghiệp tăng 2,55%; ngành lâm nghiệp tăng 2,82% và ngành thủy sản tăng 3,08%.
GS.TS Aleksey Maslov cho biết, lĩnh vực quan trọng nhất chính là ngoại thương đã tăng trưởng bất chấp mọi xu hướng tiêu cực của thế giới. Theo đó, thặng dư thương mại đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 19,1 tỷ USD. Như vậy, Việt Nam đã duy trì thặng dư thương mại trong 5 năm liên tiếp.
Chuyên gia Nga đánh giá, việc ký các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã mang lại kết quả tích cực. Năm 2020, xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) đạt 34,8 tỷ USD.
GS.TS Aleksey Maslov kết luận: “Chúng ta không nên đổ lỗi mọi thứ cho đại dịch. Có lẽ vấn đề chính là ở khả năng xây dựng chiến lược dài hạn và làm bạn với các quốc gia đầu tư”.
Cũng liên quan vấn đề kinh tế, GS.TS Ruslan Kotiuk thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg có bài viết khẳng định, đổi mới là nền tảng của thành công ở Việt Nam.
Với tiêu đề Bí quyết của sự kỳ diệu Việt Nam, GS.TS Ruslan Kotiuk cho rằng, bài học thành công của Việt Nam có nền tảng từ quá trình đổi mới đất nước từ giữa thập niên 1980 và một trong những thành tựu nổi bật nhất đó là số lượng người nghèo đã giảm xuống mức thấp nhất, trong khi tuổi thọ trung bình của cả nước đã tăng lên đáng kể là 75,5 tuổi.
Ông Ruslan Kotiuk nhấn mạnh: “Nền kinh tế Việt Nam đang mở cửa với thế giới ngày càng tích cực hơn qua mỗi năm. Ngoại thương tăng trưởng năng động, chính sách tiền tệ hiệu quả, chính sách củng cố tài khóa chủ động kết hợp với việc không ngừng mở rộng tiêu dùng trong nước góp phần cho thành công của Chính phủ trong quản lý kinh tế vĩ mô”.
Giáo sư Kotiuk đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam dành sự quan tâm nghiêm túc cho các dự án xã hội, như cuộc chiến chống thất nghiệp. Các chương trình cụ thể đang được thực hiện cho người dân vùng khó tiếp cận và biên giới, cũng như người dân tộc thiểu số.
Những dự án này tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại ở nông thôn, hệ thống thủy lợi, tạo kênh dẫn nước tưới tiêu, nước sạch cho sinh hoạt của người dân và xây dựng bệnh viện.
Giáo sư Ruslan Kotiuk nhận định, chiến lược chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam khá hiệu quả trong năm 2020, đang tiếp tục được rút kinh nghiệm và phát huy trong năm nay.
Bên cạnh việc ứng phó với các làn sóng mới, Chính phủ Việt Nam chủ động nghiên cứu vaccine trong nước, đồng thời tích cực mua vaccine thành phẩm của nhiều hãng dược trên thế giới, trong đó có Sputnik-V của Nga.
Chuyên gia Nga tin tưởng, bằng sự quyết tâm và hành động quyết liệt của Chính phủ Việt Nam, mục tiêu có ít nhất 150 triệu liều vaccine đến cuối năm nay là hoàn toàn khả thi.
Nhận định làn sóng mới của đại dịch Covid-19 có thể tác động không thuận lợi đến xã hội, nhưng học giả Nga tin rằng, Chính phủ Việt Nam sẽ ứng phó linh hoạt với tình hình, giúp nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2021.
Việt An
(theo TTXVN)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484