24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên

Chuyên gia: Khả năng đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19 ở Mỹ gần như bằng 0

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chuyên gia: Khả năng đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19 ở Mỹ gần như bằng 0

Một địa điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Miami, Mỹ. (Ảnh: New York Times)

Dù được tiêm vaccine COVID-19 rộng rãi, các nhà khoa học tin rằng Mỹ sẽ khó đạt được ‘miễn dịch cộng đồng’.

Vào thời kỳ đầu của đại dịch COVID-19, khi vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 mới chỉ còn đang trong giai đoạn “thai nghén”, người ta đã bàn rất nhiều về thuật ngữ “miễn dịch cộng đồng” với hy vọng chấm dứt cuộc khủng hoảng mà đại dịch này gây ra.
Các nhà khoa học tin rằng ngưỡng đạt được miễn dịch cộng đồng được ước tính là khi 60 đến 70% dân số miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2.
Tuy nhiên, trong khi hơn 50% dân số trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, các nhà khoa học và các chuyên gia y tế công cộng lại tin rằng Mỹ sẽ khó đạt được miễn dịch cộng đồng trong tương lai gần, thậm chí là sẽ không bao giờ đạt được.
Nhận định về vấn đề này, tờ New York Times dẫn nguyên nhân là do các tính toán ban đầu dựa trên khả năng lây lan của virus phiên bản gốc. Tốc độ đột biến của virus SARS-CoV-2 hiện nhanh hơn rất nhiều, khiến cho khả năng các loại vaccine hiện đang được triển khai không thể chống chọi được hết với tất cả các biến thể.
Biến thể chủ yếu hiện đang phổ biến ở Mỹ được gọi là B.1.1.7, ban đầu xuất hiện ở Anh, có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 60%.
Do đó, các chuyên gia hiện tính toán, nếu ít nhất 80% dân số miễn nhiễm trước COVID-19, Mỹ mới đạt được ngưỡng miễn dịch cộng đồng. Điều này không hề dễ dàng đạt được.
Ông Rustom Antia, một nhà sinh học tiến hóa tại Đại học Emory, cho rằng virus SARS-CoV-2 "khó có thể biến mất". Ông cho biết: “Chúng ta cần làm tất cả những gì có thể để khiến virus bớt nguy hiểm hơn”.
Miễn dịch cộng đồng không giúp bất kỳ cá nhân nào có khả năng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2, các đợt bùng phát vẫn có thể xảy ra trong tương lai, nhưng với cường độ thấp hơn.
Miễn dịch cộng đồng chỉ giảm nguy cơ lây nhiễm từ người này sang người khác, và bảo vệ những người dễ bị nhiễm virus.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn tin rằng, vaccine ngừa COVID-19 sẽ là "chìa khóa" giúp đại dịch sớm kết thúc, đưa cuộc sống của con người sớm trở lại bình thường.
Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cố vấn y tế của Nhà Trắng cho biết, "Mọi người rất bối rối và cho rằng sẽ tỉ lệ nhiễm bệnh sẽ không giảm cho đến khi đạt đến mức độ miễn dịch cộng đồng. Hãy tạm quên điều đó đi, nếu mọi người đều được tiêm phòng, khả năng nhiễm bệnh sẽ giảm xuống".
(Nguồn: Báo Quốc tế)
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484