24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Chuyên gia: Indonesia tin tưởng chính sách của ông Biden đối với Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chuyên gia: Indonesia tin tưởng chính sách của ông Biden đối với Trung Quốc

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trên chiến hạm KRI Imam Bonjol tại vùng biển quần đảo Natuna ở Biển Đông, tháng 6.2016 - Reuters

Giới chuyên gia nhận định Indonesia sẽ tin tưởng hơn vào chính sách của chính phủ Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden đối với Trung Quốc so với thời Tổng thống sắp mãn nhiệm kỳ Donald Trump.

Kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, Indonesia duy trì chính sách cân bằng một cách thận trọng trong mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Các nhà phân tích nhận xét tuy Mỹ duy trì mối quan hệ với Indonesia trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, nhưng Jakarta lo ngại trước lập trường “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump và căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang, theo tờ The Financial Times.
“Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã không đến thăm Mỹ trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Tuy nhiên, ông Widodo là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới chúc mừng chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11”, ông Dino Patti Djalal, chủ tịch tổ chức Cộng đồng Chính sách Đối ngoại Indonesia - cựu đại sứ Indonesia tại Mỹ, lưu ý.
Ông Djalal cho biết thêm ông Biden vẫn xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh nhưng chính quyền của ông có thể sẽ “tập trung hơn” vào khu vực Đông Nam Á.
Mặt khác, cách hành xử quyết liệt và mạnh mẽ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không phải lúc nào cũng được đón nhận ở Indonesia, theo các chuyên gia. Cụ thể, hồi tháng 10, ông Pompeo đề nghị Indonesia chỉ trích Bắc Kinh một cách công khai hơn về những cáo buộc do Washington đưa ra về vi phạm nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.
“Do đó, Indonesia tìm kiếm chính sách đối ngoại chuyên nghiệp, có thể dự đoán được vì điều này giúp tăng cường mức độ thoải mái khi làm việc với Mỹ về các vấn đề khác nhau như công nghệ hoặc an ninh chuỗi cung ứng. Đáng chú ý là cựu thứ trưởng ngoại giao Antony Blinken được đề cử làm ngoại trưởng Mỹ là người khác hẳn ông Pompeo về tính cách và quan điểm”, chuyên gia Aaron Connelly tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), lưu ý.
Chuyên gia: Indonesia tin tưởng chính sách của ông Biden đối với Trung Quốc
Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển quanh quần đảo Natuna của Indonesia ở Biển Đông hôm 13.9 (Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia)
Các chuyên gia cho rằng mối quan hệ suôn sẻ hơn với Washington có thể giúp Jakarta đối phó việc Trung Quốc gia tăng sức ảnh hưởng ở Đông Nam Á, gia tăng hoạt động quân sự và ngày càng hung hăng ở Biển Đông.
Hồi tháng rồi, Indonesia tuyên bố thay đổi chiến lược quốc phòng được cho là nhằm gửi thông điệp rõ ràng tới Bắc Kinh.
Cụ thể, Hải quân Indonesia sẽ chuyển một trong những nhóm tác chiến chính từ thủ đô Jakarta đến quần đảo Natuna ở Biển Đông. Nhiệm vụ của nhóm này là ngăn chặn các tàu nước ngoài, nhất là tàu thuyền Trung Quốc, xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế quanh quần đảo Natuna.
Phúc Duy
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484