24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Chuyên gia Hong Kong: Đại dịch Covid-19 có thể kéo dài trong nhiều tháng

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chuyên gia Hong Kong: Đại dịch Covid-19 có thể kéo dài trong nhiều tháng

Giáo sư Gabriel Leung - chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Hong Kong (Trung Quốc) . (Nguồn: SCMP)

Chuyên gia Gabriel Leung dự báo, đại dịch Covid-19 sẽ có thể kéo dài thêm vài tháng nữa, ngay cả khi thế giới đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn cứng

Dự báo của Giáo sư Gabriel Leung được đưa ra sau khi chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu của Trung Quốc Zhong Nanshan cho rằng đại dịch có thể được kiểm soát vào cuối tháng 4 nếu các quốc gia áp dụng các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ và thời tiết ấm lên có thể làm giảm bớt hoạt động của virus.
“Liệu thời tiết trở nên ấm áp hơn sẽ khiến chúng ta an tâm hơn? Câu trả lời là có thể, nhưng cũng có thể là không”, Giáo sư Gabriel Leung cho biết trên diễn đàn cập nhật trực tuyến về tình hình virus corona chủng mới SARS-CoV-2, được tổ chức bởi Hiệp hội châu Á ở Hong Kong.
“Tôi đồng ý rằng ở Bắc Bán cầu, những tháng mùa hè có thể khiến chúng ta cảm thấy dễ thở hơn về tình hình dịch bệnh, nhưng không phải do mùa hè. Mà bởi vì hầu hết những người dễ mắc bệnh có thể đã bị nhiễm bệnh, sau đó hồi phục và một số ít đã tử vong”, Giáo sư Gabriel Leung cho biết thêm.
Trước đó, hôm 2/4, ông Zhong Nanshan dự đoán đại dịch có thể được kiểm soát trong vòng một tháng nhưng không đưa ra căn cứ cho kết luận như vậy.
“Sau tháng 4, không ai có thể chắc chắn sẽ có một đợt bùng phát virus vào mùa Xuân tới hay liệu virus sẽ biến mất khi tiết trời trở nên ấm hơn… mặc dù hoạt động của virus chắc chắn sẽ giảm khi gặp nhiệt độ cao hơn”, ông Zhong Nanshan nói.
Giáo sư Gabriel Leung cũng thừa nhận rằng, virus SARS-CoV-2 là chủng virus hoàn toàn mới, lần đầu tiên xuất hiện ở người nên chưa ai có đề kháng đặc hiệu với virus. Virus cũng đặc biệt dễ lây lan nhanh chóng, với 40% ca nhiễm bệnh được lan truyền bởi những người không có triệu chứng và trong thời kỳ ủ bệnh, khiến đại dịch càng trở nên khó kiểm soát.
Sau khi nhiễm bệnh, sẽ có khoảng một nửa trường hợp tạo ra khả năng miễn dịch và phục hồi tự nhiên hoặc thông qua vaccine chống Covid-19. Tuy nhiên, theo Giáo sư Gabriel Leung, phải mất ít nhất một năm nữa, vaccine này mới được đưa vào điều trị.
Do đó, “đây sẽ là một cuộc chạy đua marathon”. Ông cũng nhấn mạnh, cần phải có những biện pháp mạnh tay trong thời gian tới ngay cả khi dịch bệnh đã lắng xuống.
Tính đến ngày 3/4, Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận 845 ca nhiễm bệnh Covid-19, trong đó có 4 ca tử vong. Chính quyền đặc khu hành chính này đã ra lệnh đóng cửa tất các quán rượu, quán bar, quán karaoke, các câu lạc bộ đêm, trong khi các cuộc tụ họp tại nhà hàng chỉ giới hạn trong số lượng 4 người.
Thành An (theo SCMP)
baoquocte
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484