Chuyên gia: Định giá thị trường đang thực sự hấp dẫn, đây là thời điểm mua vào

24HMoney đã kiểm duyệt
Chuyên gia: Định giá thị trường đang thực sự hấp dẫn, đây là thời điểm mua vào

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTQLQ Saigon Asset Management (SAM) cho biết, nếu như trước đây phải thuyết phục nhà đầu tư nước ngoài với mức định giá của thị trường Việt Nam là từ 17-20 lần, thì nay thị trường đang ở vùng định giá thực sự hấp dẫn với mức P/E hiện tại chỉ từ 10-13 lần. Chuyên gia đến từ SAM đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẫn trong xu hướng tăng sau đợt biến động này.

Trước những diễn biến không mấy tích cực từ thị trường thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam bị tác động đáng kể. Theo thống kê từ công ty chứng khoán, định giá P/E của thị trường đang ở mức thấp so với khu vực, khoảng 13 lần và thấp hơn nhiều lần mức trung bình của 10 năm qua là khoảng 15 lần. Thị trường đang ở vùng giá đầu năm 2020, thời điểm trước khi bắt đầu sự tăng trưởng mạnh mẽ vừa qua. Các chuyên gia đánh giá thời điểm này đang là cơ hội cho các nhà đầu tư đón đầu một chu kỳ tăng trưởng mới.

Giới chuyên môn cũng đánh giá nền tảng kinh tế vĩ mô tích cực trong nước cũng đang hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm tăng 8,3% so với cùng kỳ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,7%. Trong khi đó, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên ba sàn trong quý I vẫn ở mức cao với 33,2% và được dự báo sẽ còn tăng trong quý II này. Do đó, những biến động thời gian qua chỉ là ngắn hạn còn về dài hạn thị trường vẫn sẽ tăng trưởng tốt.

Kể từ tháng 4 trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng là một trong những thị trường hiếm hoi trong châu Á được khối ngoại mua ròng trở lại, điều này chứng tỏ mặc dù vẫn có những sức ép từ lạm phát, Fed tăng lãi suất hay những ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Ukaine thì thị trường vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Trong quý II, thị trường chứng khoán chứng kiến đợt giảm mạnh cả ở thế giới lẫn Việt Nam và cho đến nay vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực. Ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM) cho biết sau khi Fed tăng lãi suất, việc thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh trong vài tháng tới là điều bình thường. Thị trường được cho rằng sẽ tiếp tục biến động, nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng cho điều này.

Ông Louis Nguyễn cho rằng nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục quan tâm và sẵn sàng tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Họ quan tâm đến triển vọng kinh tế vĩ mô, lợi nhuận doanh thu của các doanh nghiệp thuộc VN30 và thị trường nói chung trong năm 2022. Hiện vẫn là thời điểm tốt để mua do o sánh với thị trường Trung Quốc, Thái Lan, Singapore… thì định giá vẫn thấp.

Chuyên gia: Định giá thị trường đang thực sự hấp dẫn, đây là thời điểm mua vào

Chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 27/6.

Sau quá trình thanh lọc từ cơ quan quản lý, thị trường có một số tín hiệu phục hồi lên ngưỡng 1.300 điểm, tuy nhiên sau đó đột ngột đảo chiều khiến nhà đầu tư tiếp tục bị thua lỗ và cảm thấy e ngại. Không chỉ nhóm đầu cơ, các cổ phiếu được cho là dẫn dắt thị trường như tài chính ngân hàng cũng giảm mạnh về mức giá thấp, nhiều mã còn giảm đến 50 – 60% dù vẫn đang có kết quả kinh doanh tích cực. Chính vì vậy một bộ phận nhà đầu tư dù muốn gia tăng cổ phiếu vào thời điểm này những vẫn còn băn khoăn.

Theo các chuyên gia, số lượng tài khoản mở mới trong nước thời gian qua liên tục gia tăng với con số kỷ lục. Với nhà đầu tư mới khi chứng kiến thị trường biến động mạnh như vậy sẽ khó tránh khỏi lo lắng. Tuy nhiên, sau mỗi lần như vậy, nhà đầu tư sẽ trưởng thành và cẩn trọng hơn trước các quyết định đầu tư.

Theo ông Louis Nguyễn, mỗi nhà đầu tư có khẩu vị khác nhau, nhưng theo nghiên cứu những người theo phong cách lướt sóng lâu dài sẽ không chiến thắng vững bền. Nếu như trước đây phải thuyết phục nhà đầu tư nước ngoài với mức định giá của thị trường Việt Nam là từ 17-20 lần, thì nay thị trường đang ở vùng định giá thực sự hấp dẫn với mức P/E hiện tại chỉ từ 10-13 lần và thời điểm này được đánh giá thích hợp để mua vào. Khi có một tài khoản tại công ty chứng khoán, nhà đầu tư sẽ được người có chuyên môn nghiên cứu, tư vấn đầu tư. Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán còn có nhóm nghiên cứu để đưa ra những khuyến nghị đầu tư, mua cổ phiếu vì lý do gì thay vì những thông tin bên ngoài.

Về động thái xử lý nghiêm các vi phạm trên thị trường chứng khoán thời gian qua, ông Louis Nguyễn cho biết sự minh bạch rất quan trọng với nhà đầu tư. Đây là lý do tại sao các thị trường chứng khoán như Mỹ hay châu Âu được tin tưởng. Lời khuyên được đưa ra ở đây là nhà đầu tư không nên sợ hãi vì động thái trên được cho là sẽ hỗ trợ sự lâu dài và vững bền cho vấn đề quản trị kinh doanh của các công ty chứng khoán trên thị trường Việt Nam. Cùng với đó là tạo sự minh bạch cho thị trường, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài để đầu tư vào Việt Nam. Khối ngoại đang có sự đánh giá xem UBCKNN đang làm gì để tiếp tục mở rộng thị trường, bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ…

Chuyên gia đến từ SAM đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẫn trong xu hướng tăng sau đợt biến động này. Một hướng được cho là để mở rộng quy mô thị trường đó là được nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI (emerging market). Điều này sẽ giúp các quỹ ETF khổng lồ trên thế giới đổ tiền vào đầu tư.

Bình An

NDH

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
8 Yêu thích
15 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857