menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Hùng Dũng
24HMoney đã kiểm duyệt

Chuyên gia cho rằng việc đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị hoãn có nhiều điểm tích cực

Theo ông Dollar, Tổng thống Trump không muốn xem xét lại mọi chuyện khi mà mọi chuyện chưa ổn, thời gian qua đi, thỏa thuận sẽ có thể trở thành thắng lợi về chính sách ngoại giao.

Việc trì hoãn xem xét lại thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể không phải điều tồi tệ, một chuyên gia phân tích tuyên bố trong ngày thứ Hai.

Theo CNBC, hai bên dự kiến đã có cuộc họp trực tuyến vào ngày thứ Bảy, tuy nhiên các cuộc đối thoại đã bị trì hoãn do lịch trình của hai bên không thể thống nhất, ngoài ra, phía Mỹ cũng cần thêm thời gian để Trung Quốc mua hàng Mỹ. Cho đến nay, chưa có thời hạn cụ thể nào được công bố.

Chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại viện Brookings – Mỹ, ông David Dollar, nhận xét: “Tôi nghĩ việc cả hai đảng của Mỹ có thêm thời gian cũng tốt hơn cho đôi bên”.

“Trung Quốc dường như đang đẩy mạnh mua đậu tương và sản phẩm năng lượng Mỹ, chính vì vậy nếu bạn xem xét lại mọi chuyện lúc này, khách quan mà nói sẽ không thể tốt được. Hãy để thời gian trôi qua thêm, chắc chắn tình hình sẽ tốt hơn”, ông Dollar phân tích với CNBC.

Ông Dollar khẳng định thực ra sau cùng Tổng thống Trump không muốn hủy bỏ thỏa thuận vào lúc này. Theo ông Dollar, Tổng thống Trump cũng không muốn xem xét lại mọi chuyện khi mà mọi chuyện chưa ổn, thời gian qua đi, thỏa thuận sẽ có thể trở thành thắng lợi về chính sách ngoại giao.

Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Lưu Hạc lẽ ra đã có đối thoại vào cuối tuần vừa rồi.

Trung Quốc cho đến nay đã không thể thực hiện đầy đủ cam kết theo thỏa thuận ban đầu. Trong thỏa thuận đó, Trung Quốc đã cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm tới (so với giá trị hàng hóa xuất khẩu năm 2017 của Mỹ sang Trung Quốc).

Nửa đầu năm 2020, Trung Quốc mua chưa đầy 25% lượng hàng hóa Mỹ theo cam kết cả năm, theo số liệu của cơ quan nghiên cứu PIIE. Số liệu chưa tính đến giá trị dịch vụ mà Trung Quốc mua từ Mỹ.

Kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn đầu tiên chịu tác động từ đại dịch Covid-19, hiện đang hồi phục nhanh nhất.

Theo Bloomberg, việc các ngành của Trung Quốc phục hồi đang giúp kéo Trung Quốc ra khỏi khoảng thời gian kinh tế suy giảm kéo dài, đồng thời Trung Quốc tiến gần hơn đến khả năng là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong năm nay. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 2%.

Để có thể làm được điều này, Trung Quốc đã giải quyết được rất nhiều ổ dịch nhỏ, đương đầu được với sự suy giảm của nhu cầu toàn cầu, đồng thời giữ được nhu cầu tiêu dùng của thị trường ở mức cao dù rằng nhiều người lo sợ về khả năng Chiến tranh Lạnh công nghệ với Mỹ.

Việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tốt có nhiều nguyên nhân, trước tiên, phía Trung Quốc chấp nhận các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ngặt nghèo, thế giới cũng vẫn rất cần hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc. Doanh số bán hàng hóa trong tháng 7/2020 cũng tăng khi mà các nhà máy mở cửa trở lại và nhiều cửa hàng bán lẻ hoạt động sau khi nghỉ trong thời gian dài.

Tuy nhiên, số liệu chính thức vẫn chưa nói lên hết tình hình thất nghiệp thực sự sau khoảng thời gian doanh nghiệp phải đóng cửa. Ngoài ra, chừng nào mà tâm lý người tiêu dùng còn chưa cải thiện, quá trình phục hồi kinh tế khó có thể nhanh hơn. Một yếu tố bất thường kiểu như việc Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến thương mại có thể đồng nghĩa với chính sách hỗ trợ kinh tế hiện tại sẽ vẫn phải thay đổi.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại