24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Mai Anh

Chuyên gia chỉ ra bốn bài học trong quan hệ quốc tế giữa đại dịch Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chuyên gia chỉ ra bốn bài học trong quan hệ quốc tế giữa đại dịch Covid-19

Chuyên gia chỉ ra bốn bài học của quan hệ quốc tế trong đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

RIA đưa tin, theo Giám đốc khoa Châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Alexei Gromyko, đại dịch Covid-19 đã đem đến cho mối quan hệ quốc tế một số bài học về sự đoàn kết.

Theo đó, ông Gromyko mới đây phát biểu trong một hội nghị trực tuyến cho hay: “Các thay đổi mang tính hệ thống, cấu trúc trong quan hệ quốc tế và quản trị toàn cầu làm trầm trọng thêm các xu hướng đã được phản ánh trong những năm trước đó cũng như nhiều thập kỷ qua”.
Ông Gromyko nói thêm rằng, hợp tác nhân đạo và ngoại giao công chúng trong cuộc khủng hoảng đại dịch sẽ là: thách thức, thực tiễn, xu hướng.
Theo Giám đốc khoa Châu Âu, khái niệm đoàn kết có tầm quan trọng đặc biệt đối với ngoại giao công chúng và trên khía cạnh này, thế giới có thể học hỏi từ đại dịch.
Thứ nhất, Covid-19 cho thấy giá trị thực sự của các quốc gia, cách họ hành động và đây là một hiện tượng của chủ nghĩa vị kỷ quốc gia. Điều hết sức bình thường là sự đoàn kết được thể hiện ở cấp quốc gia, ở cấp độ cộng đồng địa phương và chỉ sau đó mới là ở cấp độ quốc tế.
Hơn nữa, theo ông Gromyko, điều này không làm suy yếu ý tưởng về công việc quốc tế toàn cầu.
Thứ hai, là vai trò của các quy tắc nhà nước, điều này đúng trong mối quan hệ thị trường và lĩnh vực xã hội.
Thứ ba, trong đại dịch, các quốc gia có mức độ bền vững cao hơn đã thành công hơn nhiều.
Ông Gromyko lưu ý rằng, nơi đầu tiên chúng ta đang nói về ổn định của xã hội là về sự tin tưởng giữa mọi người, sự ổn định của các giá trị, bao gồm cả sự đoàn kết.
Thứ tư, là hành động tập thể. Khi một số xã hội phải chịu đựng rất nhiều từ thảm kịch, điều này chỉ có thể được khắc phục bằng các biện pháp tập thể. Đại dịch Covid-19 cung cấp cho chúng ta cơ hội để cho thấy liệu chúng ta có ý thức đoàn kết rộng lớn hơn hay chúng tôi chỉ tập trung vào xã hội ở cấp địa phương.
Cũng theo ông Gromyko, không một đại dịch “đơn lẻ” nào có thể đảo ngược sự toàn cầu hóa, nhưng quá trình này cũng cần đến những cơ chế mới ổn định hơn và một mô hình tự do.
“Đại dịch đã chỉ ra rằng sự đoàn kết ở cấp độ toàn cầu hiện nay chưa đủ, nhưng nếu chúng ta chuyển sang cấp độ hội nhập khu vực, đại dịch đã chỉ ra rằng đây là một công cụ mạnh mẽ để tăng cường các dự án khu vực trong tương lai, và đối với tôi điều này có nghĩa là sự đoàn kết ở cấp độ khu vực đã tăng lên hoặc cần được gia tăng”, ông Gromyko nhấn mạnh.
Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 16/6, toàn cầu ghi nhận 8.112.611 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới virus SARS-CoV-2 gây ra, trong đó có 439.051 ca tử vong và 4.213.226 người bình phục. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Thanh Bình (lược dịch)
Infonet

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665