24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà
Chuyên gia cảnh báo thì cứ nghe tham khảo thôi, còn đầu tư hay không vẫn là do mình!

Chuyên gia cảnh báo rủi ro chôn vốn khi ôm hàng chờ "sốt đất"

Chuyên mục: Bất Động Sản
Chuyên gia cảnh báo rủi ro chôn vốn khi ôm hàng chờ "sốt đất"

Nhiều chuyên gia cho rằng, gom hàng BĐS trong bối cảnh hiện tại sẽ chấp nhận rủi ro rất lớn.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, thì nhà đầu tư phải cẩn trọng vì diễn biến dịch Covid-19 lần thứ 4 vẫn còn dấu hiệu phức tạp. Trong khi đó, thị trường BĐS đang đóng băng và đã sẵn tiềm ẩn rủi ro, bất ổn. Ngay cả doanh nghiệp bất động sản lớn còn đang phải đối mặt với tình trạng tồn hàng, suy giảm sức đề kháng vì dịch.
Ông Hiếu đặt ra lo ngại về kịch bản thị trường bất động sản khó lạc quan như những lần trước khi Covid-19 lắng xuống, sóng địa ốc bùng lên. Nếu nhà đầu tư gom hàng, dịch bệnh tiếp diễn kéo dài thì nguy cơ có thể dẫn tới chôn vốn và phá sản.
Trong khi đó, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế lại cho rằng, đây là thời điểm vàng cho nhà đầu tư ôm hàng nếu họ không cần sử dụng đòn bẩy tài chính. Dịch kéo dài sẽ khiến một số nhà đầu tư vốn yếu buộc phải "nhả" hàng đẹp, và với ai có tiền sẽ dễ dàng gom được.
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản thẳng thắn chỉ ra bất ổn của cơn sốt đất bất động sản vừa qua đến từ tình trạng làm giá của đội cò đất.
Nhìn từ động thái của các nhà đầu tư gom hàng, với số lượng sản phẩm lớn thì nguy cơ đẩy giá và thiết lập mức giá cao hơn so với giá trị thực, "thao túng" thị trường địa ốc, tạo nên cơn sốt đất cục bộ là điều có thể xảy ra khi dịch được kiểm soát.
Nếu cơn sốt đất xảy ra thì nhà đầu tư có thể hưởng lợi, đẩy hàng nhanh, chốt lời sớm nhưng thực tế, các nhà đầu tư đều dẫn trưởng thành, khôn ngoan trong bỏ vốn. Họ sẽ không chấp nhận bỏ tiền vào mức giá quá cao so với giá trị thực tế.
Chưa kể, các địa phương cũng thắt chặt khâu làm giá, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản, kể từ cơn sốt đất cục bộ vừa qua. Đây là những kịch bản mà các nhà đầu tư ôm đất cần xem xét và cẩn trọng. Bởi nếu không, bên cạnh trường hợp bị chôn vốn, nhà đầu tư có thể rơi vào tình trạng phá sản trong trường thị trường đi xuống, sản phẩm khó thanh khoản ngay cả khi bán tháo.
Nguyễn Hưng (tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484