menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Vũ Hải
24HMoney đã kiểm duyệt

Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump phải ngồi tù nhưng vẫn đắc cử tổng thống?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với 7 tội danh sau khi bị truy tố ở cấp độ liên bang, với khả năng bị tuyên án tù cao hơn rất nhiều so với lần truy tố đầu tiên.

Jim Trusty, luật sư của ông Trump nói trên đài CNN rằng, cựu Tổng thống đang phải đối mặt với 7 tội danh, bao gồm một tội danh liên quan đến Đạo luật gián điệp. Các tội danh có mức án từ 5 đến 10, 20 năm tù giam và tổng cộng ông Trump có thể phải ngồi tù 100 năm.

Không có rào cản pháp lý nào ngăn một ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ dù mới bị kết án hay đang thụ án tù. Ông Trump cũng đang là ứng viên dẫn đầu trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Tờ Politico đặt ra vấn đề, rằng chuyện gì xảy ra nếu một ứng viên tranh cử ngồi tù nhưng vẫn có thể đắc cử?

Theo báo Mỹ, đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Mỹ. Hầu hết các học giả đều cho rằng, nếu một ứng viên đắc cử mà đang thụ án tù thì trách nhiệm lãnh đạo đất nước cao hơn bản án đang phải nhận nên việc thụ án có thể phải hoãn lại.

Trong trường hợp của ông Trump, ngay cả khi bị truy tố ở cấp độ liên bang, chỉ cần tái đắc cử, ông Trump có thể ký sắc lệnh tự ân xá cho chính mình ngay khi tiếp quản Nhà Trắng vào tháng 1/2025.

"Đó là điều chưa từng có tiền lệ", Eugene Mazo, giáo sư luật tại trường Seton Hall, nói. "Tôi không nghĩ là chúng ta có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này".

Peter Dreier, giáo sư chính trị tại Đại học Occidental, nói: "Ông Trump có thể tận dụng hình ảnh mình bị giam cầm (nếu xảy ra) để thu hút thêm sử ủng hộ của cử tri".

Thực tế là ông Trump đã nói bóng gió về khả năng phải ngồi tù trong một cuộc vận động gần đây ở bang Texas. "Họ không đơn thuần là nhắm vào tôi, mà còn cả các bạn. Tôi chỉ là người đứng ở giữa", ông Trump nói.

"Không có gì ngăn ông Trump tranh cử, thậm chí cả các cáo buộc liên bang cũng không ngăn được điều đó", giáo sư Mazo nói. "Hiến pháp Mỹ không cấm người có tiền án tiền sự tranh cử".

"Bất cứ nỗ lực nào nhằm ngăn một ứng viên tranh cử vì những lý do không được nêu rõ trong Hiến pháp, sẽ không được Tòa án Tối cao chấp thuận", ông Mazo nói.

David Stebenne, giáo sư lịch sử và luật tại Đại học Ohio, nói khả năng bị kết án tù ở cấp độ liên bang càng khiến ông Trump có thêm động lực để chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024. "Đây có thể là động lực mạnh mẽ đối với ông Trump. Tổng thống Mỹ có quyền ân xá bất kì ai bị tòa án liên bang kết án, kể cả chính bản thân", ông Stebenne nói.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
4 Yêu thích
5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại