24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thị Liên

Chuyện chàng trai trẻ, có số vốn tiền lẻ nhưng đẻ ra tiền tỷ

Chuyên mục: Kinh doanh
Chuyện chàng trai trẻ, có số vốn tiền lẻ nhưng đẻ ra tiền tỷ

Trong những tháng đầu năm 2021 này, bất động sản đột nhiên làm cơn sốt khắp cả mọi miền đất nước. Theo dòng thông tin cập nhật liên tục hằng giờ từ trang 24hmoney.vn, cơn sốt đã khiến có nơi đất nền tăng giá đến 4-5 lần. Chỉ đến khi các Bộ, ngành và địa phương liên quan vào cuộc, giá đất mới bắt đầu tan “bong bóng” và có xu hướng đi xuống, thậm chí cắm mặt lao dốc.

Tuy nhiên, có những người không chạy theo những cơn “lên đồng” ảo vọng ấy. Mà họ âm thầm học hỏi, tự tìm hướng đi để tạo cơ đồ của mình một cách chắc chắn, với sự lựa chọn thông minh từ những kênh thông tin nghiêm túc, có giá trị. Câu chuyện về chàng trai Nguyễn Minh Sương, 32 tuổi dưới đây là một ví dụ.
Sương sinh ra ở vùng quê nghèo Cà Mau, lên TP HCM học đại học. Học xong bám trụ lại TP đi làm, lương bổng không quan trọng miễn là làm đúng nghề. Cuộc sống ban đầu nơi TP lớn đầy rẫy khó khăn. Đi làm tiền không đủ ăn, đủ thuê nhà. Ước vọng quanh quẩn trong đầu chàng trai trẻ là làm sao để bứt ra khỏi hiện tại mờ mịt ấy.
Với chàng trai mới bước vào đời, thực sự Sương chưa có gì trong tay. Nhiều khi, trên đường đi làm về, thấy thiên hạ nhàn nhã bên những mâm tiệc hào nhoáng, Sương rất buồn.
Chuyện chàng trai trẻ, có số vốn tiền lẻ nhưng đẻ ra tiền tỷ
Nhà đầu tư trẻ Nguyễn Minh Sương chia sẻ về app 24hmoney với nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán
Những ngày tháng đó, để giải khuây và cũng để tự tích lũy kiến thức, anh quay lại thói quen ngày xưa, Sương tìm đến cách tăng thêm kiến thức làm giàu bằng việc mua sách từ các hàng sách cũ. Thời đó, có đôi lần anh được nghe lỏm câu chuyện của những người thành đạt ở công ty, ở những nơi bất kỳ anh gặp. Anh thấy họ nói về kinh doanh chứng khoán, buôn bán bất động sản. Anh nghĩ, về chứng khoán thì mình còn mù mờ quá, chi bằng thử tìm hiểu về bất động sản xem sao, bởi dù sao đất đai cũng là thứ thấy được, nhìn được. Vậy là tủ sách nhỏ bé nơi gác xép của anh dần đầy thêm những cuốn sách về Luật Kinh tế, Nghị định 52 về quản lý dự án, các sách chuyên môn khác, các Thông tư Nghị định về dự án. Sự thay đổi tìm đường đi qua các cuốn sách đã tạo ra cơ hội kiếm tiền sau này cho anh.
Tiếp đó, anh đã có quyết định đúng đắn khi chuyển về làm việc tại một công ty khác ở huyện Bình Chánh, khu vực ngoại thành, cách nhà trọ gần 30km. Chỉ vì nơi đấy, đất đai rẻ hơn, có điều kiện nghiên cứu để tiếp cận hơn. Chuyển hướng tìm hiểu sâu đất cát ở nơi làm việc mới, cơ hội dần mở ra.
Những buổi rảnh rỗi, Sương thường lân la tìm cách làm quen, trà đá cà phê cùng các anh làm địa chính huyện, xã để hỏi han, ghi chép. Anh em ở đấy thấy “thằng nhỏ” hay hay, siêng năng nên cũng chân thành thổ lộ đôi điều. Cứ vậy, năng nhặt chặt bị, Sương đã hiểu sơ bộ về thị trường và cơ bản về chu kỳ bất động sản.
Có lần, khi ngồi uống cafe thấy bàn bên cạnh có mấy người hẹn nhau ký hợp đồng bán đất, trả tiền chênh. Anh nhìn và hiểu, hoá ra tờ giấy đặt cọc có thể bán được. Trả tiền cafe về nhà, dốc trong túi lúc đó có khoảng 7 triệu, anh gọi điện vay bố mẹ thêm 13 triệu, tổng vốn có 20 triệu. Nhớ lại những lần gặp gỡ ở các mối quan hệ cũ, xin gặp và xin đặt cọc chung cư để bán, cọc thì không phải vì ít vốn nên xin các tiền bối tạo điều kiện được quyền bán căn hộ. Sau khi có quyền bán rồi, nhưng tìm khách ở đâu, kết quả anh mất hết số vốn ban đầu và thất bại.
Dịp đó, một loại hình đất mới thí điểm và do Ngân hàng bán ra, anh lại lao vào thị trường này. Sương tiếp tục liều vay bố mẹ 15 triệu, mua/bán chính tờ giấy cọc này (ở hình thức khác) thậm chí có những lô đất giá vài tỷ, chỉ cọc 20 triệu. Sau đó, anh bán tờ cọc này, có những lúc lãi tầm 5- 70 triệu. Những thành công ban đầu giúp Sương có một số vốn kha khá ban đầu.
Có vốn, quay lại thời kỳ ngồi lê la ở quận Bình Chánh, anh mua 2 mảnh đất vùng ven có vị trí đẹp, đường lớn đặc biệt là giá siêu rẻ. Gần cuối năm bán lãi gần 5 lần. Có tiền, năm đó, anh mua nhà ở quận Tân Bình, mua được xe ô tô cũ và có vốn để bắt đầu khởi nghiệp làm riêng.
Sau khi có ô tô, anh lại tập tành sân chơi mới: bán xe cũ và mua xe khác. Anh lao vào nghề mới bên cạnh tập trung vào nghề chính nhưng rồi thất bại, mất khoảng 3 tỷ tiền vốn. Sương chấp nhận dừng lại và cắt tất cả các khoản lỗ, nợ khó đòi, trả tất cả công nợ để nghỉ ngơi. Từ đây, anh ngồi đánh giá lại những mất mát. Khi đó, anh ngồi liệt kê, xây dựng lại nền tảng xem điều mình thiếu là gì? Thiếu năng lực, quan hệ, chuyên môn... Những lúc lúc bế tắc anh quay lại đọc sách, nghỉ ngơi và chờ qua cảm giác bế tắc, khủng hoảng.
Những ngày đó, thời gian thừa thãi, nên Sương thường la cà cùng tụi bạn dưới quê Cà Mau cũng lập nghiệp ở Sài Gòn. Trong số đó có một bạn thành đạt hơn cả, đó là Ba Thành. Hóa ra Ba Thành cũng giàu lên từ BĐS, nhưng cách đi hơi khác. Ba Thành tâm sự: “Mình buôn bán đất ở quê thôi, đất quê còn nhiều. Lãi ít nhưng chắc. Nhưng có một bí quyết nhỏ, ấy là thông tin từ cái này này”.
Nói đoạn, Ba Thành rút ĐT ra, mở ngay một giao diện app với cái tên rất hấp dẫn: 24hmoney. Sương nghĩ, hèn chi mấy lần tụ bạ anh em, thấy hắn cứ chúi mắt, chúi mũi vào cái ĐT chăm chú đến thế. Ba Thành bảo, đọc đi, nghiên cứu đi, app nầy đưa thông tin chính thống lắm. Có chuyên mục Bất động sản riêng đó mầy. Cứ theo diễn biến nhà cửa, đất đai họ đưa mà có hướng đi cho mình.
Vậy là từ đó, ngoài đọc sách về BĐS, Sương dành phần lớn thời gian để nghiền ngẫm những thông tin, kiến thức từ app 24hmoney. Cái hay của app là ở chỗ, ngoài thông tin thời sự liên tục cập nhật, app 24hmoney còn đăng bài của các KOLs phân tích, nhận định về xu hướng thị trường rất cụ thể và có giá trị cao.
Hứng khởi trở lại, Sương dốc hết vốn theo Ba Thành về quê. Theo những kiến thức đọc được từ app, theo các phân tích của chuyên gia, Sương lặn lội về với đường đua. Thời điểm 2019 - 2020, Cà Mau lọt top 2 thành phố ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có tốc độ phát triển nhanh nhất. Giá đất Cà Mau có dấu hiệu tăng mạnh trong những năm gần đây. Điều đó làm cho thị trường mua bán nhà đất Cà Mau hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết.
Việc tận dụng lợi ích từ sự phát triển của các dự án “hạt nhân”, nhất là kế hoạch đầu tư xây dựng siêu cảng Hòn Khoai khiến thị trường bất động sản ở vùng đất mũi này không bao giờ hạ nhiệt. Cho đến thời điểm hiện tại, Cà Mau có mật độ dân số tương đối thấp 232 người/km². Vì thế, nhà đất ở đây thường rộng rãi và trù phú.
Nắm bắt được điều này, Sương đầu tư mua những căn nhà có tiềm năng sau khi tham khảo qua trung gian môi giới bất động sản. Anh còn tân trang, “xanh hóa” lại ngôi nhà.Đồng thời anh tìm hiểu những cách chào giá nắm bắt được tâm lý người mua, đăng tin nhà đất trên trang báo uy tín... Nhờ vậy, nhà trước đẻ nhà sau. Nguồn vốn tăng lên, nguồn BĐS dự trữ cũng tăng lên.
Đến nay, anh đã có số vốn nhiều tỷ, có nhà ở Sài Gòn lẫn Cà Mau. Ngẫm lại chặng đường qua, anh nghĩ, đối với các nhà kinh doanh BĐS ngoài kiến thức từ sách vở hay cuộc sống thì việc tiếp cận thông tin thời sự hoặc các bài viết chuyên sâu trên những trang thông tin là cực kỳ cần thiết. Trong đó, app 24hmoney là một kênh rất đáng tin tưởng. Từ app này, bạn có đủ những thông tin cơ bản, chính thống để đi tiếp. “Hãy đọc và nghiên cứu kỹ các cuốn sách thông tin 24hmoney đưa ra, hi vọng các bạn sẽ tìm ra đường đi cho mình. Đường đi không thể hỏi được, chính bạn phải tìm, tôi đã tìm ra hướng đi cho mình như vậy”, anh trải lòng.

Nhanh tay tải 24hmoney: TẠI ĐÂY.

P.V
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484