24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Chuỗi nhà hàng nổi tiếng Trung Quốc nấu cả thức ăn thừa cho thực khách

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chuỗi nhà hàng nổi tiếng Trung Quốc nấu cả thức ăn thừa cho thực khách

Hai chuỗi nhà hàng cháo nổi tiếng ở Trung Quốc bị phát hiện sai phạm về an toàn thực phẩm. (Ảnh: Đài truyền hình Phúc Kiến)

Hai chuỗi nhà hàng cháo nổi tiếng Trung Quốc bị phát hiện tận dụng thức ăn thừa để nấu lại và dùng tay bẩn chế biến đồ ăn. 

Hai chuỗi nhà hàng cháo nổi tiếng ở Trung Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi một phóng sự điều tra phanh phui đầu bếp của 2 nhà hàng này dùng thức ăn thừa để nấu lại cho thực khách, cũng như có nhiều hành động vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhân viên nấu bếp tại một cơ sở của chuỗi nhà hàng Man Ling đã bị quay lại cảnh dùng thức ăn thừa để nấu cháo, cũng như chế biến đồ ăn mà không làm sạch tay trước. Man Ling có hơn 1.000 cơ sở trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.
Theo đoạn video quay lén của phóng viên đài truyền hình địa phương, một nhân viên bếp của chuỗi nhà hàng Man Ling được nhìn thấy gắp sườn heo ra khỏi nồi súp thừa để nấu cháo thịt cho những khách hàng khác.
“Vâng, đây là thức ăn thừa. Việc dùng lại để nấu là hoàn toàn bình thường”, một nhân viên bếp khác nói với phóng viên mà không hề hay biết đang bị ghi âm trước câu hỏi liệu đồ thừa có đủ vệ sinh để chế biến.
Đoạn video quay lén còn cho thấy các nhân viên nhà bếp nhiều lần dùng tay dính bẩn để chế biến thức ăn.
Cơ sở của chuỗi nhà hàng Man Ling ở thành phố Phúc Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến đã phải đóng cửa sau khi phóng sự điều tra về các vấn đề liên quan tới vệ sinh trong nhà hàng do đài truyền hình Phúc Kiến công bố nhân Ngày Quyền lợi Khách hàng.
Trong tuyên bố hôm 15/2, Man Ling cũng xác nhận cơ sở ở thành phố Phúc Châu đã phải dừng hoạt động. Man Ling đồng thời gửi lời xin lỗi vì khiến khách hàng “thất vọng” và cho biết chuỗi nhà hàng đang tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm và vệ sinh tại tất cả cơ sở. Thậm chí, cơ sở ở thành phố Phúc Châu còn bị loại khỏi danh sách đặt hàng trên ứng dụng trực tuyến.
Tượng tự, chuỗi nhà hàng cháo Sanmi với hơn 1.100 cơ sở trên lãnh thổ Trung Quốc cũng bị đưa vào tầm ngắm của phóng sự điều tra.
Sai phạm của Sanmi là tuyển dụng nhân viên không có giấy khám sức khỏe. Ngoài ra, một trong số những cơ sở của Sanmi cũng xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh.
Vào ngày 16/3, Sanmi đã công khai xin lỗi và thừa nhận tồn tại “lỗi về an toàn thực phẩm và vệ sinh”. Cơ sở của Sanmi ở thành phố Phúc Châu cũng đã bị đóng cửa và bị xóa khỏi ứng dụng đặt hàng.
Cả hai thương hiệu Man Ling và Sanmi thuộc sở hữu của 2 công ty khác nhau ở thành phố Thượng Hải, được nhiều người tin tưởng lựa chọn trong những năm gần đây vì quảng cáo là giá rẻ và thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Đáng nói, Man Ling và Sanmi còn nằm trong Top 3 thương hiệu cháo hàng đầu ở Trung Quốc trong cuộc bình chọn vào năm ngoái.
Theo dữ liệu của Food Info, hàng năm, chuỗi nhà hàng Man Ling bán được tổng cộng hơn 180 triệu tô cháo.
Man Ling trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc vào năm 2019 sau khi người dẫn chương trình kiêm diễn viên nổi tiếng Đài Loan Từ Hy Đệ lên tiếng ca ngợi trên Weibo.
“Mỗi khi tới làm việc ở Bắc Kinh hay Thượng Hải, tôi thường đặt đồ ăn của Man Ling. Hương vị thức ăn rất ngon”, cô Từ cho hay.
Minh Thu (lược dịch)
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484