24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

Chủng virus COVID-19 biến thể Ấn Độ đã có mặt tại Việt Nam

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chủng virus COVID-19 biến thể Ấn Độ đã có mặt tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đứng trước cửa khu cách ly tại Yên Bái, nơi đầu tiên ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng virus biến thể Ấn Độ, trong chuyến kiểm tra tại Yên Bái ngày 28-4 - Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Kết quả giải trình tự gen virus tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết 4 ca bệnh COVID-19 trong đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh Việt Nam hôm 18-4 nhiễm chủng virus biến thể Ấn Độ, đã có 1 bệnh nhân Việt Nam lây COVID-19 từ đoàn.

Theo thông tin kể trên, trong các ngày từ 18 đến 27-4, Bộ Y tế đã xác nhận có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Yên Bái, trong số này 4 bệnh nhân 2786, 2811, 2812, 2831 là chuyên gia người Ấn Độ, nhập cảnh vào Việt Nam hôm 18-4.
Đến 27-4, có thêm 1 ca bệnh là lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2, là nơi cách ly tập trung chuyên gia và người từ nước ngoài về của tỉnh Yên Bái (bệnh nhân 2857).
Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã giải trình tự gen của nhóm bệnh nhân này, đến nay đã có kết quả 4/5 người, đều từ Ấn Độ nhập cảnh, cho biết bệnh nhân nhiễm chủng virus biến thể Ấn Độ. Riêng nhân viên lễ tân khách sạn (bệnh nhân 2857) kết quả giải trình tự gen sẽ có vào ngày 30-4.
Chủng virus Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép. Đây là những bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Ấn Độ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.
Trước đó, tại Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Anh, chủng biến thể Nam Phi và hiện ghi nhận thêm chủng Ấn Độ.
Trong một năm rưỡi xuất hiện trên Trái đất, đã ghi nhận hàng ngàn biến thể của virus SARS-CoV-2, nhưng các chủng biến thể có nhiều người mắc gồm chủng Anh, chủng Nam Phi, chủng Brazil và hiện có chủng Ấn Độ. Tại Việt Nam đã ghi nhận 3/4 chủng này, ngoại trừ chủng Brazil.
Tuy nhiên, điều may mắn, theo các chuyên gia, chủng virus biến thể Ấn Độ chưa có dấu hiệu gia tăng về độc lực.
L.Anh
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484