24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Chứng khoán Việt Nam lại lỡ cơ hội nâng hạng

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán Việt Nam lại lỡ cơ hội nâng hạng

Ảnh Internet

Đúng như dự đoán của giới chuyên gia, Việt Nam vẫn chưa được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng.

Vào sáng ngày thứ Sáu (25/6), MSCI đã công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Theo kết quả vừa công bố, Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn cơ hội được nâng hạng từ thị trường cận biên (frontier markets) sang thị trường mới nổi (emerging markets).
Kết quả này không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích. MSCI đánh giá thị trường Việt Nam chưa thực sự cải thiện nhiều sau một năm. Cùng với đó, tình trạng nghẽn lệnh từ HOSE cũng có thể là yếu tố gây cản trở tiến trình xem xét nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đề xuất đưa Pakistan từ thị trường mới nổi sang cận biên
MSCI đang xem xét khả năng đưa Pakistan từ thị trường mới nổi sang cận biên trong đợt review chỉ số bán niên tháng 11/2021. MSCI cho biết, thị trường cổ phiếu Pakistan đã không còn đáp ứng tiêu chí về quy mô và thanh khoản của thị trường mới nổi kể từ đợt review bán niên tháng 11/2019. Bên cạnh đó, không có cổ phiếu nào của Pakistan đáp ứng tiêu chí quy mô, thanh khoản trong khung phân loại của MSCI.
MSCI đã đưa ra bảng mô phỏng cho trường hợp Pakistan chuyển sang thị trường cận biên. MSCI ước tính, có 4 cổ phiếu Pakistan được thêm vào rổ thị trường cận biên với tổng tỷ trọng là 2,3%. Trong khi đó, tỷ trọng của Việt Nam bị giảm nhẹ từ 31% xuống 30,3%, nhưng số lượng cổ phiếu được giữ nguyên.
Chứng khoán Việt Nam lại lỡ cơ hội nâng hạng
Bảng mô phỏng chỉ số MSCI Frontier Market. Ảnh: MSCI.
Với chỉ số MSCI Frontier Markets 100, thị trường Pakistan có thể chiếm tỷ trọng 5,8% với 13 cổ phiếu, trong khi tỷ trọng Việt Nam tăng từ 31% lên 31,4%.
Chứng khoán Việt Nam lại lỡ cơ hội nâng hạng
Bảng mô phỏng chỉ số MSCI Frontier Markets 100. Ảnh: MSCI.
Top 10 cổ phiếu thành phần có 3 cổ phiếu Việt Nam là VIC, HPG, VNM với tỷ trọng mô phỏng tương ứng 4,7%, 4,4% và 2,9%.
Chứng khoán Việt Nam lại lỡ cơ hội nâng hạng
Như vậy, cho dù Pakistan được chuyển sang thị trường cận biên, cổ phiếu Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất ở mức trên 30%.
MSCI sẽ tham vấn ý kiến của các thành phần tham gia thị trường về đề xuất này cho tới ngày 31/8/2021 và sẽ thông báo quyết định vào ngày 7/9/2021.
Cũng trong kỳ đánh giá này, MSCI thông báo sẽ chuyển Argentina từ thị trường mới nổi sang thị trường độc lập trong đợt review bán niên tháng 11/2021. Đây là thông tin tích cực với thị trường Việt Nam vì trước đó MSCI có cân nhắc chuyển Argentina sang thị trường cận biên thay vì thị trường độc lập.
TẢ PHÙ
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484