24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Chung Chính

Chứng khoán: Vì sao dòng tiền giao dịch sôi động ngay sau Tết?

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán: Vì sao dòng tiền giao dịch sôi động ngay sau Tết?

Chứng khoán đầu năm Tân Sửu đã có 2 phiên liên tiếp tăng điểm và dòng tiền giao dịch sôi động. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Thị trường chứng khoán mở cửa giao dịch trở lại ngày 17.2 nhằm mùng 6 Tết Tân Sửu. Ngay lập tức, dòng tiền ào ạt vào thị trường vượt ngoài các dự báo trước đó.

Dòng tiền trở lại, khối ngoại mua ròng
Các dự báo trước kì nghỉ Tết Tân Sửu đa phần cho rằng, thị trường chứng khoán thường phải sau kì nghỉ Tết 1-2 tuần nhà đầu tư mới quay lại giao dịch, khi đó dòng tiền trên thị trường mới dần ổn định và sôi động trở lại.
Tuy nhiên trên thực tế, ngay phiên giao dịch đầu năm Tân Sửu 17.2 và phiên tiếp theo 18.2, dòng tiền đã trở lại giao dịch sôi động.
Trên sàn HoSE, thanh khoản ngày 17.2 đạt hơn 13.898 tỉ đồng, tăng hơn 9,7% so với thanh khoản của phiên giao dịch cuối năm Canh Tý ngày 9.2. Đến phiên giao dịch ngày 18.2, thanh khoản trên sàn HoSE vượt lên mức hơn 15.130 tỉ đồng, tăng hơn phiên liền trước đó 8,9%.
Tính bình quân mỗi phiên sau kì nghỉ Tết (17-18.2) đạt thanh khoản hơn 14.514 tỉ đồng, cao hơn mức bình quân của 7 phiên trước Tết (bình quân đạt hơn 13.822 tỉ đồng mỗi phiên) 5%. Sự sôi động về giao dịch và thanh khoản ngay trong 1-2 phiên đầu sau kì nghỉ Tết ít khi xảy ra.
Một điểm nữa giúp giải mã phần nào lí do thị trường chứng khoán sôi động ngay sau Tết. Đó là tỉ lệ giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE đạt cao, chiếm tỉ trọng 91,49% của 2 phiên giao dịch sau Tết, trong khi 7 phiên trước Tết giao dịch khớp lệnh chỉ chiếm tỉ trọng 88,1%. Đây là một yếu tố chỉ dấu cho thấy sự tham gia mạnh của các nhà đầu tư cá nhân trong nước, vốn thường tập trung chủ yếu vào giao dịch khớp lệnh.
Cùng với đó, trong 2 phiên giao dịch đầu năm Tân Sửu khối ngoại liên tiếp mua ròng, với hơn 700 tỉ đồng trong phiên 17.2 và hơn 600 tỉ đồng trong phiên 18.2.
Những yếu tố nào thúc đẩy?
Theo Công ty chứng khoán MB, dòng tiền trở lại chính là điểm nhấn của thị trường trong phiên ngày 18.2. Cùng với đó, giao dịch của khối ngoại diễn ra tích cực khi tiếp tục mua ròng liên tiếp trong 2 phiên đầu năm cũng góp phần thúc đẩy thị trường sôi động.
Cũng có nhận định tương đồng, Công ty chứng khoán Phú Hưng cho rằng dòng tiền đang tham gia thị trường một cách tích cực đã xác nhận xu hướng hồi phục hiện tại và chỉ số VN-Index có thể tiếp tục đi lên thử thách đỉnh 1.200 điểm.
Từ góc nhìn riêng, bà Bùi Thị Kim – Trưởng phòng kinh doanh Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam - cho rằng, mặc dù trong Tết thông tin về dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tuy nhiên dịch bệnh hiện vẫn trong tầm kiểm soát, thông tin Chính phủ thúc đẩy nhập khẩu vaccine cũng giúp tâm lí nhà đầu tư ổn định hơn.
Thêm một yếu tố thúc đẩy nữa là tháng 1.2021 ghi nhận hơn 86.000 tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước, tạo kỉ lục trên thị trường chứng khoán từ trước đến nay và tăng so với tháng 12.2020 khoảng 37%.
Theo bà Kim, nhiều tài khoản mở mới của nhà đầu tư F0 vì cận Tết chưa kịp tham gia thị trường, ngay sau Tết có thể đã sớm nhập cuộc. Mặt khác tại thời điểm này, đa phần các kênh đầu tư khác chưa hoạt động trở lại.
Một yếu tố quan trọng nữa là xu hướng lãi suất thấp hiện nay đang được cho là thúc đẩy mạnh dòng tiền vào thị trường chứng khoán.
Thứ nhất, thay vì gửi tiết kiệm nhiều người chuyển dịch dòng tiền sang đầu tư chứng khoán với kì vọng có lợi nhuận tốt hơn trong xu hướng thị trường đang hồi phục. Thứ hai, các nhà đầu tư cũng mạnh dạng sử dụng trở lại đòn bẩy tài chính vay margin để đầu tư chứng khoán sau khi đã cân bằng lại tài khoản vào thời điểm trước Tết.
Thế Lâm
laodong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484