24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lục Nam
Đáng chú ý, 3 cổ phiếu CTG, VCB, BID cũng chính là 3 cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số chung VN-Index trong tuần vừa qua.

Chứng khoán tuần qua: VCB, BID đua lập giá mới, CTG vượt đỉnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán tuần qua: VCB, BID đua lập giá mới, CTG vượt đỉnh

Diễn biến VN-Index tuần qua (13-17/1)

VN-Index đã có tuần thứ 4 tăng điểm liên tiếp nhờ ảnh hưởng tích cực của các cổ phiếu VCB, BID, CTG khi liên tiếp lập đỉnh giá mới là diễn biến chính của thị trường chứng khoán tuần qua.

Tuần qua, mặc dù chỉ số chỉ thực sự bứt tốc trong 2 phiên cuối tuần, tuy nhiên VN-Index vẫn kịp tăng 10,42 điểm lên 978,96 điểm (tương đương tăng 1,08%) so với tuần trước.
Tương tự tuần trước, đà tăng điểm của VN-Index tuần này được dẫn dắt chủ yếu bởi 3 cổ phiếu trụ cột nhóm ngân hàng là CTG, VCB và BID với các mức tăng lần lượt là 7,43%, 5,59% và 4,41%.
Như vậy, tính riêng từ đầu năm đến nay, 2 cổ phiếu blue chips ngành ngân hàng là CTG và BID đã có mức tăng giá vượt trội so với đà tăng giá của chỉ số VN-Index. Trong đó, CTG và BID lần lượt đạt mức tăng 20% và 14,2%. Đây được coi là các mức tăng giá vô cùng ấn tượng đối với một mã cổ phiếu blue chips thuộc nhóm VN30.
Mức tăng giá của 2 cổ phiếu trên tính từ đầu năm đến nay hiện đã gấp từ 2 đến 3 lần lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn 12 tháng (trung bình 7%/năm) . Trong trường hợp nhà đầu tư sử dụng margin từ các công ty chứng khoán thì tỷ suất sinh lời còn lớn hơn nhiều lần.
Bên cạnh đà tăng giá của CTG và BID tuần qua thì không thể không nhắc đến VCB. Mặc dù mức tăng thấp CTG, tuy nhiên VCB lại là cổ phiếu tác động tích cực nhất đến chỉ số chung VN-Index.
Đặc biệt, mức tăng giá mạnh trong phiên thứ 6 giúp VCB thiết lập đỉnh giá mới sau hơn 2 tuần đi ngang.
Đà tăng giá mạnh của các cổ phiếu VCB, BID, CTG thời gian qua nhìn chung vẫn được nhìn nhận ở các yếu tố như tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về những bước đi cụ thể của cơ quan quản lý nhà nước trong việc tháo gỡ khó khăn đối với bài toán tăng vốn của các ngân hàng trên.
Ngoài ra, trong ngắn hạn, kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2019 của các ngân hàng trên cũng là những yếu tố thúc đẩy hoạt động mua vào của nhà đầu tư.
Đối với hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, tuần qua, thị trường ghi nhận tuần thứ 4 liên tiếp khối này mua ròng trên sàn HSX với khối lượng đạt 387 tỷ đồng.
Sau giai đoạn bán ròng mạnh mẽ trong quý IV/2019, hiện tại khối ngoại đang duy trì hoạt động khá tích cực trên thị trường từ đầu năm đến nay.
Đánh giá về hoạt động trên của khối ngoại, CTCP Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, “việc khối ngoại tiếp tục mua ròng ở thời điểm hiện tại cũng là yếu tố đóng góp vào đà tăng điểm của thị trường”.
Về thanh khoản thị trường, đáng chú ý là trái ngược với đà tăng điểm của VN-Index, tuần qua thanh khoản khớp lệnh lại sụt giảm 11%, trung bình đạt 2,45 nghìn tỷ đồng/phiên. Việc thanh khoản duy trì ở mức thấp từ đầu năm đến nay nhìn chung được các công ty chứng khoán nhìn nhận là có tính chu kỳ và mang tâm lý chờ đợi trong những phiên giao dịch chờ nghỉ lễ.
Tuần tới, thị trường chỉ giao dịch trong 3 phiên đầu tuần trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ Tết dài ngày. Mặc dù thị trường không giao dịch trong thời gian nghỉ lễ, tuy nhiên những rủi ro từ thế giới bên ngoài vẫn có thể được phản ánh lên thị trường vào phiên giao dịch đầu năm. Mặc dù vậy, nhìn chung các công ty chứng khoán đều có cái nhìn lạc quan vào thị trường trong tuần giao dịch cuối cùng của năm âm lịch.
Theo MBS, “các thông tin cả trong và ngoài nước lúc này đều thuận lợi, kịch bản thị trường vượt 980 trong tuần cuối cùng của năm âm lịch là hoàn toàn có thể xảy ra”.
Chung quan điểm, CTCP Chứng khoản Bảo Việt (BVSC) cho biết sau khi vượt qua vùng kháng cự quan trọng 969-972 điểm, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 985-990 điểm trong ngắn hạn.
Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý, mặc dù thị trường vẫn đang còn dư địa tăng điểm trong những phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ tết nguyên đán, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên.
Trong khi đó, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định VN-Index đang hướng tới vùng giá mục tiêu 983-986 điểm. Tuy nhiên, giao dịch bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Lễ do vậy nhiều khả năng chỉ số sẽ giằng co quanh 983 điểm sẽ diễn ra trong tuần tới.
“Dù VN-Index chưa xác nhận xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn nhưng diễn biến tuần quá khá tích cực củng cố cho vùng đáy ngắn hạn từ 950 - 970 điểm hình thành suốt trong 5 tuần qua. VN-Index đang có vận động giá trên nền tích lũy và là động lực cho chỉ số tăng điểm sau kỳ nghỉ Lễ”, BSC nhận định.
Ngọc Lan
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484