24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Chứng khoán toàn cầu lại giảm vì lợi suất trái phiếu, phản ứng phụ của vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Chuyên mục: Tài chính
Chứng khoán toàn cầu lại giảm vì lợi suất trái phiếu, phản ứng phụ của vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden đẩy lợi suất trái phiếu lên cao hơn, những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc bị bán tháo sau khi có cảnh báo từ chính quyền Bắc Kinh, và vắc-xin của AstraZeneca gặp nhiều vấn đề hơn. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Sáu, ngày 12 tháng 3.

1. Tổng thống Biden ký gói kích thích, đặt mục tiêu vào ngày quốc khánh nước Mỹ sẽ không còn virus
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la, sớm hơn một ngày so với dự kiến ​​và báo hiệu một sự tăng tốc trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia, nhằm mục tiêu đưa nước Mỹ trở lại cuộc sống bình thường trước ngày quốc khánh 4 tháng 7.
Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Biden kêu gọi các tiểu bang tiêm chủng cho mọi người lớn trước ngày 1 tháng 5.
Các bình luận của tổng thống dường như củng cố niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ trong năm nay, đẩy đồng đô la và lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ cao hơn.
Đến 6:30 sáng ET (11:30 GMT), lợi suất trên trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn đã quay trở lại mức 1,61%, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm ngoái. chỉ số đô la, cũng tăng song song như thường lệ, lên 91,93 tức 0.6% so với các tiền tệ ít rủi ro như đồng franc Thụy Sĩ.
2. Chứng khoán toàn cầu, đồng euro sụt giảm
Sự hồi phục của lợi suất trái phiếu kho bạc đã làm suy yếu đà tăng của chứng khoán toàn cầu, đẩy cả hai hợp đồng tương lai của Hoa Kỳ vào sắc đỏ trong giao dịch sớm vào thứ Sáu. Thị trường Trung Quốc và Nhật Bản đã thoát khỏi tình trạng bán ra tồi tệ nhất vào cuối phiên châu Á, nhưng thị trường Ấn Độ và châu Âu đều giảm vào lúc 6:30 sáng giờ Đông Bắc Mỹ.
Đồng euro đã gặp khó khăn trong 24 giờ qua do nhiều yếu tố như cuộc họp báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm nhấn mạnh rằng phần bù lợi tức đối với tài sản của Hoa Kỳ có thể sẽ tăng lên trong ngắn hạn, khi ECB tăng cường mua trái phiếu. Hơn nữa, hầu hết EU, ngoại trừ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, đều có số trường hợp Covid-19 tăng gây nghi ngờ về khả năng mở cửa trở lại của nền kinh tế.
Đến 6:30 sáng theo giờ ET, đồng euro giảm 0,5% ở mức 1,1922 đô la.
3. Cổ phiếu được thiết lập để mở cửa thấp hơn; DocuSign, Ulta, Michigan, tâm lý người tiêu dùng được công bố
Chứng khoán Hoa Kỳ được thiết lập để mở cửa thấp hơn, nhưng tuần này vẫn tích cực sau bài phát biểu của Biden.
Đến 6:35 sáng ET, hợp đồng tương lai Nasdaq 100 đã thoát khỏi mức thấp qua đêm nhưng vẫn giảm 1,5%, sau khi tăng 2,5% vào thứ Năm. {{8839|Hợp đồng S&P 500 tương lai}} giảm 0,5% và Hợp đồng tương lai của Dow Jones hoạt động tốt hơn với mức giảm không đáng kể chỉ là 13 điểm.
Các cổ phiếu có khả năng trở thành tiêu điểm bao gồm Ulta Beauty (NASDAQ: ULTA), đã giảm 10% trong giao dịch tiền thị trường sau khi công bố kết quả đáng thất vọng sau khi đóng cửa vào thứ Năm.
Docusign cũng giảm hơn 4%, mặc dù đánh bại dự báo cho cả quý trước và quý tới.
4. Vắc-xin AstraZeneca gặp nhiều vấn đề; Novavax say sưa với kết quả thử nghiệm
Nhiều quốc gia đã ngừng phân phối vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca, trong bối cảnh lo ngại rằng nó có thể liên quan đến các vấn đề đông máu dẫn đến ít nhất một trường hợp tử vong. Đan Mạch và Áo đã đình chỉ việc sử dụng loại thuốc này vào thứ Năm, tiếp theo là Na Uy và Iceland. Theo sau họ là Estonia, Latvia, Lithuania, Bulgaria và Luxembourg và Thái Lan, quốc gia châu Á đầu tiên làm như vậy.
Reuters đưa tin hôm thứ Năm rằng kế hoạch của AstraZeneca nhằm giảm bớt sự thiếu hụt trong việc giao hàng tới EU bằng cách xuất khẩu từ Mỹ đã bị các quan chức ở Washington ngăn cản.
Ngược lại, cổ phiếu của Novavax đã tăng thêm sau khi thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vắc-xin này có hiệu quả 96% đối với chủng virus Covid-19 ban đầu và 86% hiệu quả đối với chủng ‘Anh’ gần đây.
5. Các công ty công nghệ Trung Quốc và phát súng cảnh cáo đầu tiên từ chính phủ
Các đại gia công nghệ Trung Quốc đã bị bán tháo sau khi cơ quan chống độc quyền của nước này ban hành một loạt quy định trừng phạt liên quan đến hoạt động mua bán và sáp nhập trong quá khứ của họ.
Các nhà quản lý đã phạt Tencent Holdings (OTC: TCEHY), công ty gọi xe Didi Chuxing, công ty tìm kiếm khổng lồ Baidu (NASDAQ: BIDU) và Byte Dance, công ty mẹ của TikTok.
Các khoản tiền phạt, mặc dù nhỏ, nhưng được coi là một phát súng cảnh cáo đối với các công ty có ảnh hưởng ở Trung Quốc. ADR của Tencent, Baidu và Alibaba (NYSE: BABA) đều giảm trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường.
© Reuters (Theo Geoffrey Smith )
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484