menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thủy Phạm Pro

Chứng khoán thường "tăng" trong những phiên giao dịch giáp Tết

"Con số thường không biết nói dối”. Thống kê trong lịch sử hơn 22 năm đã qua, chỉ số VN-Index có tới 16 lần tăng điểm trong 1 tuần giao dịch trước Tết.

Chứng khoán thường "tăng" trong những phiên giao dịch giáp Tết

Tâm lí thận trọng của NĐT trong tháng cận Tết Nguyên Đán là điều không thể tránh khỏi khi lượng lớn NĐT muốn nghỉ ngơi bảo toàn thành quả hoặc đơn giải là rút tiền ra để phục vụ nhu cầu chi tiêu dịp Tết. Tuy nhiên thống kê là các phiên giao dịch cuối cùng của năm cũ thường có xu hướng tăng bởi một vài lí do sau.

1: NĐT ưa thích trading ngắn

Một phần NĐT đặt kì vọng vào thị trường sau kì nghỉ khi dòng tiền quay trở lại. Do đó sẽ có một dòng tiền nhàn rỗi đổ vào để mua những phiên giao dịch cận tết để khi hết kì nghỉ đã có sẵn cổ phiếu trong danh mục. Động thái mua vào này thường đến từ những NĐT có phương pháp đánh ngắn hạn.

2: Kì vọng KQKD

Năm nay dịp Tết nguyên đán khá gần với khoảng thời gian công bố KQKD quý 4, do đó một phần NĐT kì vọng vào các doanh nghiệp làm ăn tốt nên mua gom cổ phiếu trước Tết đón KQKD của doanh nghiệp.

3: Kì vọng nhịp phục hồi 2023

Từ giữa tháng 11/2022 tới nay Vnindex có sự phục hồi song định giá chứng khoán Việt Nam vẫn đang ở vùng tương đối thấp so với quá khứ, P/E của VN-Index hiện đạt 11,02 lần, tương đương với các đợt khủng hoảng trong quá khứ và thấp thấp hơn rất nhiều so với mức P/E trung bình 5 năm là 15,x lần. Điều này được kỳ vọng sẽ kích thích dòng tiền đầu tư dài hạn giải ngân quyết liệt hơn trong năm 2023, qua đó tạo động lực phục hồi cho thị trường. Và thực tết là thị trường chứng khoán luôn đi trước nền kinh tế tầm 6 tháng nên NĐT hoàn toàn có thể kì vọng vào các nhóm ngành được hưởng lợi.

Tuy nhiên, rủi ro thanh khoản là có bởi tâm lí dè chừng của lượng lớn NĐT, nên việc mua nắm giữ đánh ngắn qua Tết sẽ phù hợp với NĐT vững kiến thức hoặc NĐT có lượng tiền nhàn rỗi. Đặc biệt giai đoạn này NĐT không nên sử dụng margin bởi sẽ phải chịu lãi margin trong thời gian nghỉ Tết khá dài.

Việc mua vào còn phụ thuộc vào từng cổ phiếu từng nhóm ngành nên NĐT cần có sự đánh giá phân tích khách quan để hạn chế rủi ro. Chúc các bạn đầu tư thành công!!

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thủy Phạm Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
17 Yêu thích
17 Bình luận 7 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại