24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Chứng khoán tăng nóng, "sốt" bất động sản khắp nơi ngành thuế bội thu

Chuyên mục: Kinh doanh
Chứng khoán tăng nóng, "sốt" bất động sản khắp nơi ngành thuế bội thu

Ảnh Internet

Bất chấp đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, trong 5 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước của cơ quan thuế vẫn tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả này có được, theo cơ quan thuế, nhờ hưởng lợi từ một số ngành tăng trưởng nóng bất chấp dịch bệnh như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất và lắp ráp ô tô...
Theo Tổng cục Thuế, lũy kế 5 tháng đầu năm nay, thu ngân sách nhà do cơ quan thuế quản lý đạt 575.677 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Với số thu này, dù mới qua 5 tháng, nhưng số thu của ngành thuế đã được 51,6% dự toán cho cả năm. Trong đó, số thu thuế, phí nội địa tăng 8,3% so với cùng kỳ.
Cơ quan thuế lý giải, số thu ngân sách 5 tháng qua tăng khá chủ yếu do một số nguồn thu được hưởng lợi từ các chính sách tài khoá, tiền tệ trong năm 2020, một số ngành tăng trưởng nóng như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất lắp ráp ô tô...
Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn năm 2020 đạt khá đã góp phần tăng lợi nhuận của khối ngân hàng thương mại, dẫn đế số thuế thu nhập doanh nghiệp quý 4/2020 và nộp sau quyết toán của các ngân hàng tăng khoảng 4.500 tỷ đồng so với cùng kỳ.
Nhiều dự án bất động sản được chuyển nhượng, làm tăng thu đột biến thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động này, với khoảng 6.000 tỷ đồng tại một số địa phương.
Trong những tháng đầu năm 2021, sau đợt ảnh hưởng của dịch COVID-19 năm 2020, hoạt động sát nhập, hợp nhất, đánh giá lại tài sản khi góp vốn, chuyển nhượng vốn tăng, làm tăng thu đột biến thuế thu nhập doanh nghiệp từ 5.000 - 6.000 tỷ đồng.
Nửa cuối năm 2020, Chính phủ thực hiện chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, giúp lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tiêu thụ mạnh. Riêng trong tháng 12/2020, số lượng ô tô tiêu thụ tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ, làm tăng thu đột biến khoảng 4.000 tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán và bất động sản tăng trưởng nóng trong những tháng đầu năm 2021 cũng góp phần tăng thu từ lệ phí trước bạ nhà đất, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng vốn, chứng khoán và bất động sản.
Trong tháng 6, ngành thuế xác định nhiệm vụ tiếp tục đánh giá tác động của các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đặc biệt các chính sách giảm thuế phi, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Từ kết quả đánh giá đó các đơn vị của ngành thuế sẽ đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong sản xuất kinh doanh.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484