24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Đình Đạt

Chứng khoán tăng chủ yếu dựa vào dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán tăng chủ yếu dựa vào dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân

Số lượng tài khoản cá nhân mở mới đã tăng đột biến trong 3 tháng qua. Ảnh: NH

Thị trường chứng khoán Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường giảm điểm sâu nhất trong tháng 3 “đen tối” vừa qua nhưng cũng là một trong những thị trường có mức hồi phục mạnh nhất, với mức tăng tới 36% của VN-Index, từ mức đáy 662 điểm (31/3/2020) lên 900 điểm (10/6/2020).

Công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư tháng 6/2020.
Theo đó, dòng tiền dồi dào từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã thúc đẩy đà tăng của chỉ số. Chỉ riêng trong 3 tháng, từ tháng 3 đến tháng 5/2020, có gần 100.000 tài khoản mở mới – cao đột biến trong nhiều năm trở lại đây.
Trong khi đó, dòng vốn nước ngoài của các quỹ đầu tư chủ động (active fund) đóng góp khá nhỏ bé trong đợt hồi phục này và có sự cải thiện trong những tuần gần đây. Dòng vốn các quỹ đầu tư có trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 5 nhưng đã quay đầu rút ròng trong 2 tuần đầu tháng 6. Giao dịch của khối ngoại trên thị trường chứng khoán có phần cải thiện sau chuỗi bán ròng liên tiếp 3 tháng nhưng các phiên mua ròng và bán ròng vẫn đan xen. Nếu loại trừ các giao dịch đột biến liên quan đến mua, bán cổ phần tại VHM và MSN, tính từ đầu năm đến nay, khối ngoại vẫn bán ròng 17.800 tỷ đồng trên cả 3 sàn.
SSI đánh giá, câu chuyện về kiểm soát dịch bệnh thành công, làn sóng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam, chính sách thúc đẩy đầu tư công vẫn tạo nên sức hấp dẫn với thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn. Các chuyên gia của SSI nhận thấy sau dịch bệnh, khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Vietnam vẫn rất tốt. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, yếu tố rủi ro đang ở mức khá cao bởi thị trường tăng dựa vào dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong thời gian vừa qua, có thể vào nhanh nhưng cũng rút rất nhanh khi có biến động mạnh.
Nguyễn Hiền
haiquanonline.com.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484