24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Vũ Lương

Chứng khoán phái sinh: Bên mua nắm thế chủ động

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán phái sinh: Bên mua nắm thế chủ động

Thị trường chứng khoán tuần qua duy trì diễn biến khả quan, dù sụt giảm trong phiên đầu tuần và phiên sáng sau đó. Nhà đầu tư có tâm lý canh mua khi thị trường giảm và nắm thế chủ động trong hầu hết thời gian giao dịch.

Tín hiệu tích cực từ khối ngoại và thị trường quốc tế
Đà bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã dừng lại trong tuần qua khi khối này có động thái mua ròng (ngoại trừ một giao dịch thỏa thuận bán ròng tại DIG trị giá gần 1.500 tỷ đồng), nguyên nhân có thể xuất phát từ hai yếu tố sau.
Thứ nhất, USD liên tục mất giá khi chỉ số DXY mất ngưỡng hỗ trợ 92 và áp sát vùng đáy dài hạn nằm tại 88.
Yếu tố tác động chủ yếu đến USD có liên quan đến gói cứu trợ nền kinh tế mới của Mỹ trị giá 908 tỷ USD, được đề xuất bởi Đảng Dân chủ và đang thu hút sự ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng hòa. Điều này hỗ trợ cho các thị trường mới nổi và cận biên, trong đó có Việt Nam
Thứ hai, chu kỳ mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài thường trở lại vào tháng 12 và kéo dài qua đầu năm mới. Đây cũng là một yếu tố hỗ trợ thị trường vì khối ngoại đã bán ròng rất mạnh trong tháng 10 và 11, bất chấp việc thị trường tăng điểm.
Diễn biến của USD cũng giúp cho cả giá vàng, các hợp đồng tương lai dầu thô và cả thị trường cổ phiếu Mỹ tăng trưởng trong tuần qua. Giá vàng trong nước và quốc tế phục hồi khoảng 3% sau khi bị bán tháo trước ngày lễ Phục sinh, còn các chỉ số chứng khoán của Mỹ là Nasdaq, S&P 500, Dow Jones đều đang lập đỉnh cao mọi thời đại.
Chứng khoán phái sinh: Bên mua nắm thế chủ động
Xu hướng chỉ số chứng khoán và hàng hóa trên thế giới.
Sự tăng trưởng ổn định của thị trường quốc tế còn được thể hiện rõ ở xu hướng giảm ngắn hạn của chỉ số VIX S&P 500, cũng như xu hướng tăng trong ngắn, trung và dài hạn của hầu hết chỉ số chứng khoán lớn trên toàn cầu.
Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN-Index và VN30-Index đều tăng điểm, chốt tuần lần lượt tại 1.021,49 điểm và 984,34 điểm.
Sàn phái sinh: Bên mua chủ động
Thị trường chứng khoán phái sinh vừa có một tuần giao dịch rung lắc mạnh, nhưng bên mua nắm thế chủ động, khi các kịch bản giao dịch ngắn hạn có được sự chính xác cao.
Các vị thế mua (Long) ngắn hạn trong khu vực giá 960 - 965 chưa bị vi phạm về xu hướng, bất chấp các rung lắc của phiên cuối tuần và hợp đồng kỳ hạn 1 tháng đóng cửa tại 987 điểm, nhà đầu tư có thể cân nhắc giữ với mục tiêu giá 1.000 điểm.
Chứng khoán phái sinh: Bên mua nắm thế chủ động
Diễn biến VN30F1M, VN30 và mức chênh lệch giá.
Vị thế mua trong trung hạn nhìn chung được duy trì khi tổng thể thị trường vẫn đang có đà đi lên và chưa có dấu hiệu lớn nào cho thấy đà tăng sẽ kết thúc. Giá hợp đồng đáo hạn tháng 1/2021, tháng 3/2021 và tháng 6/2021 hiện tại lần lượt là 985 điểm, 981,3 điểm và 979,3 điểm.
Chứng khoán phái sinh: Bên mua nắm thế chủ động
Diễn biến VN30F1M từ đầu tháng 11 đến nay.
Nương theo xu hướng tăng
Sau một tuần sau giao dịch với nhiều cung bậc cảm xúc, từ sợ hãi trước những thông tin về ca nhiễm Covid-2019 mới cho tới động thái bán tháo khi VN-Index mất ngưỡng 1.000 điểm trong phiên thứ Ba (1/12), rồi đến pha bật tăng nhờ sự hưng phấn của dòng tiền bắt đáy, cuối cùng là tâm lý nghi ngờ với sự xuất hiện của dòng tiền chốt lời vào những phút cuối của phiên cuối tuần, sự tích cực của thị trường nhìn chung được duy trì.
Điểm tích cực là đà bán ròng của khối ngoại gần như được chặn đứng, dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường nhưng không quá nóng do có sự luân chuyển đồng đều giữa các nhóm ngành, tâm lý nhà đầu tư có sự nghi ngờ lành mạnh khi hợp đồng tương lai chỉ số kỳ hạn 1 tháng đóng cửa với mức chênh 2,66 điểm.
Do đó, dù VN-Index đang bước vào khu vực cản mạnh 1.020 - 1.030 điểm, khả năng rung lắc mạnh có thể xảy ra, nhưng các pha điều chỉnh sẽ mang nhiều yếu tố kỹ thuật hơn là sự suy yếu của thị trường chung.
Chiến lược giao dịch phái sinh khả thi trong ngắn hạn (tầm nhìn trong tuần này) là tiếp tục nắm giữ vị thế mua. Kế hoạch mua mới sẽ cân nhắc trong khu vực giá từ 978 - 980 điểm trên VN30F1M, với ngưỡng quản trị rủi ro tại 965 điểm.
Chiến lược giao dịch trong khung thời gian xa hơn sẽ yêu cầu nhịp điều chỉnh sâu hơn mới đủ hấp dẫn để cân nhắc vị thế mới. Khu vực giá tiềm năng để mua là vùng 950 - 960 điểm.
Bài viết được cung cấp bởi Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484