24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Như

Chứng khoán nghẽn lệnh, nhà đầu tư bức xúc: Bao giờ nâng cấp hệ thống?

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán nghẽn lệnh, nhà đầu tư bức xúc: Bao giờ nâng cấp hệ thống?

Trước phản ánh của báo chí về viêc hệ thống nghẽn lệnh liên tục khiến nhà đầu tư bức xúc, Bộ Tài chính cho biết, trong trung hạn, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu HOSE nghiên cứu đề xuất phương án kỹ thuật đảm bảo hệ thống giao dịch hiện tại vận hành suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, từ cuối tháng 12/2020 có hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE). Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã khẩn trương họp với Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh và các công ty chứng khoán để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục để đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt.
Khảo sát thực tế cho thấy, hiện tượng nghẽn lệnh có một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực theo thiết kế của hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.
Trước sự việc trên, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh khẩn trương nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, thông suốt.
Trong ngắn hạn, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh đã thực hiện các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống, gồm: nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 4/1/2021 để giảm tải lệnh lô lẻ cho hệ thống; Phối hợp và yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống; thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, tăng cường trực ca vào thời gian giao dịch cao điểm.
Trong trung hạn, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh nghiên cứu đề xuất phương án kỹ thuật đảm bảo hệ thống giao dịch hiện tại vận hành suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.
Ủy ban Chứng khoán nhà nước sẽ có cơ chế hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để giảm tải cho hệ thống.
Về dài hạn, Ủy ban Chứng khoán nhà nước tiếp tục yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề. Hiện nay, một số chuyên gia đã thực hiện xong các thủ tục cách ly và có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án.
Văn Sinh
kinhtedothi
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484