24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong
Nhu cầu tìm người lao động trong các ngành chứng khoán, ngân hàng và bảo hiểm vẫn rất lớn trong 6 tháng cuối năm

Chứng khoán, ngân hàng gia tăng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm

Chuyên mục: Kinh doanh
Chứng khoán, ngân hàng gia tăng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm

Chứng khoán, ngân hàng gia tăng tuyển dụng trong thời gian tới ẢNH NGỌC THẮNG

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu gặp nhiều khó khăn dẫn đến các ngành sản xuất trong quý 2 gần như “đóng băng” tuyển dụng. Trong khi đó, các ngành chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm lại đang đợt cao điểm tuyển dụng.

Đây là thông tin được Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Group công bố chiều nay, 21.7, trong báo cáo “Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam quý 2.2020 và dự báo nhu cầu tuyển dụng trong 6 tháng tới.
Điện tử, đồ gỗ, thiết bị y tế hạn chế tuyển dụng
Theo Navigos, do tình hình dịch bệnh phức tạp tại các nước châu Âu và Mỹ thời gian qua nên nhu cầu hàng hóa tại các nước này giảm, dẫn đến việc xuất khẩu mặt hàng đồ gỗ từ Việt Nam sang gặp nhiều khó khăn.
Tình trạng này tiếp tục bị ảnh hưởng bởi diễn biến dịch Covid-19 ở trong nước, dẫn đến việc sản xuất cầm chừng và doanh nghiệp trong mảng đồ gỗ hạn chế tuyển dụng ít nhất trong vòng từ 3 - 6 tháng tới. Một số các vị trí đăng tuyển đều là các quản lý cấp trung bao gồm quản lý nhà máy, kỹ sư trưởng và các vị trí giám sát.
Ngành dược và thiết bị y tế dự báo tuyển dụng giảm trong thời gian tới. “Các khách hàng trong mảng thiết bị y tế đang cho thấy họ chỉ duy trì quy mô nhân sự như hiện tại. Các công ty đa quốc gia có dấu hiệu tạm dừng mở rộng hoạt động kinh doanh do dịch Covid-19. Một số các công ty đang thu hẹp hoạt động và tái cấu trúc lại mô hình kinh doanh, đồng thời không tuyển nhân sự mới”.
Báo cáo của Navigos cho thấy một đặc điểm của lĩnh vực này là các doanh nghiệp chỉ tuyển các ứng viên người Việt. Đối với các vị trí quản lý, thậm chí là quản lý cấp cao, nhiều doanh nghiệp yêu cầu tuyển dụng các ứng viên thuộc thế hệ 8X, thậm chí 9X. Trong quý 3, các doanh nghiệp thuộc mảng này vẫn tuyển các vị trí marketing và bán hàng.
Các doanh nghiệp trong mảng sản xuất hàng tiêu dùng nhanh hoạt động cầm chừng do tập trung chống dịch dẫn tới việc tuyển dụng bị hoãn hoặc hủy.
Chứng khoán, ngân hàng "bùng nổ" tuyển dụng
Trái ngược với sự im ắng của một số ngành nghề sản xuất, ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí sales (quan hệ khách hàng), các vị trí mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng, chủ yếu tập trung nhân sự ở mảng công nghệ, dữ liệu, phát triển đội ngũ bán (giám đốc chi nhánh, giám đốc vùng).
Trong quý 2, chứng kiến hoạt động sôi động của thị trường chứng khoán và thông báo lợi nhuận “khủng” cũng như các quyết định tăng vốn điều lệ của một loạt các ngân hàng thương mại. Điều này có thể dự báo xu hướng mở rộng quy mô kinh doanh ở cả các ngân hàng và công ty chứng khoán.
Dự báo của Navigos cho biết quý 3 tiếp tục là đợt cao điểm tuyển dụng trong mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.
Bên cạnh đó, vẫn xuất hiện nhu cầu tuyển dụng các ứng viên có kinh nghiệm tại các công ty lớn ở nước ngoài trong các ngành nghề mới như dữ liệu, thiết kế, marketing, chuyển đổi số.
Các ứng viên được các ngân hàng thương mại Việt Nam ưa chuộng trong mảng này là Việt kiều, chuyên gia nước ngoài từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài và các ngân hàng Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì nhu cầu tuyển dụng các ứng viên là người Nhật, người Hàn.
Trong khi khối thương mại thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh vẫn có nhu cầu tuyển nhiều vị trí bán hàng, marketing, tài chính - kế toán thì khối sản xuất hoạt động với công suất thấp để tập trung chống dịch Covid-19.
Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến công tác tuyển dụng của doanh nghiệp. Nhiều ứng viên đang trong vòng phỏng vấn với khách hàng bị hoãn phỏng vấn cho các vòng tiếp theo hoặc thậm chí bị hủy.
Bên cạnh đó, vì lý do an toàn nên ứng viên trong mảng này sẽ không ưu tiên thay đổi công việc ít nhất cho đến hết năm nay. Chính vì vậy, có các vị trí doanh nghiệp rất cần tuyển thì nguồn cung ứng lại rất hạn chế.
Dự báo trong 6 tháng cuối năm, mảng thương mại vẫn tiếp tục tuyển dụng nhưng mảng sản xuất sẽ “đóng băng” tuyển dụng hoặc tuyển rất ít.
Thu Hằng
Thanh Niên
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484