24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Chứng khoán Mỹ, châu Âu, châu Á lại 'đỏ sàn' khi dịch COVID-19 vẫn nóng

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ, châu Âu, châu Á lại 'đỏ sàn' khi dịch COVID-19 vẫn nóng

Một nhân viên giao dịch tại sàn chứng khoán New York (NYSE) tại New York, Mỹ ngày 5-3-2020 - Ảnh: REUTERS

Các thị trường chứng khoán tại Mỹ, châu Âu và châu Á đã quay lại xu hướng lao dốc ngày 5-3 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số nước ngoài Trung Quốc.

Theo hãng tin AFP, cùng với xu thế lao dốc trở lại của chứng khoán, giá dầu thô Brent cũng lần đầu tiên kể từ năm 2017 trượt xuống dưới mốc 50 USD/thùng.
Chỉ số Dow Jones đã mất khoảng 970 điểm (3,6%) khi giới đầu tư tỏ ra lo ngại hơn trước viễn cảnh ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 với nền kinh tế tiêu dùng của Mỹ.
Chỉ số S&P 500 mất 3,39% trong ngày 5-3 và mất tổng cộng hơn 10% so với ngày 19-2.
Theo hãng tin Reuters, trong ngày 6-3 các cổ phiếu châu Á và chứng khoán giao sau ở Mỹ đều mất giá. Chỉ số MSCI gồm các cổ phiếu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngoài Nhật đã giảm 1,3%. Cổ phiếu của Úc giảm 1,64% trong khi chỉ số Nikkei của Nhật giảm 2,29%.
Chứng khoán Trung Quốc giảm 0,96% trong khi tại Hong Kong giảm 1,89%.
Giá dầu thế giới giảm do tâm lý lo lắng các nhà sản xuất dầu mỏ không thuộc OPEC có thể sẽ không chấp thuận việc cắt giảm sản lượng ngay cả khi nhu cầu năng lượng toàn cầu đã giảm.
Các thị trường chứng khoán châu Âu cũng sụt giảm mạnh. Chuyên gia phân tích thị trường Joshua Mahony tại hãng giao dịch trực tuyến IG, cho rằng "một vấn đề khoảng một tháng trước chủ yếu chỉ liên quan tới Trung Quốc giờ đã trở thành cuộc khủng hoảng toàn cầu, đe dọa đẩy nền kinh tế thế giới vào suy thoái".
Trong số rất nhiều sự kiện đã bị hủy vì dịch bệnh COVID-19 công bố ngày 5-3, chính quyền Nga thông báo hủy Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg, trong khi Ý đóng cửa mọi sự kiện thể thao ít nhất tới 3-4.
Cũng theo hãng tin AFP, mặc dù cho tới nay, các thông tin kinh tế Mỹ vẫn chưa cho thấy mức ảnh hưởng thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh COVID-19, song diễn biến của dịch bệnh khiến thị trường bị bao phủ tâm trạng lo lắng và bất an.
Tình trạng lây lan dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) gây ra đang tăng tốc quá nhanh tại châu Âu, Anh và Bắc Mỹ khiến nhiều nhà đầu tư từng đánh giá thấp nguy cơ ảnh hưởng của dịch bệnh lúc này cũng đang phải đánh giá lại các rủi ro. Thực tế này tiếp tục "thổi lửa" thêm tình trạng bấp bênh, thất thường tại nhiều thị trường tài chính.
D. KIM THOA
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484