24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Quyết
Thêm một phiên "bức xúc"

Chứng khoán lại “đơ”, nhà đầu tư tiếp tục “bốc hỏa”

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán lại “đơ”, nhà đầu tư tiếp tục “bốc hỏa”

“Mới đầu giờ chiều mà hệ thống lại rút phích điện”- hàng loạt nhà đầu tư bức xúc phản ánh trên các diễn đàn chứng khoán về phiên giao dịch chiều 3/2.

Theo phản ánh của các nhà đầu tư, từ đầu giờ chiều, tình trạng nghẽn lệnh lại tiếp tục xảy ra. “13h30’, các nhà đầu tư đã râm ran về việc nghẽn mạng. 13h38’, tôi vào đặt lệnh mua mã KBC mà không thể đặt được. Khi chúng tôi ý kiến thì nhiều ý kiến cho rằng, lúc lỗ kêu, lãi thì không kêu. Bây giờ đang lãi, tôi muốn mua vào mà có mua được đâu”- một nhà đầu tư cho biết.
Chứng khoán lại “đơ”, nhà đầu tư tiếp tục “bốc hỏa”
Tình trạng nghẽn lệnh tiếp tục diễn ra trong phiên chiều 3/2 khiến nhà đầu tư bức xúc
Tối 2/2, thông tin từ Bộ Tài chính thừa nhận, từ cuối tháng 12/2020 có hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại SGDCK Tp.HCM. UBCKNN đã khẩn trương họp với SGDCK Tp.HCM và các công ty chứng khoán (CTCK) để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục để đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt.
Khảo sát thực tế cho thấy hiện tượng “nghẽn lệnh” có một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực theo thiết kế của hệ thống giao dịch tại SGDCK Tp.HCM có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của TTCK trong thời gian vừa qua.
UBCKNN đã chỉ đạo SGDCK Tp.HCM khẩn trương nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, thông suốt.
Theo đó, trong ngắn hạn, SGDCK Tp.HCM đã thực hiện các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống, gồm: nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 04/01/2021 để giảm tải lệnh lô lẻ cho hệ thống; phối hợp và yêu cầu các CTCK rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống; thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, tăng cường trực ca vào thời gian giao dịch cao điểm.
Trong trung hạn, UBCKNN đã yêu cầu SGDCK Tp.HCM nghiên cứu đề xuất phương án kỹ thuật đảm bảo hệ thống giao dịch hiện tại vận hành suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.
UBCKNN sẽ có cơ chế hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ SGDCK Tp.HCM sang SGDCK Hà Nội để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại SGDCK Tp.HCM.
Về dài hạn, UBCKNN tiếp tục yêu cầu SGDCK Tp.HCM và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch. Hiện nay, một số chuyên gia đã thực hiện xong các thủ tục cách ly và có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án mặc dù số lượng các chuyên gia này không nhiều nhưng các đơn vị đang rất nỗ lực trong việc hoàn thành dự án để sớm đưa hệ thống vào hoạt động.
Hà Lâm
kinhtedothi
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484