Trương Thanh Hoa

Chứng khoán châu Âu phục hồi mạnh mẽ trong phiên đầu tuần

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chứng khoán châu Âu phục hồi mạnh mẽ trong phiên đầu tuần

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu khởi sắc mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần 20/6 sau đợt bán tháo mạnh hồi tuần trước do những lo ngại về khả năng suy thoái.

Khép lại phiên này, chỉ số chứng khoán châu Âu STOXX 600 tăng 1%, với sự dẫn dầu của các nhóm ngân hàng, du lịch và năng lượng, nhưng khối lượng giao dịch không cao do ảnh hưởng của phiên đóng cửa nghỉ lễ tại thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuần trước, chỉ số này đã giảm đến 4,6% và chạm mức thấp nhất trong hơn một năm qua trong đợt bán tháo mạnh mẽ trên toàn cầu do những lo ngại về tác động của các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương khác.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 20/6 đã một lần nữa xác nhận kế hoạch nâng lãi suất hai lần trong mùa hè này, đồng thời nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chi phí đi vay giữa các nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone).

Trong số các thị trường chính trong khu vực, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng ít nhất, với mức tăng 0,6%, sau khi đảng của Tổng thống Emmanuel Macron vẫn trở thành đảng lớn nhất trong quốc hội Pháp khóa tới, nhưng không thể trở thành phe chiếm đa số.

Chỉ số STOXX 600 đã giảm gần 17% kể từ đầu năm 2022 đến nay, do những lo ngại về lạm phát, nền kinh tế giảm tốc của Trung Quốc và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại Anh đã làm giảm khẩu vị rủi ro của giới đầu tư.

Ông Willem Sels, giám đốc đầu tư toàn cầu của ngân hàng HSBC, nhận định thị trường sẽ tiếp tục biến động vì phải đến cuối năm nay lạm phát mới có thể bắt đầu giảm xuống. Số liệu mới đây cho thấy giá sản xuất tại Đức đã tăng đến 33,6% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Việt Nam, phiên giao dịch đầu tuần tiếp tục ghi nhận diễn biến tiêu cực trong bối cảnh hàng loạt cổ phiếu giảm điểm mạnh, chỉ số VN- Index quay đầu giảm điểm ngay từ những phút đầu phiên và không ghi nhận một nhịp hồi cụ thể nào.

Kết phiên chỉ số giảm mạnh gần 37 điểm về sát vùng 1.180 điểm, cùng với đó là sắc đỏ và xanh lơ bao trùm toàn thị trường.

Khánh Ly

Báo tin tức

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

CAC 40

CAC 40

Xem PTKT

6,073.35

+3.23%

Biểu đồ mã CAC 40
2 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục