24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hà

Chứng khoán Châu Âu phân hóa; Lĩnh vực khai thác thúc đẩy chỉ số FTSE 100 tốt hơn

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán Châu Âu phân hóa; Lĩnh vực khai thác thúc đẩy chỉ số FTSE 100 tốt hơn

Thị trường chứng khoán châu Âu phân hóa vào thứ Hai, với các công ty chuyên về lĩnh vực khai thác đã giúp thị trường Vương quốc Anh hoạt động tốt hơn sau khi báo cáo việc làm đáng thất vọng của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Sáu đã khiến đồng đô la yếu và giá hàng hóa tăng mạnh.

Vào lúc 3:50 sáng ET (0850 GMT), chỉ số DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 0,2%, CAC 40 ở Pháp giảm 0,1%, trong khi FTSE 100 của Vương quốc Anh tăng 0,2 %, lên mức cao nhất trong 52 tuần.
Các công ty khai thác có vốn hóa lớn đã tăng cao hơn vào thứ Hai, thúc đẩy chỉ số FTSE 100, khi giá kim loại tăng, nhờ sự phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi các kế hoạch kích thích nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo ở cả hai quốc gia vẫn tiếp tục được tiến hành.
Cổ phiếu của Rio Tinto (NYSE: RIO) tăng 3,1%, lên mức cao nhất mọi thời đại, trong khi cổ phiếu Anglo American (LON: AAL) tăng 1,3% và BHP Billiton (NYSE: BBL) tăng 3,2%, cả hai đều lên mức cao nhất trong 52 tuần.
Mặt khác, lĩnh vực hàng không suy yếu, với cổ phiếu easyJet (LON: EZJ) giảm 2,6%, cổ phiếu Ryanair (LON: RYA) giảm 1% và IAG, chủ sở hữu của British Airways (LON: ICAG) giảm 1,6%, bất chấp Vương quốc Anh cho phép tiếp tục du lịch quốc tế từ ngày 17 tháng 5, vì chỉ có 12 quốc gia nằm trong danh sách được chấp thuận.
Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học BioNTech (DE: 22UAy) của Đức đã tăng 9,5% sau khi tiết lộ kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất vắc-xin mới tại Singapore.
Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ vào thứ Sáu cho thấy tăng trưởng việc làm bất ngờ chậm lại vào tháng 4, trong khi ở châu Âu, Phillip Lane, nhà kinh tế trưởng của ECB, nói với trang Le Monde của Pháp rằng tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực sẽ không trở lại mức của năm 2019 cho đến năm 2023 và tổng sản phẩm quốc nội của Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ không trở lại mức năm 2019 trước mùa xuân năm sau.
Mặt khác, giá dầu tăng và giá xăng tương lai đạt mức cao nhất gần ba năm sau khi một vụ tấn công mạng vào một nhà điều hành đường ống lớn nhất của Hoa Kỳ dẫn đến sự gián đoạn lớn đối với nguồn cung tại Mỹ.
Hợp đồng dầu thô Hoa Kỳ giao dịch cao hơn 0,7% ở mức 65,34 đô la / thùng, hợp đồng Brent tăng 0,7% lên 68,73 đô la, trong khi giá xăng giao sau trên New York Mercantile Exchange tăng 1,4% lên 2,1568 đô la / gallon, tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2018.
Cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại ransomware đã khiến Colonial Pipeline, công ty cung cấp gần một nửa nguồn cung cấp nhiên liệu cho bờ biển phía đông Hoa Kỳ, phải đóng cửa toàn bộ hệ thống của mình vào thứ Sáu. Một số đường ống nhỏ hơn đã được khởi động lại vào Chủ nhật, nhưng sự không chắc chắn vẫn còn khi các đường ống chính của công ty có thể hoạt động trở lại.
Ngoài ra, vàng tương lai tăng 0,2% lên 1.835,50 USD / oz, trong khi EUR / USD giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 1,2148.
PV
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484