24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Chứng khoán châu Âu giảm điểm khi dịch bệnh diễn biến phức tạp

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán châu Âu giảm điểm khi dịch bệnh diễn biến phức tạp

Thị trường chứng khoán châu Âu giao dịch thấp hơn vào thứ Sáu, các nhà đầu tư cân nhắc các biện pháp hạn chế chống dịch với việc công bố các biện pháp kích thích bổ sung của Hoa Kỳ.

Vào lúc 3:40 AM ET (0840 GMT), DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 0,4%, CAC 40 ở Pháp giảm 0,7% và chỉ số FTSE của Anh giảm 0,7%.
Virus coronavirus tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến các nền kinh tế châu Âu. Vương quốc Anh đã báo cáo trước đó, vào thứ Sáu, rằng GDP của họ đã giảm 2,6% trong tháng 11, với khu vực dịch vụ đóng vai trò là lực cản chính đối với tăng trưởng.
Hôm thứ Năm, Pháp thông báo sẽ đưa ra lệnh giới nghiêm ban đêm thêm hai giờ trong ít nhất hai tuần, trong khi chính phủ Đức đang cân nhắc các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn khi các quốc gia trên khắp lục địa cố gắng làm chậm sự lây lan của vi rút.
Ý, nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng Euro, không chỉ phải hứng chịu đợt bùng phát coronavirus đang trỗi dậy mà còn là một cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng sâu sắc, sau khi cựu Thủ tướng Matteo Renzi rút đảng Viva Italia của mình ra khỏi chính phủ liên minh cầm quyền, khiến đảng này không còn chiếm đa số trong quốc hội.
Những biến động mới này đã làm lu mờ đề xuất qua đêm của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden về kế hoạch kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ Đô la để hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới. Dự luật đã được nhiều người mong đợi, đặc biệt là sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện vào đầu tháng Giêng cũng như nắm giữ Hạ viện.
Về tin tức doanh nghiệp, cổ phiếu SAP (DE: SAPG) tăng 1,9% sau khi công ty phần mềm báo cáo dòng tiền hoạt động tăng mạnh và nâng mức dự báo. Cũng ở mảng phần mềm, cổ phiếu AVEVA (LON: AVV) tăng 4,4% sau khi công ty của Vương quốc Anh cũng báo cáo doanh thu tăng 26% trong quý IV.
Cổ phiếu của British American Tobacco (LON: BATS) tăng 0,1% sau khi các cơ quan quản lý Anh kết thúc cuộc điều tra kéo dài 3 năm về nghi vấn hối lộ, nhưng nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu Petrofac (LON: PFC) kém may mắn hơn, giảm 18% sau khi thừa nhận rằng một cựu nhân viên đã phải nhận thêm các cáo buộc mới.
Tại Pháp, cổ phiếu của Carrefour (PA: CARR) giảm 4,8% sau khi chính phủ Pháp lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc nó có khả năng bị Alimentation Couche-Tard của Canada tiếp quản.
Giá dầu suy yếu hôm thứ Sáu trong bối cảnh lo ngại về sự hồi sinh của các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Quốc gia này báo cáo số lượng trường hợp nhiễm mới hàng ngày cao nhất trong hơn 10 tháng vào thứ Sáu. Điều này đã khiến hơn 28 triệu người bị phong tỏa trong tuần này, có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ.
Dầu thô WTI giao sau của Mỹ giao dịch thấp hơn 0,8% ở mức 53,13 USD / thùng, trong khi hợp đồng dầu Brent chuẩn quốc tế giảm 1,2% xuống 55,74 USD.
Ở những nơi khác, giá vàng tương lai tăng 0,1% lên 1.852,15 USD / oz, trong khi EUR/USD giao dịch thấp hơn 0,2% ở mức 1,2129.
PV
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484