24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Chứng khoán châu Á giảm do lo ngại về quan điểm của Fed về lãi suất

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giảm do lo ngại về quan điểm của Fed về lãi suất

Chứng khoán châu Á giảm điểm vào thứ năm sau khi người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo về sự suy thoái của Hoa Kỳ "tồi tệ hơn một cách đáng kể" so với bất kỳ sự suy thoái nào kể từ Thế chiến thứ hai do đại dịch Covid-19, tâm lý của thị trường đã đẩy giá trái phiếu lên cao hơn.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, hôm thứ Tư, đã đưa ra đánh giá về một nền kinh tế bị đình trệ bởi tốc độ mất việc làm ở mức kỷ lục và chuẩn bị cho tình trạng tồi tệ hơn khi hầu hết các bang của Hoa Kỳ chuyển sang mở cửa trở lại sau khi dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế nhằm mục đích kiềm chế sự lây lan của virus.
Chỉ số tương lai Hang Seng của Hồng Kông (HSI) giảm 0,92%, hợp đồng tương lai S&P/ASX 200 của Úc giảm 1,07%, trong khi Nikkei 225 tương lai của Nhật Bản tăng 0,05%.
Ray Attrill, người đứng đầu chiến lược ngoại hối của National Australia Bank tại Sydney cho biết: "Chúng tôi đang đứng trước một phiên không tích cực ở thị trường nước ngoài - đặc biệt là New York".
Phản ứng về "những đánh giá bi quan" của Powell về rủi ro kinh tế của Hoa Kỳ và việc ông từ chối ý tưởng sử dụng lãi suất âm làm công cụ phục hồi kinh tế "sẽ tràn vào phiên châu Á", Attrill nói.
Ba chỉ số chính của Phố Wall đóng cửa giảm điểm thấp hơn trong ngày thứ hai liên tiếp, chỉ số Dow Jones giảm 2,17%, S & P 500 giảm 1,75% và Nasdaq Composite giảm 1,55%.
Tuy nhiên, khi Powell hạ thấp ý tưởng sử dụng lãi suất âm thì đồng Đô la Mỹ tăng cao hơn so với rổ tiền tệ.
Chỉ số đồng Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, tăng 0,23% trong ngày ở mức 100,26. Chỉ số này đã giảm xuống thấp đến 99,57 trước đó trong phiên.
Bình luận của Powell được đưa ra sau khi cổ phiếu bị bán tháo mạnh vào thứ Ba, khi có cảnh báo từ chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ. Anthony Fauci, rằng virus vẫn chưa được kiểm soát. Ý kiến ​​của Fauci đã làm dấy lên mối lo ngại về sự mở cửa trở lại của nền kinh tế.
Các nhà chức trách ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi xuất hiện virus corona, đã phát động một chiến dịch đầy tham vọng để xét nghiệm tất cả 11 triệu cư dân của mình, sau khi một loạt các trường hợp mới làm dấy lên mối lo ngại về một đợt lây nhiễm thứ hai tại đây.
Nhưng một quyết định của một ủy ban độc lập hiện đang giám sát hàng tỷ Đô la tiền hưu trí liên bang của Hoa Kỳ rằng họ sẽ trì hoãn vô thời hạn các kế hoạch đầu tư vào một số công ty Trung Quốc cũng đã làm thị trường suy giảm hôm thứ Tư.
Ban quản trị của ủy ban đã đóng băng kế hoạch vài ngày sau khi chính quyền Trump nói với họ rằng "tạm dừng tất cả các bước" gắn liền với việc chuyển quỹ đầu tư quốc tế trị giá 40 tỷ Đô la của mình và theo dõi chỉ số thị trường đầu tư toàn cầu của MSCI.
Trên thị trường hàng hóa, giá dầu giảm khoảng 2% mặc dù lần đầu tiên tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ giảm kể từ tháng 1, sau khi Powell đưa ra bình luận rằng sự phục hồi có thể mất một thời gian.
Trước đó, giá dầu đã tăng lên do có sự lạc quan rằng nhu cầu nhiên liệu sẽ phục hồi, trong khi các nhà sản xuất đã cắt giảm sản lượng.
Dầu thô Brent giảm 79 cents, tương đương 2,6% ở mức 29,19 USD / thùng. Dầu thô WTI tương lai, đã giảm 49 cents, tương đương 1,9% ở mức 25,29 USD / thùng.
Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đã giảm 1/32 về giá đẩy lợi suất tăng lên 0,6525%, từ mức 0,651%.
Chỉ số thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương, trừ Nhật Bản, của MSCI đã tăng 1,09 điểm, tương đương 0,23%, lên 471,99.
PV
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484