NVC Team Pro

Chứng khoán 2022 không còn dễ, nhà đầu tư phải "đãi cát tìm vàng"?

Chuyên mục: Chuyên gia

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở đầu năm 2022 với những biến động bất ngờ khiến nhiều nhà đầu tư F0 rơi vào cảnh hoang mang không biết nên tiếp tục "gồng lỗ" hay "thoát hàng".

Những phiên giao dịch hoảng loạn

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 17.1 mở cửa phiên sáng chưa được bao lâu thì nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ lao dốc mỗi lúc một mạnh. Đến thời điểm bước vào phiên chiều, nhiều mã giảm sàn. Hàng loạt cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán như VND, SSI, VCI, HCM, SHS, FPTS, AGR… giảm sàn cho dù lực mua bắt đáy khá là mạnh. Nhóm ngành bất động sản, ngoại trừ một số mã như CII, NBB… được hưởng lợi trực tiếp từ việc đấu giá đất Thủ Thiêm đang trong mạch giảm sàn sau khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc, trong phiên giao dịch ngày 17.1, đã có thêm nhiều mã giảm mạnh như NLG, KDH, VRE, KBC, GVR, SZC...

Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm hơn 43 điểm, tương ứng mức giảm 2,89%. Toàn sàn HoSE có tới 128 mã giảm sàn, riêng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng có tới 5 mã giảm sàn, trong đó có 1 mã ngành chứng khoán, 3 mã ngành bất động sản.

Theo thảo luận trên một số diễn đàn, nhóm chứng khoán online, thông tin được đưa ra có thể chỉ là cái cớ để cho một số “lái bự” đạp giá mạnh trong phiên đầu tuần. Sau khi nhiều cổ phiếu bị đạp giá mạnh cũng sẽ kéo theo nhiều nhà đầu tư bị “margin call” buộc phải bán giải chấp để cân bằng tài khoản vay giao dịch ký quỹ, tạo cơ hội cho những “cá mập” đang ôm nhiều tiền mặt mua gom vào các cổ phiếu giá đã giảm xuống mức hấp dẫn trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 sắp đến.

Cơ hội nào cho 2022?

Thị trường thường thường có xu hướng tăng mạnh trong quý I, tuy nhiên thời điểm cách Tết âm lịch 1-2 tuần thị trường thường giao dịch biến động do tâm lý chốt lãi. Khi đó, nhà đầu tư thường lựa chọn nắm giữ tiền mặt để chờ những tín hiệu rõ ràng hơn sau dịp Tết nguyên đán.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là biến chủng mới Omicron tiếp tục phủ nỗi lo lên toàn cầu khi chưa biết thời điểm nào và bằng cách nào thế giới mới có thể kết thúc được câu chuyện về đại dịch Covid-19. Trong khi thế giới lo lắng về hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), lo lắng về khả năng lạm phát, về tình hình chính trị châu Âu biến động, về giá lương thực, thực phẩm cao kỷ lục…, ở Việt Nam, những rủi ro lớn trong nước cũng tương tự và sẽ là thách thức cần phải vượt qua trong năm mới.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đều đồng thuận cho rằng, năm 2022, kinh tế vĩ mô và sức khỏe doanh nghiệp sẽ tiếp tục phục hồi, nên TTCK Việt Nam năm 2022 vẫn được dự báo rất tích cực.

Theo đó, các trụ cột được coi là động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2022 là kỳ vọng sức cầu nội địa phục hồi và sẽ hoạt động hết công suất sau khi Việt Nam đạt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho hơn 70% dân số. Xuất khẩu của Việt Nam sẽ duy trì đà tăng tích cực nhờ nhu cầu toàn cầu phục hồi. Dòng vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ phục hồi vào năm 2022, trong khi Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. Đặc biệt, các dự báo kỳ vọng động lực đến từ chính sách hỗ trợ từ Chính phủ trong năm 2022 sẽ mạnh hơn, hiệu quả hơn năm 2021. Cụ thể, quy mô các gói hỗ trợ tài khóa Covid-19 của Việt Nam mà Chính phủ đề xuất mới chỉ chiếm khoảng 2,85% GDP, thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển và các nền kinh tế châu Á, trong khi tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam mới khoảng 45% GDP. Có ý kiến cho rằng, gói hỗ trợ mới, dự kiến 3 - 4% GDP có thể sẽ giúp GDP Việt Nam năm tới sẽ tăng 7,5% và TTCK có thể sẽ chinh phục các mốc đỉnh mới, 1.700 điểm, thậm chí 2.000 điểm và cao hơn. Tuy nhiên, đỉnh nào được xác lập vẫn là dự báo, còn câu trả lời chính xác sẽ phải chờ thực tiễn diễn biến của TTCK năm 2022.

Bài viết do NVC Team thực hiện. Nếu NĐT cần tư vấn cổ phiếu, cơ cấu lại danh mục, nhận khuyến nghị có thể liên hệ hotline: 0878.91.8888 (Mr Công - Giám đốc TVĐT38 VPS). Hoặc truy cập room Zalo tại đây

NVC Team

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
NVC Team Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
40 Yêu thích
3 Bình luận 41 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm