Dương Mạnh

Chưa làm đủ 12 tháng vẫn được lương tháng 13

Chủ đề: Kinh doanh
Chưa làm đủ 12 tháng vẫn được lương tháng 13

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm

Người lao động làm chưa đủ 12 tháng có được hưởng lương tháng 13 hay không nên đọc kỹ hợp đồng lao động hoặc quy chế lương - thưởng của doanh nghiệp mình.

Lương tháng 13 luôn là vấn đề nóng được nhiều người lao động (NLĐ) quan tâm mỗi khi Tết đến. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có lương tháng 13

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Luật Lao động năm 2012 cũng như các văn bản hướng dẫn liên quan đều không có bất cứ quy định nào về lương tháng 13 mà chỉ có quy định về tiền thưởng. Theo đó: Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp (DN) hiện nay đều coi lương tháng 13 có bản chất tương tự như tiền thưởng và được chi trả vào dịp cuối năm.

Tức là, DN sẽ căn cứ vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình và mức độ hoàn thành công việc trong năm của NLĐ để quyết định có chia tháng lương thứ 13 cho NLĐ hay không. Và cơ sở để DN thực hiện hoạt động này là những thỏa thuận, quy định cụ thể tại hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế tài chính của DN, quy chế thưởng do Giám đốc/Tổng Giám đốc ban hành…

Theo đó, DN sẽ quyết định việc có lương tháng 13 hay không và mỗi DN sẽ đặt ra những điều kiện hưởng cũng như công thức tính riêng.

Thông thường, để có tháng lương thứ 13, NLĐ phải đáp ứng đủ 3 điều kiện: Có hợp đồng lao động bằng văn bản xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn; Có thời gian làm việc liên tục từ 1 tháng trở lên tính đến thời điểm tính lương tháng 13; Vẫn còn tiếp tục làm việc cho DN đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.

Khi đó, mức lương tháng 13 sẽ tính theo số tháng làm việc. Với người làm từ đủ 12 tháng trở lên, mức lương tháng 13 = Bình quân tiền lương của 12 tháng trong năm. Với người làm chưa đủ 12 tháng, mức lương tháng 13 = (thời gian NLĐ làm việc trong năm/12) x bình quân tiền lương tính theo thời gian NLĐ làm việc.

Đó là những nội dung thường gặp về lương tháng 13 tại một số DN.

T.T

VIETNAMNET

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề