24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương

Chưa hết quay cuồng vì Covid-19, Ấn Độ lại đau đầu vì dịch “nấm đen”

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chưa hết quay cuồng vì Covid-19, Ấn Độ lại đau đầu vì dịch “nấm đen”

Ảnh Internet

Số ca mắc bệnh nấm đen tại Ấn Độ tăng mạnh trong những ngày gần đây và hiện đã lên tới con số hơn 10.000 ca. Ít nhất 10 bang tại Ấn Độ đã phải tuyên bố nấm đen là bệnh dịch. Căn bệnh hiếm gặp và gây chết người này khiến cuộc chiến chống Covid-19 ở Ấn Độ thêm phần gian nan.

Chỉ trong vài tuần qua, số ca mắc bệnh nấm đen tại Ấn Độ đã lên tới con số hàng chục nghìn. Điều đáng lo ngại, đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh lại là ở những bệnh nhân đang điều trị hoặc vừa khỏi Covid-19, những đối tượng mà hệ miễn dịch suy giảm do virus SARS-CoV-2. Theo bác sĩ Akshay Nair ở Bombay, nếu như từ tháng 3, cứ 3 ngày, bác sĩ phải tiếp nhận một bệnh nhân mắc bệnh nấm đen, thì kể từ tháng 5, tình trạng này là hàng ngày, trong đó nhiều ca phải nhập viện.
Những triệu chứng đầu tiên của bệnh “nấm đen” thường là sưng mặt, nhức đầu, nghẹt mũi và những tổn thương màu đen trên mặt. Trước đây, những người bị ảnh hưởng của “nấm đen” thường là bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân ung thư hoặc người từng cấy phép bộ phận cơ thể, những người bị suy giảm miễn dịch đặc biệt.
Dù hiện chưa thể biết chính xác nguồn gốc của sự gia tăng đột biến các ca mắc nấm đem hiện nay, song theo Theo tiến sĩ Anil Goyal tại Bệnh viện Goian, New Delhi, việc sử dụng quá nhiều steroid có thể là một trong những lý do giải thích cho sự gia tăng số ca mắc ở những người mắc Covid-19. Ngoài ra, các phòng chăm sóc đặc biệt dành cho bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy thường có máy giữ ẩm trong phòng. Điều này có thể khiến không gian xung quanh họ luôn ở trạng thái ẩm, khiến bệnh nhân dễ nhiễm nấm.
“Các bệnh nhân mắc nấm đen mà chúng tôi tiếp nhận mới đây đều là những bệnh nhân vừa khỏi Covid-19 (khoảng 2 tuần), những người bị suy giảm hệ miễn dịch do mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được, đã được dùng steroid và phải thở oxy”, tiến sỹ Goyal nói.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, đây không phải là bệnh truyền nhiễm, song nếu không được kiểm soát hoặc điều trị, tỷ lệ tử vong có thể lên tới từ 20 đến 50%. Ít nhất 10 bang tại Ấn Độ đã coi nấm đen là bệnh dịch và phải khai báo y tế.
Không chỉ nấm đen, Covid-19 cũng đang tạo “cơ hội” cho sự xuất hiện của các bệnh dịch mới, đặt hệ thống y tế Ấn Độ trước những thách thức chưa từng có. Một số ca mắc “nấm vàng” đã bắt đầu được báo cáo tại nước này trong những ngày qua. Loại bệnh này được cho là nguy hiểm hơn rất nhiều so với dịch bệnh nấm đen và đối tượng tác động cũng là những người có virus Sars CoV-2 trong người. Và cũng giống như đối với vắc-xin ngừa Covid-19, Amphotericin B, loại thuốc điều trị nấm đang được sử dụng phổ biến tại các bang ở Ấn Độ hiện nay đang trở nên khan hiếm. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới đây đã phải thừa nhận, đây là một thách thức mới mà Ấn Độ phải thận trọng và sẵn sàng đối phó./.
Thu Hoài/VOV1
vov
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484