Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện: "Ông Trump còn tệ hơn cả Nixon"

24HMoney đã kiểm duyệt
Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện: "Ông Trump còn tệ hơn cả Nixon"

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ nhận định, việc Tổng thống Trump kìm viện trợ quân sự cho Ukraine để gây sức ép điều tra đối thủ chính trị Biden là hành vi nghiêm trọng hơn bất kỳ điều gì mà người tiền nhiệm Richard Nixon từng làm trong vụ bê bối Watergate.

“Những gì mà chúng ta nhìn thấy ở đây nghiêm trọng hơn nhiều so với vụ trộm cấp độ 3 tại trụ sở đảng Dân chủ”, ông Adam Schiff, người cũng là Chủ tịch Ủy ban luận tội tại Hạ viện, nói cuối cuộc điều trần ngày 21/11, liên hệ tới vụ bê bối nghe lén Watergate từng khiến Tổng thống Nixon từ chức năm 1974.

“Những gì chúng ta đang nói ở đây là việc trì hoãn công nhận (đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy) trong cuộc gặp Nhà Trắng đó, trì hoãn viện trợ quân sự cho một đồng minh đang lâm vào chiến sự. Điều này vượt quá bất kỳ điều gì mà Nixon từng làm”, ông Schiff nhấn mạnh.

Vụ bê bối Watergate bị phơi bày tháng 6/1972 khi cảnh sát bắt giữ 5 người đột nhập vào trụ sở đảng Dân chủ tại khách sạn Watergate ở Washington, D.C. để đặt thiết bị nghe trộm. Tổng thống Richard Nixon của đảng Cộng hòa và nhiều quan chức chính phủ đã dính líu đến vụ nghe lén này. Vụ việc khiến vài cố vấn thân cận của ông Nixon bị truy tố và kết án, còn Tổng thống Nixon phải từ chức vào ngày 9/8/1974, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên và duy nhất cho đến nay phải rời Nhà Trắng khi chưa hết nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump đang có nguy cơ bị Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu luận tội vì hối thúc người đồng cấp Ukraine Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 25/7 nhằm điều tra đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden và con trai ông, ngừng từng giữ một vị trí cấp cao trong một công ty khí đốt của Ukraine.

Các bình luận của ông Schiff diễn ra sau khi Ủy ban tình báo Hạ viện hôm qua tiến hành ngày điều trần công khai thứ 5 và cũng là cuối cùng trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ nhằm vào ông Trump, trong đó vài nhân chứng khai rằng viện trợ quân sự cho Ukraine đã bị trì hoãn do ông Trump đòi ông Zelenksy mở điều tra nhằm vào cha con ông Biden.

“Mọi người từ khắp thế giới trông đợi chúng ta. Người dân Ukraine muốn một tương lai tốt đẹp hơn cũng trông đợi chúng ta. Họ vẫn nhìn vào chúng ta và ngày càng không nhận ra những gì họ nhìn thấy. Đây là một thảm kịch tồi tệ cho chúng ta, nhưng cũng là một thảm kịch lớn hơn với thế giới. Theo quan điểm của tôi, không có gì nguy hiểm hơn một tổng thống phi đạo đức tin rằng họ đứng trên luật pháp”, ông Schiff nói thêm.

Một nhân vật câp cao khác của đảng Dân chủ là Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 21/11 cũng lên tiếng chỉ trích ông Trump. Bà nói rằng có bằng chứng rõ ràng cho thấy ông chủ Nhà Trắng sử dụng vị trí của mình để phục vụ mục đích cá nhân và làm tổn hại an ninh quốc gia.

“Ông ấy đã vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức”, bà Pelosi nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Tuy nhiên, bà Pelosi cho biết chưa quyết định luận tội cuối cùng nào được đưa ra và Ủy ban tình báo Hạ viện sẽ quyết định tiếp tục tiến hành cuộc điều tra luận tội đối với ông Trump như thế nào.

“Chúng tôi chưa kết thúc. Mọi chuyện chưa xong và bạn không bao giờ biết cuộc điều trần của một người có thể dẫn tới sự cần thiết cho một cuộc điều trần của một người khác”, bà nói.

An Bình

Theo AFP, Reuters

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857