menu
24hmoney
copy link Copy link

Chủ tịch Trung Quốc nói Trung Quốc cần thỏa thuận thương mại nhưng không ngại trả đũa

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Chủ tịch Trung Quốc nói Trung Quốc cần thỏa thuận thương mại nhưng không ngại trả đũa

Trung Quốc muốn có được thỏa thuận thương mại tạm thời với Mỹ thế nhưng cũng không ngại ngần trả đũa nếu cần thiết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trong ngày thứ Sáu.

Đây là tuyên bố công khai đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc về triển vọng của thỏa thuận thương mại tạm thời giữa hai nước.

Phát biểu trước các phái đoàn và các nhà báo tại hội nghị kinh tế của Bloomberg tại Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Chúng tôi muốn hướng đến thỏa thuận giai đoạn một dựa trên nền tảng sự tin cậy và công bằng”.

Ông nói: “Khi cần chúng tôi sẽ đáp trả, thế nhưng chúng tôi đã và đang cố gắng để không có chiến tranh thương mại. Chúng tôi không phát động ra cuộc chiến thương mại này và đó không phải cái mà chúng tôi muốn”.

Trong cuộc gặp trực tiếp với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, ông Tập nói rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ hiện đang ở giữa nhiều ngả đường, đương đầu với nhiều khó khăn và thách thức, theo Tân Hoa Xã.

Ông Tập tuyên bố: “Trung Quốc và Mỹ nên đẩy cao đối thoại về nhiều những mối lo chiến lược nhằm tránh việc hiểu sai lẫn nhau cũng như nâng cao hiểu biết lẫn nhau”.

Gần đây xuất hiện không ít đồn đoán về việc quá trình hướng đến thỏa thuận thương mại đã chững lại nhiều hơn so với kỳ vọng khi mà Bắc Kinh và Washington ngại ngần trong việc rút lại biện pháp thuế quan đánh vào hàng hóa của nhau.

Hai bên dường như không thống nhất được với nhau về nhiều vấn đề hóc búa như chuyển giao công nghệ và bảo vệ bản quyền trí tuệ.

Vào đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Trung Quốc đang không đến ngưỡng mà ông mong muốn trong cuộc đàm phán.

Còn vào ngày thứ Tư, Phó Thủ tướng Trung Quốc đồng thời cũng là nhà đàm phán hàng đầu Trung Quốc, ông Lưu Hạc, nói rằng ông lạc quan thận trọng vào một thỏa thuận thương mại.

Việc Quốc hội Mỹ trong tuần này đã thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông đã tạo ra phản ứng giận dữ từ phía Trung Quốc, vấn đề này hiện đang tiềm ẩn khả năng sẽ làm tổn hại đến các cuộc đối thoại thương mại.

Trung Mến

bizlive

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại